Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng Hà Giang là người sửa kết quả thi

Chiều nay, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT và Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã tổ chức họp báo để thông tin về những sai phạm trong quá trình chấm thi tại Hà Giang.

CẬP NHẬT NHỮNG DIỄN BIẾN QUAN TRỌNG CỦA HỌP BÁO:

1. Phát hiện cán bộ Sở GD&ĐT Hà Giang can thiệp điểm thi

Theo ông Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, hơn 300 bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang đã bị sửa điểm. Hành vi này vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Bộ GD&ĐT kiên quyết chỉ đạo xử lý nghiêm cá nhân, tập thể vi phạm.

Qua xác minh ban đầu, ông Vũ Trọng Lương, Phó trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định Chất lượng, Sở GD&ĐT Hà Giang, là người trực tiếp can thiệp kết quả thi của thí sinh.

Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra, làm rõ, củng cố hồ sơ xử lý cá nhân liên quan theo quy định của pháp luật. Ngay sau khi có kết quả điều tra, Bộ GD&ĐT sẽ thông tin cho cơ quan truyền thông.

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh này (bên phải) và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, điều hành họp báo.  Ảnh Zing

Ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh này (bên phải) và ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, điều hành họp báo.  Ảnh Zing

2. Hơn 300 bài thi chênh lệch so với điểm số ban đầu

Theo thống kê của ban chỉ đạo THPT Quốc gia, sau quá trình rà soát, 102 bài thí Toán của Hà Giang chênh từ 0,1 đến 8 điểm so với kết quả ban đầu (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm công bố là 9 điểm). 85 bài thi Vật lý chênh từ 1 đến 7,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 1 điểm; điểm đã công bố là 8,75 điểm).

56 bài thi Hóa học chênh lệch từ 1 đến 8,75 điểm (điểm chấm thẩm định là 0,75 điểm; điểm đã công bố là 9 điểm). 8 bài thi Sinh đã chênh từ 1 đến 4,25 điểm; điểm công bố là 9 điểm).

9 bài thi Lịch sử đã chênh lệch từ 1 đến 7,25 điểm (điểm chấm thẩm định là 6 điểm, điểm công bố là 9 điểm). 52 bài thi Tiếng Anh đã chênh lệch từ 1,4 đến 7,8 điểm (điểm chấm thẩm định là 1,2; điểm đã công bố là 9 điểm).

Có tất cả 114 thi sính, với hơn 330 bài thi có tổng điểm đã công bố chênh lên hơn 1,0 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh hơn 20 điểm so với chấm thẩm định. Cá biệt có những thí sinh có tổng điểm được làm tăng lên đến 26,8 điểm, thậm chí 29.95 điểm so với chấm thẩm định.

Rất đông phóng viên có mặt tại buổi họp báo

Rất đông phóng viên có mặt tại buổi họp báo

3. Trách nhiệm thuộc về ban chỉ đạo và hội đồng thi Hà Giang

Ông Trần Đức Quý, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Hà Giang nhận trách nhiệm và cho rằng ban chỉ đạo và hội đồng thi Hà Giang phải có trách nhiệm cao nhất và sai đến đâu xử lý đến đó, 'chúng tôi không thoái thác trách nhiệm'. Trước câu hỏi có phải bố mẹ mua điểm cho con, ông Quý cho rằng sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra, sẽ có kết quả cuối cùng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã làm việc trực tiếp với Bộ trưởng Công an Tô Lâm, phối hợp xử lý đúng người đúng tội. Cả trung ương, địa phương, cả Bộ GD&ĐT và Công an tỉnh Hà Giang đều thống nhất sẽ xử lý nghiêm túc người vi phạm. Hiện nay, quá trình điều tra chưa kết thúc, các việc tiếp theo sẽ được xử lý, để có đầy đủ căn cứ.

4. Việc giám sát chưa chặt đã tạo khe hở cho tiêu cực

Đại diện PA83 (Công an tỉnh Hà Giang) cho biết, người sai phạm - ông Vũ Trọng Lương được Sở GD&ĐT Hà Giang phân công sử dụng máy tính để quét bài thi trắc nghiệm. Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đáp án, có nhiều tin nhắn đến số điện thoại của ông Lương. Cán bộ này đã nhập số báo danh vào máy sau đó thực hiện hành vi sửa điểm.

Quy trình bảo mật liên quan giám sát chưa chặt chẽ nên đã để ông Lương xử lý toàn bộ quá trình và sai phạm đã xảy ra.

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí

Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD&ĐT trả lời báo chí

5. Sau khi có kết quả điều tra có thể khởi tố hình sự

Trước câu hỏi của báo chí rằng, sự việc có khởi tố vụ án hình sự hay không, ông Trần Đức Quý - Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - cho hay phải làm rõ vi phạm điều nào, luật gì, nếu nghiêm trọng thì phải khởi tố hình sự. 

Ông Vũ Văn Sử - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Giang - cho biết không thể dung túng cho tiêu cực, phải mang đến cho các em công bằng, động lực để tiếp tục cố gắng học tập.

>> XEM THÊM: Sửa điểm thi THPT quốc gia có thể bị phạt tù lên đến 20 năm

Giúp Tiin sửa lỗi