Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bị yêu cầu viết cảm nhận về bức tranh 'vô thường vô phạt', 'thánh chém' múa bút về triết lí sống

Đúng là 'thánh' gặp dịp là chém, không cần phải suy nghĩ quá nhiều.

Những đề Văn luôn là mảnh đất rộng lớn cho sự sáng tạo của cả thầy và trò. Cách đây vài giờ, dân mạng đã  xôn xao về một đề Văn độc lạ có 1-0-2, bởi cả đề chỉ có duy nhất một dấu chấm. Trong khi anh chị em còn chưa hết ngỡ ngàng thì một đề Văn khác cũng độc đáo không kém lại được chia sẻ.

Cụ thể, đề bài yêu cầu học sinh nêu suy nghĩ của bản thân về một hình ảnh được in trong đề. Đáng nói, nếu bức tranh là hình ảnh có nhiều ý nghĩa thì không sao, nhưng đây lại là bức hình bàn tay cầm một vật thể. Hình ảnh được in hình đen trắng nên người xem rất khó đoán biết nó cụ thể là cái gì. Người thì đoán rằng đó là viên socola, người thì bảo đây là viên thuốc tẩy giun quả núi. 

Trong khi dân mạng còn đang tranh cãi, vật thể trong bức hình là gì thì nhiều 'thánh chém' đã lập tức hiển linh. Một bức hình vô thưởng vô phạt nhưng lại được viết thành một đoạn văn dài hàng trăm chữ với những triết lí cuộc sống đầy tâm huyết được rút ra. Đoạn văn tức cảnh sinh tình ngay sau đó đã nhận được nhiều lượt yêu thích của cư dân mạng. 

Đề văn gây nhiều tranh cãi vì nội dung quá khó hiểu 

Đề văn gây nhiều tranh cãi vì nội dung quá khó hiểu

Bài viết đến từ facebook Ma Thị Gấm: 'Trong cuộc sống hiện thực có rất nhiều điều khiến cho chúng ta cảm thấy thật hoang mang và cần phải tư duy cũng như đề bài trên tuy bức ảnh không có gì đặc biệt nên ít ai có thể nhận ra sự đặc biệt trong đó. Trong bức ảnh có thể thấy được một viên kẹo đang được cầm bởi hai ngón tay cái và trỏ nhưng hình ảnh này không chỉ có như vậy, hình ảnh này ẩn dụ cho số phận một con người, chúng ta khi nhìn vào chỉ có thể biết được hình thức của nó có thể là một viên kẹo nhưng ta không thể biết được thành phần của chúng cũng như con người ta nhìn bên ngoài chỉ có thể đánh giá khách quan rằng là trai hay gái chứ không thể biết được lòng dạ họ như thế nào.

Viên kẹo ấy được cầm trên tay, người ta sẽ nghĩ tiếp theo nó sẽ được đi vào dạ dày nhưng ta đâu có thể biết được nó sẽ đi vào dạ dày của ai. Cũng như con người, tuy vật đang nắm giữ ở trong tay nhưng nếu như ta không chọn đúng thời cơ thì có thể vài phút sau nó sẽ là của người khác. Ví dụ như người bạn yêu, mặc dù bạn và người ấy đã rất thân thiết rồi nhưng chỉ một khoảnh khắc nào đó mà người ấy cần bạn nhất bạn không ở bên thì người ấy sẽ thuộc về bạn thân bạn luôn. Chỉ vậy thôi ta có thể thấy được chỉ một hình ảnh bình thường nhỏ bé cũng có thể phản ánh được hiện thực tàn khốc của con người hiện đại, có thể khái quát được cách nhìn của mọi người về thế giới, có thể ẩn chứa được vô vàn triết lý...' 

Chỉ từ một bức tranh không rõ nội dung nhưng tác giả có thể liên tưởng đến hiện thực tàn khốc của con người hiện đại, nhân vật này nếu có đi thi cũng xứng đáng nhận được điểm A môn Văn cho bài viết này. 

Giúp Tiin sửa lỗi