Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật?

Câu cửa miệng của các bậc phụ huynh luôn là con gái đừng nên học kỹ thuật, chỉ nên học kinh tế hoặc sư phạm cho 'nhàn'. Nhưng, Diệu Hường đã chứng minh ngược lại: cứ theo đuổi đam mê, kết quả sẽ là câu trả lời thuyết phục!

Gái xinh luôn được xem là 'của hiếm' tại các trường thiên về khoa học kỹ thuật như ĐH Bách Khoa hay ĐH Xây dựng, ĐH Giao thông vận tải. Giữa một rừng toàn là các nam sinh thì chắc chắn, một nữ sinh đáng yêu, học giỏi như cô bạn dưới đây tất sẽ được chú ý hơn cả. 

Hoàng Lê Diệu Hường (SN 1997) hiện là sinh viên năm cuối, ngành Điện tử - Viễn thông, Đại học Bách Khoa Hà Nội. Thành tích của Hường khiến nhiều 'cánh mày râu', chiếm số đông của ngôi trường đào tạo kỹ sư này phải thán phục: GPA 3.64/4; IELTS 7.0; TOEIC 845/900; nhận nhiều học bổng tài năng từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Hoàng Lê Diệu Hường (SN 1997) hiện là sinh viên năm cuối, ngành Điện tử - Viễn thông

Hoàng Lê Diệu Hường (SN 1997) hiện là sinh viên năm cuối, ngành Điện tử - Viễn thông

Có niềm đam mê với toán học, say sưa với những con số, phép tính được di truyền từ mẹ, ngay từ năm lớp 12, Hường đã xác định Bách khoa là đích đến cuối cùng. Nữ sinh tập trung ôn luyện khối A1, thi vào ngành Điện tử - Viễn thông, ĐH Bách Khoa và trúng tuyển nguyện vọng 1 với số điểm cao.

'Lựa chọn học Bách Khoa là điều mình chưa bao giờ hối hận. Con gái học kỹ thuật tưởng khổ mà lại thích lắm. Con gái có ưu điểm là chăm chỉ cẩn thận hơn nên việc học thường dễ dàng hơn con trai', 9X chia sẻ với Tiin.vn. 

Bước vào môi trường kỹ thuật, dù khối kiến thức tự nhiên ở Bách Khoa khá nặng nhưng nữ sinh không gặp nhiều khó khăn. Có năng khiếu với môn Toán, Hường dễ dàng vượt qua các môn đại cương, chuyên ngành. Nữ sinh dành phần lớn thời gian tập trung nghiên cứu các dự án khoa học kỹ thuật, đây cũng là niềm đam mê lớn của Hường. 

Diệu Hường sở hữuu nét đẹp nhẹ nhàng, nữ tính

Diệu Hường sở hữuu nét đẹp nhẹ nhàng, nữ tính

9X liên tục đạt loạt giải thưởng khoa học kỹ thuật ngay khi còn là sinh viên năm 2, năm 3 như: phần thưởng Nữ sinh tiêu biểu trong lĩnh vực Khoa học công nghệ; giải thưởng HONDA cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ; danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương; học bổng tài năng từ trường ĐH Bách khoa Hà Nội; giải nhất, nhì cuộc thi Sinh viên nghiên cứu khoa học. 

Hường cũng tham giac các cuộc thi cấp quốc tế và giành giải Electronics Devices Award từ cuộc thi thiết kế phần cứng LSI tổ chức tại Nhật Bản; giải nhì cuộc thi thiết kế sản phẩm điện tử Best Project của trường ĐHBKHN. Ngoài ra nữ sinh còn có 2 bài báo được đăng trên kỷ yếu của 2 hội nghị quốc tế.

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 2

Hường thuyết trình sản phẩm đăng tải trên báo chí trong hội thảo khoa học

Hường thuyết trình sản phẩm đăng tải trên báo chí trong hội thảo khoa học

Học giỏi, đam mê nghiên cứu nhưng Hường không tự nhân bản thân là 'mọt sách'. 9X năng động trong mọi hoạt động của trường lớp, liên chi đoàn, là thành viên cốt cán trong ban thanh niên tình nguyện của Đoàn trường ĐHBKHN, tham gia tiếp sức mùa thi, hiến máu tình nguyện,...

Ngoài ra, cô bạn còn là thành viên câu lạc bộ nghiên cứu khoa học viện Điện tử - Viễn thông và đội truyền thông, tham gia một số hoạt động trao đổi sinh viên như tại trường Temasek Polytechnic, Singapore; trường Chung-ang, Hàn Quốc và trường KAIST, Hàn Quốc.

Chia sẻ về cách cân bằng cuộc sống, Hường bày tỏ: 'Mình tin rằng dù học thế nào thì cũng sẽ có thời gian rảnh cho sở thích riêng của bản thân. Mình lại thích hoạt động để được học hỏi, kết bạn giao lưu và mở mang thế giới quan. Nên đối với mình thì vừa học trên lớp vừa tham gia hoạt động khác không có gì quá khó khăn'. 

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 4

Thời gian rảnh rỗi, Hường thích đọc sách và chơi game

Thời gian rảnh rỗi, Hường thích đọc sách và chơi game

Thuộc vào số ít nữ sinh trong trường nhưng Hường không bao giờ cảm thấy cô đơn vì có nhóm bạn thân thiết. Kỷ niệm khiến cô gái nhớ mãi đó là lần nhóm bạn dành sự bất ngờ khi quay tặng cô gái MV bài hát công phu để chúc mừng sinh nhật. Khoảng thời gian học tập tại Bách Khoa để lại cho nữ sinh nhiều kỷ niệm ý nghĩa.

'Ở khoa Viện Điện tử - Viễn thông thì tỷ lệ nữ là 5% thôi. Hơn thế nữa thì học tập trong môi trường nhiều nam thì mình cũng được các bạn nhường nhịn và ưu ái hơn nữa'.

Trong thời gian tới, Hường sẽ tập trung hoàn thành đồ án tốt nghiệp, sau đó tiếp tục học lên bậc thạc sỹ. 9X hy vọng được làm việc trong công ty kỹ thuật, biến lý thuyết khoa học thành những sản phẩm hữu hình, có ích cho xã hội và đất nước.

Cùng xem thêm một số hình ảnh của nữ sinh:

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 6

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 7

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 8

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 9

Bông hồng Bách Khoa xinh xắn, học giỏi: GPA 3.6, IELTS 7.0, đập tan định kiến ai bảo con gái không thể học kỹ thuật? 10

Ảnh: NVCC

Giúp Tiin sửa lỗi