Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Các Mukbanger Trung Quốc bị 'chỉ trích' vì gây nên tình trạng lãng phí thức ăn

Chính phủ Trung Quốc đang yêu cầu các nền tảng video phải giám sát các mukbanger để hạn chế tình trạng lãng phí thức ăn.

Du nhập từ Hàn Quốc, lĩnh vực streamer ăn uống hay còn gọi là mukbang đang ngày càng phát triển tại Trung Quốc. Tuy nhiên, khi ngày càng nhiều mặt tối của trào lưu này xuất hiện, nhiều người không còn hứng thú với việc "ăn thùng uống vại" bởi tác động tiêu cực của nó lên cả phía người ăn và khán giả. Đặc biệt, đầu tháng 8 vừa qua, mukbang Moon Bok-hee nổi tiếng Hàn Quốc đã bị tố vì chỉ giả vờ ăn để quay clip rồi nhổ ra, càng khiến trào lưu này bị chỉ trích nhiều hơn. 

Scandal ăn giả vờ của Bok-Hee khiến cộng đồng những người yêu ẩm thực dậy sóng.

Scandal ăn giả vờ của Bok-Hee khiến cộng đồng những người yêu ẩm thực dậy sóng.

Ngày 12/8, trên kênh CCTV của Trung Quốc, một phóng sự chỉ ra vấn nạn của các show ăn uống trực tuyến cho thấy người tham gia tiêu thụ quá nhiều thức ăn, thậm chí giả vờ nhai, nhổ thức ăn, gây nên tình trạng lãng phí thức ăn. Đặc biệt, trong giai đoạn Covid-19 bùng nổ như hiện nay, sử dụng thức phẩm tiết kiệm và hiệu quả là điều mà chính phủ Trung Quốc đặt nên hàng đầu.

Trước tình hình đó, các nền tảng video phổ biến của Trung Quốc như Douyin và Kuaishou đã đưa ra một số chiến lược giám sát những clip mukbang. Khi người dùng tìm kiếm một số từ khóa nhất định như ‘eating show' (chương trình ăn uống ) hoặc ‘competitive eaters' (người ăn đua) trên các ứng dụng video ngắn, sẽ xuất hiện một dòng cảnh báo trên kết quả tìm kiếm.

Các nền tảng video của Trung Quốc ra lệnh kiểm duyệt gắt gao với các clip mukbang.

Các nền tảng video của Trung Quốc ra lệnh kiểm duyệt gắt gao với các clip mukbang.

‘Hãy trân trọng thức ăn và giữ một chế độ ăn uống hợp lý' là thông điệp của mạng xã hội Kuaishou viết. Trong khi đó, thông điệp của Douyin yêu cầu mọi người nói “không” với rác thải thực phẩm. Nếu người dùng phát hiện bất kỳ streamer mukbang nào lãng phí thức ăn thì có thể báo cáo với ban quản trị để có hình phạt xử lý thích hợp với streamer đó.

Trong cuộc thăm dò trên Weibo ngày 13/8 vừa qua cho biết, trong khoảng 155.000 người được hỏi, có khoảng hơn 50% dù thích xem các chương trình ăn uống hoặc đánh giá thực phẩm họ sẽ nói “không” với rác thải thực phẩm. Tuy nhiên, một số không đồng tình với sự can thiệp của các nền tảng chia sẻ video với những clip mukbang.

Xem thêm: Vụ nữ Youtuber mukbang kêu cứu: Hàng loạt chi tiết giống vụ bạo hành của một Beauty Vlogger trước đó

 

Góp ý cho Tiin