Tiin.vn trên Facebook

Bộ GD&ĐT cân nhắc tăng thời gian nghỉ hè, lùi lịch tựu trường của học sinh sau ngày 15/8

Để tăng thời gian nghỉ hè của học sinh sau dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đang cân nhắc lùi thời gian tựu trường so với mọi năm.

Theo khung thời gian năm học, các trường mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8, tổ chức khai giảng ngày 5/9 và kết thúc năm học trước 31/5. Tuy nhiên, do tác động của Covid-19, thời gian kết thúc năm học 2019-2020 đã bị lùi tới 15/7, chậm một tháng rưỡi so với quy định.

Nếu thời gian tựu trường năm học tới diễn ra như mọi năm, tức sớm nhất vào ngày 1/8, muộn thì trong tháng 8, học sinh sẽ chỉ được nghỉ hè từ 2 tuần đến 1 tháng. Trong khi đó, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày 9-11/8 mới tổ chức, các trường sẽ mất thêm thời gian chấm thi. Vì thế, việc chuẩn bị cho năm học mới 2020-2021 sẽ rất cập rập nếu vẫn giữ đúng mốc thời gian cũ.

Bộ GD&ĐT đang cân nhắc lùi thời gian tựu trường của học sinh để bù thêm thời gian nghỉ hè

Bộ GD&ĐT đang cân nhắc lùi thời gian tựu trường của học sinh để bù thêm thời gian nghỉ hè

Nói về phương án giải quyết vấn đề này, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết: “Bộ đang cân nhắc, tính toán điều chỉnh mốc thời gian tựu trường năm học tới, sớm nhất không phải là ngày 1/8 mà sẽ là sau ngày 15/8. Tuy nhiên, quãng thời gian tựu trường trước khai giảng cũng sẽ không tổ chức dạy học mà chỉ để ổn định tổ chức, chuẩn bị các hoạt động đầu năm và tâm thế cho học sinh”.

Thầy Nguyễn Văn Lực (giáo viên Trường THCS Trịnh Phong, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa) cho rằng Bộ GD&ĐT cũng như các địa phương cần phải tính đến việc lùi thời gian tựu trường và khai giảng năm học 2020-2021 muộn hơn năm học trước nhằm “bù” thời gian nghỉ hè cho học sinh.

Thầy Lực cũng phân tích thêm: thầy cô giáo không đến trường 3 tháng nhưng vẫn dạy trực tuyến, sau đó thầy trò quay trở lại trường trong thời tiết nắng nóng như đổ lửa như ở miền Trung, miền Bắc còn miền Nam đang trong mùa mưa bão nên khó tránh khỏi ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT thì hạn kết thúc năm học trước 15/7, như vậy nếu ngày 1/8 thầy cô giáo đến trường ôn tập, biên chế lớp, học nghiệp vụ, chính trị… như mọi năm thì không đủ để học sinh và thầy cô nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng cho năm học mới.

Tăng thêm thời gian nghỉ hè để học sinh và thầy cô nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng cho năm học mới

Tăng thêm thời gian nghỉ hè để học sinh và thầy cô nghỉ ngơi, phục hồi năng lượng cho năm học mới

Do đó, thầy giáo này đề xuất Bộ GD&ĐT nghiên cứu kéo dài thời gian nghỉ hè của học sinh (từ ngày 15/7-31/8) và thầy cô đến trường công tác từ ngày 24/8 trong trường hợp khai giảng vào ngày 5/9. Còn nếu khai giảng sau ngày 5/9 thì kéo dài thêm thời gian nghỉ của học sinh và giáo viên.

Nhiều thầy cô giáo cũng kiến nghị nên khai giảng rồi mới đi vào học tập chứ không học trước rồi mới khai giảng như mọi năm. 

Góp ý cho Tiin