Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bộ Giáo dục sẽ có phương án đặc thù cho kỳ thì THPT quốc gia nếu thời gian nghỉ quá dài

Những địa phương lùi thời gian nhập học quá lâu, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ có phương án đặc thù cho kỳ thì THPT quốc gia.

Tại Trung Quốc, số người nhiễm Covid-19 vẫn đang tăng lên từng ngày. Tại Việt Nam, Vĩnh Phúc đang trở thành tâm dịch và trở thành địa phương có nhiều người nhiễm virus viêm đường hô hấp cấp nhất.

Để phòng tránh dịch bệnh, nhiều địa phương trên cả nước đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Sở Giáo dục và Đào tạo Vĩnh Phúc cũng đã có công văn gửi các đơn vị trực thuộc, phòng Giáo dục và Đào tạo... về việc cho học sinh, sinh viên nghỉ hết ngày 22/2. Thậm chí, TP HCM còn có phương án đề xuất Bộ Giáo dục cho học sinh nghỉ đến hết tháng 3. 

Ảnh: Người lao động. 

Ảnh: Người lao động.

Vậy với những tỉnh thành phố cho học sinh nghỉ học quá lâu, các phương án học và thi đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia sẽ được tổ chức như thế nào?

Trả lời báo Dân trí, ông Nguyễn Xuân Thành (Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD&ĐT), để phòng tránh dịch, nhiều Sở Giáo dục quyết định cho học sinh, sinh viên nghỉ học là đúng. Với trường hợp như Vĩnh Phúc, tỉnh này có thể kèo dài thời gian nghỉ hơn so với các địa phương khác.

Trong trường hợp những địa phương cho học sinh nghỉ quá lâu, Bộ sẽ có phương án thi THPT quốc gia đặc thù theo thẩm quyền. Trường hợp vượt thẩm quyền, Bộ sẽ xin ý kiến của cơ quan cấp trên để được hướng dẫn, giải quyết. 

Về việc Bộ Giáo dục và đào tạo gửi công văn đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2, ông Thành cho rằng, đây là quy định của Nghị định số 127 của Chính phủ về việc phân cấp quản lý nhà nước về giáo dục. Theo đó, UBND cấp tỉnh chịu trách nhiệm giải trình về hoạt động, chất lượng giáo dục, quản lý công chức, viên chức, người lao động và người học thuộc phạm vi quản lý.

Trong Quyết định Quyết định 2071 khung kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, áp dụng từ năm học 2017-2018 do Bộ Giáo dục và đào tạo ban hành, điều 4 có nêu rõ 'Chủ tịch UBND cấp tỉnh ban hành kế hoạch thời gian năm học đối với các cấp cho phù hợp với thực tiễn địa phương; thời gian nghỉ học và kéo dài năm học trong trường hợp đặc biệt'. 

Vì thế, trường hợp học sinh, sinh viên phải nghỉ học vì dịch bệnh là đặc biệt và do Chủ tịch UBND là người quyết định. 

Trước tình huống nhiều Sở Giáo dục và đào tạo cũng như nhiều trường ĐH, CĐ kèo dài thời gian nghỉ học sau tết cho học sinh, sinh viên, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng đã điều chỉnh thời điểm kết thúc năm học 2019-2020 và các mốc thời gian kế hoạch chung. Bộ sẽ có hướng dẫn chi tiết cho từng địa phương để đảm bảo chất lượng dạy và học trong năm học này. 

Góp ý cho Tiin