Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bộ GD-ĐT yêu cầu các trường Đại học công bố chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2

Để đảm bảo cho thí sinh yên tâm ôn thi trong lúc cách ly, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các trường khẩn trương công bố chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2 và cần phân bổ hợp lý giữa 2 đợt.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay phải tổ chức làm 2 đợt. Vì vậy, để đảm bảo công bằng cho thí sinh, Bộ GD-ĐT đã đề nghị các trường xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý, xét tuyển riêng cho thí sinh hoãn thi tốt nghiệp THPT đợt một.

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1

Lịch thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 1

Đồng thời, các trường cần điều chỉnh và thực hiện công tác tuyển sinh phù hợp kế hoạch thi tốt nghiệp THPT trong bối cảnh dịch Covid-19, đảm bảo công bằng, khách quan, quyền lợi của thí sinh.

Các trường Đại học có thể dự trên 3 căn cứ sau để xem xét phân bổ tỷ lệ chỉ tiêu hợp lý và xét tuyển riêng cho thí sinh chưa tham dự kỳ thi đợt 1 từ ngày 8-10/8.

Thứ nhất là tỷ lệ nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh thuộc địa phương so với tổng số nguyện vọng đăng ký xét tuyển của thí sinh trên cả nước vào trường năm 2020.

Thứ hai là tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng thí sinh trúng tuyển trên cả nước vào trường năm 2019.

Thứ ba là tỷ lệ thí sinh trúng tuyển của địa phương so với số lượng nguyện vọng đăng ký xét tuyển của địa phương vào trường năm ngoái.

Các trường Đại học cần công bố chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2 sớm để các thí sinh có kế hoạch chuẩn bị và yên tâm ôn tập trong thời gian cách ly phòng dịch

Các trường Đại học cần công bố chỉ tiêu tuyển sinh đợt 2 sớm để các thí sinh có kế hoạch chuẩn bị và yên tâm ôn tập trong thời gian cách ly phòng dịch

Sau khi điều chỉnh chỉ tiêu và đề án tuyển sinh, trường báo cáo về bộ, công khai trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

"Công tác tổ chức xét tuyển thực hiện theo quy định hiện hành, công khai, minh bạch, đảm bảo công bằng, lấy kết quả từ cao xuống thấp. Phương thức tuyển sinh không gây khó khăn, bức xúc đối với thí sinh và xã hội. Điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi đợt sau phải đảm bảo không thấp hơn điểm trúng tuyển của thí sinh tham dự kỳ thi trong các ngày 8-10/8", trích văn bản của Bộ GD-ĐT.

Ngoài ra, với thí sinh đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác, các trường cũng cần công bố công khai điều kiện trúng tuyển để thí sinh nhập học khi được công nhận tốt nghiệp THPT, đảm bảo quyền lợi cho các thí sinh thi đợt sau.

Với trường tổ chức kiểm tra năng khiếu hoặc thi tuyển sinh riêng cần căn cứ tình hình diễn biến của dịch Covid-19, xem xét điều chỉnh kế hoạch tổ chức thi và tuyển sinh sao cho phù hợp, đảm bảo thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD-ĐT.

Góp ý cho Tiin