Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ bí kíp giúp tân sinh viên vượt qua nỗi ám ảnh những 'môn đại cương'

tân sinh viên

Tân sinh viên sẽ bắt đầu một kì học bằng những môn học khá mới lạ đó là các môn đại cương. Vậy làm thế nào để tự tin đạt điểm cao đối với những môn 'khó nhằn' này, hãy cùng tìm hiểu nhé!

Những tháng ngày đầu tiên ở giảng đường, hầu hết các sinh viên chưa phải đối diện với lượng kiến thức khổng lồ từ các môn học kiến thức chuyên ngành mà sinh viên sẽ được học với một chương trình khởi động nhẹ nhàng hơn với các môn đại cương. 

Đại cương là các môn dành cho những sinh viên năm nhất, năm 2 khi bắt đầu bước vào môi trường học tập mới như Triết học, Kinh tế chính trị, Chủ nghĩa xã hội khoa học, Lịch sử Đảng, Tâm lí, Xác suất thống kê... Vào đại học các bạn phải bỏ ra khoảng 1/3 thời gian cho các môn học đại cương vốn được coi là nhàm chán đó. Tuy nhiên khi trải qua các môn học này bạn sẽ có cơ sở tốt nhất để lấn sâu hơn vào các môn chuyên ngành.

Và chỉ những ai đã từng học đại học mới thấu hiểu việc 'học lại – thi lại' bởi các môn đại cương đáng sợ hơn toán – lý – hóa – văn – sử - địa gấp trăm hay thậm chí nghìn lần.

Tuy nhiên, khi bạn xác định được tinh thần học cho mình rồi thì 'đại cương' sẽ không còn là một trở ngại lớn nữa.

1. Đừng để tâm lý bản thân bị các anh chị khóa trên dọa đến 'chết khiếp'

Nhiều bạn khi nghe những lời than thở hoặc cảnh báo của các anh chị khóa trên thì tâm lý hoang mang. 

Nhiều anh chị khóa trên thường 'than ngắn thở dài' vì trượt môn bởi những các môn học đại cương thường nhiều lý thuyết, lý luận khá dài khiến người học không có hứng thú học. Thêm nữa là tâm lý chán nản được đưa sẵn vào đầu từ trước nên không thiết tha với việc học các môn này, thành ra kết quả thấp.

Tuy nhiên, hãy  học các môn đại cương với một tinh thần hứng thú và say mê nhé. Các bạn đừng né tránh các môn học này cũng như đừng mang thao tâm lí học 'đối phó' với nó. Hãy học một cách nghiêm túc thì mức hiệu quả mà bạn nhận được sẽ không làm bạn thất vọng.

2. Những môn đại cương đều có tầm quan trọng riêng

Khi nhắc đến các môn học đại cương, nhiều bạn sinh viên thường nghĩ đó là những môn ít quan trọng và không chú tâm đúng mức. Tuy nhiên, sự thực không phải như vậy. Những kiến thức lí luận trong Triết, Tư tưởng,... là nền tảng của rất nhiều các môn khoa học xã hội hiện nay. Nắm chắc kiến thức nền tảng là điều đầu tiên phải làm để có nền tảng học đến các môn học khác về sau.

Tuyệt chiêu học tốt môn đại cương (Ảnh minh họa)

Tuyệt chiêu học tốt môn đại cương (Ảnh minh họa)

3. Xác định phương pháp học để đạt điểm cao

Có một phương pháp học hiệu quả sẽ giúp bạn nâng cao chất lượng học không chỉ đối với các môn đại cương mà cả các môn chuyên ngành sau này. Nhưng trước hết bạn phải có giáo trình của tất cả các môn học đại cương nhé. Giáo trình rất quan trọng, nếu bạn thường xuyên đọc thì bạn sẽ hệ thống được kiến thức của mình và bạn sẽ thấy được cái hay của nó từ mỗi trang sách.

Chịu khó lên lớp và nghe giảng. Nghe giảng là một cách học rất hiệu quả. Bạn có thể hiểu bài ngay tại lớp và có thể thắc mắc bất kỳ điều gì nếu bạn thấy khó hiểu. Và thắc mắc càng nhiều thì bạn cũng như những người bạn cùng thảo luạn sẽ vỡ ra được nhiều điều. 

Nên ghi chép bài theo cách hiểu của bạn vì nó sẽ giúp bạn chú ý được những ý quan trọng. Bạn có thể ghi bằng chữ hay vẽ hình ảnh, mô hình, hay lập thành bản đồ… tất cả đều nhằm giúp bạn sắp xếp kiến thức thành một hệ thống và giúp nhớ bài lâu hơn. 

Để vượt qua các kì thi với một kết quả tốt không khó điều này cũng phụ thuộc phần lớn ở các bạn. Bạn nên dành thời gian học mỗi ngày một chút, không căng thẳng như ở phổ thông, nhưng phải có mức độ thường xuyên nhất định. Nếu muốn được điểm cao thì bạn nên bỏ ngay suy nghĩ 'khi nào thi mới bắt đầu học'.

Hãy chịu khó liên hệ với các anh chị khóa trước để xin đề thi kỳ trước về làm thử. Mặt khác bạn cũng nên thường xuyên liên hệ với các kiến thức bên ngoài vì hiện nay có rất nhiều đề bài đưa ra câu hỏi có kiến thức thực tế khá nhiều.

Và nếu chẳng may không qua môn trong lần học đầu tiên thì cũng chẳng sao. Hãy ôn tập lại và thi sớm lại nhé để kiến thức học trước đó của bạn không bị lãng quên!

>> XEM THÊM: 'Bóc mẽ' những tuyệt chiêu học bài và ghi nhớ sáng tạo có 1-0-2 được giới trẻ truyền nhau

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi