Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ GD&ĐT lên tiếng về cách đánh vần lạ trong sách tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục

Mới đây, Bộ GD&ĐT đã có thông tin chính thức về việc triển khai tài liệu tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục.

Những ngày vừa qua, sau khi clip giáo viên hướng dẫn phương pháp đọc 'vuông, tròn, tam giác' được đăng tải đã vấp phải ý kiến trái chiều từ phía cư dân mạng.

Rất nhiều người lên tiếng chỉ trích cách đánh vần lạ vì lo sợ rằng việc dùng các hình để đại diện cho tiếng sẽ khiến trẻ gặp khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức. Thậm chí, phương pháp đọc này đã nhanh chóng trở thành chủ đề để cư dân mạng chế ảnh, video và bàn tán sôi nổi.

Trước những ý kiến trái chiều, mới đây, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chính thức lên tiếng. Theo đó, Bộ đã tổ chức Hội đồng thẩm định quốc gia tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục. Sau 2 vòng thẩm định, Hội đồng thẩm định đã đánh giá: Tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục về cơ bản đảm bảo các yêu cầu về mục tiêu, chuẩn kiến thức kĩ năng của môn Tiếng Việt lớp 1 trong Chương trình giáo dục phổ thông cấp Tiểu học (theo Quyết định số 16/2006/QĐ-BGDĐT ngày 5.5.2006 của Bộ GD-ĐT). Tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục đã được các tác giả chỉnh sửa, hoàn thiện theo kết luận của Hội đồng thẩm định, báo điện tử Dân Việt đăng tải.

GS. Hồ Ngọc Đại - chủ biên chương trình Công nghệ giáo dục.

GS. Hồ Ngọc Đại - chủ biên chương trình Công nghệ giáo dục.

Như vậy, căn cứ vào kết quả của Hội đồng thẩm định quốc gia, Bộ sẽ hướng dẫn các Sở GD&ĐT địa phương triển khai tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục trên nguyên tắc tự nguyện và phù hợp với điều kiện cụ thể trong năm học 2017-2018 và năm học 2018-2019.

Đồng thời, Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh sẽ chỉ triển khai trên các địa phương đã sử dụng chương trình Công nghệ giáo dục, không mở rộng để tạo sự ổn định cho đến khi thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cách đánh vần lạ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Cách đánh vần lạ vấp phải nhiều ý kiến trái chiều.

Được biết, tài liệu Tiếng Việt 1 - Công nghệ giáo dục là kết quả nghiên cứu từ năm 1978 của một số nhà khoa học, đứng đầu là GS Hồ Ngọc Đại thông qua các đề tài nghiên cứu và được áp dụng vào dạy học ở trường Thực nghiệm Giảng Võ, Hà Nội.

Cuối năm 2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã giao cho Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam nghiên cứu, khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả triển khai của tài liệu.

Thực tế, cách đánh vần lạ này không hề mới. Đây là phương pháp đọc được áp dụng phổ biến trong việc dạy các ngôn ngữ dùng chữ cái latin như tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha... Và tại nhiều nước cũng sử dụng phương pháp đọc 'vuông, tròn, tam giác' để dạy trẻ từ cấp mẫu giáo.

>>> XEM THÊM: GS Hồ Ngọc Đại: 'Công nghệ giáo dục sẽ tồn tại vĩnh viễn!

Giúp Tiin sửa lỗi