Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cảm động cậu sinh viên người Mông dựng lán giữa núi rừng để bắt sóng 4G học online

học đường

Dịch bệnh Covid-19 hoành hành, Lầu Mí Xá không thể quay lại trường sau Tết. Không có internet để học online, cậu sinh viên người dân tộc đi tìm chỗ có sóng bằng cách dựng lán giữa trời để tham gia lớp trực tuyến.

Lầu Mí Xá, người Mông, ở bản Sủng Của, xã Sủng Trái, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, hiện là sinh viên năm thứ Ba của Học viện Hành chính Quốc gia. Vốn dĩ trước đây, khi Mí Xá học xong lớp 9, gia đình đã chuẩn bị sẵn cho cậu một 'lộ trình lấy vợ'. Nhưng vốn tính ham học, thêm quyết tâm thay đổi cuộc sống, Mí Xá vẫn xin được tới lớp. Từ bé đến giờ, cậu chỉ có ước mơ lớn nhất là được làm cán bộ xã. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Mí Xá không thể quay lại trường kể từ sau Tết Nguyên đán. Giống với nhiều học sinh, sinh viên khác, cậu cũng phải tham gia lớp trực tuyến để đảm bảo chương trình học không bị gián đoạn. Trong thời gian nghỉ vì dịch, cậu dành thời gian giúp bố mẹ cắt cỏ, lên nương, nhưng bên cạnh đó, cậu cũng mong được trở lại trường lắm.

Cậu học trò người Mông Lầu Mí Xá

Cậu học trò người Mông Lầu Mí Xá

Nhưng nhà Mí Xá ở tận nơi non cao. Ở trong bản, sóng điện thoại đã chập chờn vạch lên vạch xuống, lấy đâu ra sóng 4G để kết nối mạng vào lớp?

Mí Xá nghĩ, nơi duy nhất trong thôn có thể kết nối Internet là điểm trường Sủng Của. Nhưng hiện nay, nơi này đã được chính quyền địa phương chọn làm điểm cách ly tập trung cho đồng bào từ Trung Quốc đi làm ăn xa về. Đôi lần, Xá leo lên ngọn núi phía sau nhà để tìm sóng điện thoại. Cũng không khả thi hơn. Sóng vẫn chập chờn lắm, có lúc còn 'tịt ngóm'.

Các giờ học của lớp Quản lý công sẽ diễn ra từ 6h30 đến 12h bắt đầu từ 6/4. Cứ đà này, Xá sẽ buộc phải bảo lưu kỳ II của năm Ba này. Bất lực, Xá cầm điện thoại thử đi đoạn đường liên thôn, dẫn vào bản. Bất ngờ, sóng 4G hiện lên. Cậu trai người Mông phấn khởi, quyết định phải 'cắm cọc' một cách nghiêm túc tại khu vực này.

Căn lán của Mí Xá dựng nên cũng nhờ nhiều sự trợ giúp của các bạn

Căn lán của Mí Xá dựng nên cũng nhờ nhiều sự trợ giúp của các bạn

Nghĩ là làm, Mí Xá về nhà xin bố 12 chiếc cọc gỗ cùng 8 tấm ván gỗ. Nơi đây sẽ là điểm học trực tuyến của mình, Mí Xá nghĩ. Đoạn, cậu đào đất, cắm cọc gỗ xuống nương ngô của người cô ruột để dựng thành khung nhà. Để cọc vững, Mí Xá lèn chặt đá quanh đó. Để che nắng che mưa, Xá lấy bạt phủ kín quanh chiếc lán vừa dựng. Còn tấm ván, Mí Xá ghép lại thành sàn. Về phần điện đóm, cậu kéo dây từ nhà cô ruột vào, khoảng cách chỉ chừng 200m.

Căn lán học tập của Lầu Mí Xá, rộng khoảng 15m2, cách nhà 1km, đã được dựng như vậy đó. Tuy bé, nhưng Xá tự tin có thể làm điểm trường mini cho vài người. Để thử độ kiên cố của lán, tối đó Mí Xá rủ thêm người bạn cùng thôn đến ngủ. Ai ngờ nửa đêm trời mưa như trút nước, hắt vào ướt nhẹp chỗ nằm của hai người bạn. Thế là hôm sau, Xá phải trải thêm bạt mượn được từ nhà anh rể để chữa lại. Hồi cấp 3, Xá thi trúng vào trường Nội trú tỉnh nên đã quen việc xa nhà, tự lập.

Từ đó, Xán tự tin bắt đầu việc học. Nếu còn sớm, cậu sẽ về phụ gia đình làm nương, quán xuyến nhà cửa. Nếu muộn quá, cậu xin ngủ tại lán để tiện bắt đầu ngày học mới. Về chuyện học online, Xá vô cùng nghiêm túc. Bố mẹ cậu thì chẳng hiểu học trực tuyến là gì, cứ đôi lúc lại gọi điện một lần giục về nhà, khiến Xá bị gián đoạn. Dù đã dặn gia đình để mình tập trung, nhưng sau vài bận như vậy, Xá tắt điện thoại, nhờ bạn sang báo mẹ đừng gọi cho mình nữa.

Căn lán rộng 15m2 dựng giữa đường của Mí Xá

Căn lán rộng 15m2 dựng giữa đường của Mí Xá

Cậu mang theo chăn, gối để có thể ngủ ngay tại lán

Cậu mang theo chăn, gối để có thể ngủ ngay tại lán

Cảm động cậu sinh viên người Mông dựng lán giữa núi rừng để bắt sóng 4G học online 4

Dựng lán giữa đường nên nhiều người qua lại, tò mò hỏi. Xá trả lời mình đang học bài. Người ta nói, học chi mà vất vả vậy, nhưng Xá không cho là như thế. Trước đây, mẹ Xá từng rơi nước mắt vì con trai không muốn lấy vợ về phụ giúp gia đình, cứ mải miết đuổi theo con chữ khi cơm ăn còn chẳng đủ. Nhưng phải quyết tâm học 'Để làm cán bộ, không thể làm thuê mãi được', Xán bảo mẹ. Rồi cậu trai người Mông cứ thế cố gắng và cố gắng, tới khi đạt thành tích là người duy nhất của bản nghèo được đi học trên Thủ đô. Dù chẳng hiểu con trai học để làm gì, nhưng nhà có độc mỗi con bò, bố mẹ cũng đổi lấy xe máy cho Xá mang xuống dưới xuôi. 

'Em biết việc đi học sẽ không dễ dàng, nhưng điều em mong nhất là học để sau này về xã làm cán bộ. Em mong sẽ tuyên truyền cho bà con về tầm quan trọng của việc học. Em biết nhiều người thôn bản em không thiết tha với việc đi học và giờ mọi người đều khổ quá. Nếu sau này có thể thành công, em mong mình sẽ là một minh chứng cho việc học sẽ làm được những điều có ích thay vì đi làm nương, cắt cỏ' - Mí Xá chia sẻ thật lòng với báo chí. Và cũng chẳng hề ngạc nhiên, khi thầy Bùi Huy Tùng, Trưởng Ban Quản lý Bồi dưỡng, Học viện Hành chính Quốc gia nhắc tới cậu sinh viên người Mông như một niềm tự hào về tinh thần hiếu học, bản lĩnh sống vững vàng của Học viện.

Ảnh: Tổng hợp

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi