Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Giáo dục chính thức lên tiếng về việc tác giả Chữ Việt Nam song song muốn đưa vào trường giảng dạy

Ngày 8/4, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng về việc tác phẩm 'Chữ Việt Nam song song 4.0' gần đây được báo chí và mạng xã hội có đưa tin và bàn luận đang gây nhiều ý kiến trái chiều.

Theo đó, Bộ GD&ĐT đã cho ý kiến: 'Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt'.

Trước đó, bộ 'Chữ Việt Nam song song 4.0' kết hợp từ 'Chữ Việt nhanh''Ký hiệu dấu' của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình vừa nhận được giấy chứng nhận bản quyền tác giả.

Được biết, Chữ VN song song 4.0 là sự kết hợp giữa công trình nghiên cứu về chữ Việt không dấu của Kiều Trường Lâm trong suốt 27 năm với công trình Chữ Việt nhanh của ông Trần Tư Bình được sáng tạo năm 2008.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo bộ 'Chữ Việt song song 4.0'.

Bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh được viết theo bộ 'Chữ Việt song song 4.0'.

Sau 27 năm nghiên cứu, bộ chữ 'Việt Nam song song 4.0' kết hợp từ 'Chữ Việt Nhanh''Ký Hiệu Dấu' của 2 tác giả Kiều Trường Lâm và Trần Tư Bình đã chính thức nhận được giấy chứng nhận bản quyền số 1850/2020/QTG từ Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Bộ chữ này chỉ sử dụng 26 chữ cái Latin, trong đó dùng 18 chữ cái Latin để thay thế dấu thanh và dấu phụ cho chữ Quốc ngữ. Chữ VN song song 4.0 có 3 thành phần cấu tạo bao gồm: Các chữ và vần Chữ Quốc Ngữ (CQN); các chữ và vần Chữ Việt Nhanh (CVN) và Ký hiệu dấu (KHD).

Ngay khi công bố, bộ chữ cải tiến này đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận. Có ý kiến cho rằng sáng tạo một hệ thống ký âm tiếng Việt mới là chuyện bình thường và nó hoàn toàn chẳng thể động chạm gì được tới tiếng Việt. Tiếng Việt và ký âm tiếng Việt (chữ viết tiếng Việt) là hai cái hoàn toàn khác nhau.

Nhiều ý kiến tỏ ra phản đối gay gắt, không công nhận chữ cải tiến và cho rằng nó quá phức tạp, rắc rối.

Giúp Tiin sửa lỗi