Tiin.vn trên Facebook

Bộ GD-ĐT chuẩn bị công bố đề thi minh hoạ mới cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

Bộ GD&ĐT sẽ công bố đề thi tham khảo mới thay thế cho bộ đề thi đã công bố ngày 3/4 vừa qua.

Sau khi thay đổi phương án thi THPT Quốc gia thành thi tốt nghiệp THPT,  Bộ GD-ĐT, vừa khẳng định: Trong thời gian sớm nhất tới đây, Bộ GD-ĐT sẽ công bố đề thi minh họa cho kỳ thi tốt nhiệp THPT vừa được Thủ tướng chấp thuận về mặt phương án. Đề thi này để giúp giáo viên và học sinh có định hướng trong dạy học và ôn tập cho phù hợp.

Điều này đồng nghĩa với việc, bộ đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia 2020 mà Bộ GD-ĐT công bố ngày 3/4 đã được giáo viên và học sinh ôn tập 3 tuần qua nay không còn giá trị.
Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT, kỳ thi với tên gọi tốt nghiệp THPT dự kiến sẽ được tổ chức trong 1,5 ngày với 3 buổi thi; giảm 1 ngày so với trước đây (2,5 ngày, gồm 5 buổi thi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo dự kiến thời gian thi của từng môn cũng sẽ được rút ngắn nên thời gian làm bài và lượng câu hỏi của đề thi cũng sẽ giảm hơn so với mọi năm. Đề thi sẽ không đánh đố thí sinh, phù hợp với yêu cầu xét tốt nghiệp THPT nhưng vẫn có độ phân hóa học sinh hợp lý. Đặc biệt, với môn thi tổ hợp thì chỉ lấy 1 đầu điểm cho 3 môn thay vì 3 đầu điểm như trước. 

Ông Trinh cho biết: Bộ GD-ĐT đang triển khai các công việc cụ thể để chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020. Bộ cũng đã hoàn thiện dự thảo quy chế thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT với quy trình rút gọn, sẽ  ban hành sớm để phù hợp với thời gian tổ chức kỳ thi và sẽ có văn bản hướng dẫn công tác tổ chức kỳ thi đến các địa phương.

Chủ trương là UBND các tỉnh, thành phố sẽ được giao chủ trì tổ chức kỳ thi cho học sinh của từng địa phương. Hội đồng thi của các tỉnh thành sẽ chịu trách nhiệm tổ chức tất cả các khâu của kỳ thi như: in sao đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Góp ý cho Tiin