Bức thư thầy Hiệu trưởng xin gạo cho học sinh vùng cao gây xúc động trên mạng xã hội

Vì gia đình các em quá khó khăn nên thầy Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú – Tiểu học Nậm Manh, tỉnh Lai Châu đã viết thư xin gạo để nuôi học sinh.

26/12/2019 13:45

Mới đây, bức thư xin gạo nuôi học sinh nghèo của thầy giáo Phạm Quốc Bảo - Hiệu trưởng trường Tiểu học Nậm Manh (ở địa bàn xã Nậm Manh, huyện Nậm Nhùn, tỉnh Lai Châu) lan truyền trên mạng xã hội khiến nhiều người xúc động.

Thầy giáo cho biết, toàn bộ học sinh ở trường đều là con em đồng bào Mông. Hầu hết các hộ dân ở xã sinh sống bằng nghề trồng lúa nước nhưng năng suất thu hoạch thấp, nên kinh tế gia đình khó khăn và thiếu thốn. Đa số các em đều thuộc diện hộ nghèo và cận nghèo. Bố mẹ không có điều kiện chăm sóc chu đáo cho con cái.

Thư kêu gọi của Hiệu trưởng Phạm Quốc Bảo. (Ảnh: Nguyễn Thị Hường) 

Thư kêu gọi của Hiệu trưởng Phạm Quốc Bảo. (Ảnh: Nguyễn Thị Hường)

Năm học 2019-2020, nhà trường có 19 lớp với 455 học sinh. Trong đó có 251 em từ lớp 2 đến lớp 5 của các điểm lẻ về học tại trung tâm trường.

Học sinh ở cách trường từ 4 đến 30 cây số nên các em phải ăn ở nội trú, cuối tuần hoặc cuối tháng mới về thăm gia đình.

Nói về lý do thầy cô viết thư ngỏ xin gạo cho học sinh, thầy Quốc Bảo chia sẻ: 'Từ năm 2017 xã Nậm Manh ra khỏi vùng 3, chỉ còn 2 bản thuộc vùng 3 nên hiện tại chỉ có 48 học sinh (thuộc bản vùng 3) được hưởng chế độ bán trú theo Nghị định 116 (được cấp gạo và tiền ăn hàng tháng). 203 em còn lại đã ra khỏi vùng 3 nên không được hưởng chế độ.

Từ tháng 1/2019, học sinh ở nội trú không thuộc vùng 3 chỉ được tỉnh hỗ trợ tiền, không được hỗ trợ gạo nên nhà trường phải đi xin cho các em ăn'.

Học sinh dân tộc Mông (Ảnh: Phạm Quốc Bảo) 

Học sinh dân tộc Mông (Ảnh: Phạm Quốc Bảo)

Thầy Bảo nói rằng, học kì 1 của năm học này, học sinh đã có đủ gạo để ăn. Nhưng qua học kì 2, nhà trường cần 9.774 kg gạo (230 học sinh x 0,4 kg x 30 ngày x 4 tháng) để nuôi các em.

Ngoài nhu cầu về gạo, nhà trường cũng cần xây thêm một bếp ăn bán trú (65m vuông). Hiện tại nhà trường dùng tạm bếp ăn cũ đã xuống cấp nhiều, và chắc chắn không thể sử dụng cho thời gian tới.

Vì vậy thầy Hiệu trưởng kêu gọi: 'Nhà trường kính mong các cơ quan, đơn vị, các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm hết sức giúp đỡ'.

Theo Vũ Linh/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều