Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cặp đôi mẹ con đầu tiên cùng tốt nghiệp ngành Y

Đang đi học thì mang thai khiến người mẹ buộc phải tạm dừng việc học nhưng chị đã hoàn thành tấm bằng cử nhân Y khoa sau 27 năm cùng chính con gái mình.

Tháng 3 vừa qua, hai mẹ con chị Cynthia Kudji Sylvester (48 tuổi) và Jasmine Kudji (26 tuổi) trở thành bộ đôi mẹ - con đầu tiên cùng lúc tốt nghiệp ngành Y và được xếp thực tập ở cùng cơ sở y tế LSU.

Chị Cynthia Kudji Sylvester (48 tuổi) và con gái Jasmine Kudji (26 tuổi).

Chị Cynthia Kudji Sylvester (48 tuổi) và con gái Jasmine Kudji (26 tuổi).

Bác sĩ Cynthia Kudji Sylvester bồi hồi nhớ lại câu chuyện cách đây 31 năm khi chị bắt đầu ước mơ trở thành bác sĩ. Năm 1989, khi chị Cynthia về thăm quê tại Ghana, một người phụ nữ nghèo khó đã cầu xin gia đình chị giúp đỡ đứa con bị ốm. Nỗi cảm thông cho hoàn cảnh khó khăn trở thành động lực theo ngành y của chị.

Những tưởng sự nghiệp học hành sẽ suôn sẻ thì có một nhân vật đặc biệt xuất hiện. Khi Cynthia đang học năm cuối Đại học Tulane, chị mang thai con gái đầu lòng Jasmine và buộc phải tạm dừng ước mơ trở thành bác sĩ.

'Việc học khi ấy với tôi không phải là vấn đề quan trọng nhất nữa', Cynthia nhớ lại. Thay vào đó, chị làm việc trong ngành y tá điều dưỡng để kiếm thu nhập nuôi gia đình trong khoảng 10 năm.

Sau đó, với sự hỗ trợ từ gia đình, chị Cynthia cuối cùng đã tiết kiệm đủ tiền để quay lại trường Y vào năm 2013. 'Tôi biết đây là thời điểm thích hợp. Dù cho đó là hành trình dài, đầy khó khan nhưng chúng đã định hình tôi. Mỗi thất bại hay thành công đều giúp tôi tiến xa hơn và tạo cuộc sống tốt đẹp hơn cho con gái', chị Cynthia kể.

Cặp đôi mẹ con đầu tiên cùng tốt nghiệp ngành Y 1

Với Jasmine, khi mẹ vào trường Y, cô cũng bắt đầu năm nhất trường Đại học Bang Louisiana, nhưng rồi cô gái quyết định sẽ tiếp nối hành trình của mẹ - trở thành 1 bác sĩ dù thừa nhận mình học không giỏi các môn khoa học. 'Mẹ luôn truyền cảm hứng cho tôi trở thành người mà mình muốn. Tôi đã được chứng kiến hành trình mẹ vượt qua mọi thứ. Chúng tôi đã đi được một chặng đường dài', Jasmine tâm sự.

Lúc mẹ Cynthia đến University of Medicine and Health Sciences ở đảo St. Kitts học để hoàn thành ước mơ trở thành bác sĩ, con gái bà cũng theo học trường Y của Đại học tiểu bang Louisiana ở New Orleans. Họ cùng nhau ôn bài qua Skype mỗi đêm, gọi cho nhau để hỏi những câu liên quan đến chẩn đoán bệnh hay bật khóc vì áp lực từ chương trình học.

Tháng 7 này, hai mẹ con Cynthia và Jasmine đã được 'đoàn tụ' trong chương trình bác sĩ nội trú tại Louisiana State University Health. Cynthia học về y học gia đình còn cô con gái Jasmine đi sâu vào ngoại khoa.

Giúp Tiin sửa lỗi