Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh khiếm thị đỗ vào trường đại học nổi tiếng khiến tất cả kinh ngạc

Vượt qua số phận hẩm hiu, nam sinh này vẫn đậu vào một trong 50 ngôi trường nổi tiếng nhất Trung Quốc.

Ang Ziyu, sinh năm 2001, sống tại tỉnh An Huy hiện đang là nam sinh nổi tiếng ở Trung Quốc hiện nay với thành tích học tập ấn tượng cho dù bị mù. Trong kỳ thi đại học vừa rồi, cậu bạn đã đạt 635/660 và có một suất vào Đại học Dân tộc Vân Nam tại Bắc Kinh - trường nằm trong top 50 trường đại học hàng đầu cả nước.

Ngay từ khi sinh ra, Ang đã gặp vấn đề với thị lực và khi cậu học xong tiểu học thì không còn nhìn thấy gì nữa. Không chấp nhận với số phận, cậu vẫn tiếp tục con đường học tập của mình. Ang thường dạy từ 6h30 sáng để học bài, đọc sách  và chỉ đi ngủ vào lúc nửa đêm. Không những vậy, cậu bạn còn rất độc lập, biết tự ăn, gấp quần áo và thay vỏ chăn.

Ang tự đi chợ mua đồ ăn.

Ang tự đi chợ mua đồ ăn.

Gia đình cậu bé tuy không biết Ang sẽ đi đến đâu nhưng vẫn cố gắng cung cấp cho cậu một môi trường học tập tốt nhất. Cho đến năm 2014, Trung Quốc bắt đầu có người mù đầu tiên được đi thi, cả nhà mới có thêm hy vọng về tương lại của cậu.

Các thí sinh khiếm thị thi bằng đề thi nổi và được làm thêm 50% thời gian so với người bình thường.

Các thí sinh khiếm thị thi bằng đề thi nổi và được làm thêm 50% thời gian so với người bình thường.

Tại Trung Quốc, các thí sinh khiếm thị như Ang sẽ được thi bằng đề thi nổi và vì thế nên được cộng thêm 50% thời gian làm bài thi so với những thí sinh bình thường. Tuy nhiên, do đã được thêm thời gian làm bài nên những người như Ang sẽ không được cộng thêm điểm ưu tiên nữa.

Chia sẻ với báo giới, cậu bạn cho hay: ‘Em luôn thích học và khám phá điều mới cho dù em không thể thi đại học đi chăng nữa. Điều này giúp em có thêm kiến thức cũng như sự tự tin.'

Sắp tới, Ang sẽ chuyển đến Bắc Kinh để theo học và sẽ sống xa nhà khoảng 1000 km. Để chuẩn bị tốt nhất cho cuộc sống sinh viên, cậu bạn đã tham gia một khóa học đến dạy cách sống tự lập cho người khiếm thị tại Thượng Hải.

Xem thêm: Nghiện game, thanh niên thi đỗ Đại học 4 lần thì 2 lần bị đuổi, giờ vẫn chưa tốt nghiệp

Góp ý cho Tiin