Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Các trường Đại học có quyền đuổi học sinh viên nếu phát hiện kết quả thi gian lận

Theo đại diện Bộ GD-ĐT, các sinh viên đã nhập học nếu bị phát hiện nằm trong diện gian lận điểm số thi THPT sẽ bị kỷ luật với hình thức cao nhất là buộc thôi học.

Liên quan đến những lùm xùm về điểm thi THPT quốc gia năm 2018 có dấu hiệu bất thường tại một số địa phương, nhiều ý kiến thắc mắc liệu điều này có ảnh hưởng đến quá trình và kết quả xét tuyển năm nay.

Theo đó, ông Trần Anh Tuấn - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, cho biết ông đang cập nhật điểm thi của thí sinh sau khi rà soát. Ông Trần Anh Tuấn khẳng định, việc chấm thẩm định và cập nhật lại điểm (nếu có) của các thí sinh không ảnh hưởng đến công tác xét tuyển trên cả nước.

PGS.TS Trần Anh Tuấn – Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học

PGS.TS Trần Anh Tuấn – Phó Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Việc điều tra các trường hợp có nghi vấn gian lận điểm số, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ Bộ Công an để làm rõ. Trong quy chế thi và tuyển sinh đã quy định rất rõ đối với trường hợp phát hiện gian lận trong thi cử phải có hình thức kỷ luật kết hợp các quy định hiện hành để xử lý. Sinh viên đã và đang học tại các trường mà bị phát hiện gian lận trong kỳ thi THPT quốc gia cũng sẽ bị xử lý theo quy định và pháp luật hiện hành.

Hình thức cao nhất là buộc thôi học và có thể bị tước quyền vào học ở các trường ngay trong năm đó và tước quyền tham dự kỳ thi trong hai năm tiếp theo đối với những thí sinh vi phạm một trong các lỗi sau đây: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; để người khác thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức…

'Nếu bài thi của thí sinh có đủ bằng chứng gian lận sẽ bị hủy kết quả thi. Bị hủy bài, thí sinh sẽ không đủ điều kiện để được công nhận tốt nghiệp THPT. Điều 6 của Quy chế tuyển sinh quy định, thí sinh chưa được công nhận tốt nghiệp sẽ không đủ điều kiện để tham gia tuyển sinh. Do đó, dù đã nhập học nhưng nếu kết luận bài thi của thí sinh có gian lận, em đó sẽ bị buộc thôi học', ông Tuấn cho hay.

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm nay đã chứng kiến nhiều cú sốc lớn khi có đến 3 tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang liên quan đến sai phạm sửa điểm nghiêm trọng. Bộ GD&ĐT đã hoàn thành các công tác kiểm tra, xử lý sai phạm và trả điểm thật tại Hà Giang. Hiện tại, tổ công tác của Bộ GD&ĐT đang làm việc để tiếp tục xử lý sai phạm tại Sơn La và Hòa Bình.

Giúp Tiin sửa lỗi