Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cậu bé 8 tuổi gây bất ngờ về khả năng ngôn ngữ và các dạy trẻ học giỏi ngoại ngữ

Xuất hiện với vẻ ngoài dễ thương cùng cặp kính cận như Nobita, Lê Anh Đức - cậu bé có thể ghi nhớ 10 bảng chữ cái của những ngôn ngữ khác nhau khi chỉ mới 8 tuổi đã khiến toàn bộ ban giám khảo và khán giả của Biệt Tài Tí Hon ngỡ ngàng.

Lê Anh Đức (8 tuổi) hiện đang học lớp 3 tại trường tiểu học Thị trấn Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc). Ngay từ nhỏ, cậu bé đã sớm bộc lộ năng khiếu trong việc học ngoại ngữ. Khi mới còn hoc lớp 1, Anh Đức đã thử sức với kì thi IOE - cuộc thi olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học từ lớp 3 trở lên, THCS & THPT trên toàn quốc do Bộ GD - ĐT Việt Nam đứng ra tổ chức hàng năm. Trong tập 4 của chương trình Biệt tài tí hon mùa 2, Lê Anh Đức đã chinh phục khán giả với tài năng biết nhiều ngoại ngữ. Cụ thể, cậu bé 8 tuổi có thể nhớ được bảng chữ cái của 10 quốc gia trên thế giới, trong đó có tiếng Trung, tiếng Ả - rập, tiếng Nhật - những ngôn ngữ được đánh giá là khó học nhất thế giới.

Cậu bé 8 tuổi gây bất ngờ về khả năng ngôn ngữ và các dạy trẻ học giỏi ngoại ngữ 0

Cậu bé đáng yêu chia sẻ, học ngoại ngữ đã trở thành một sở thích. Anh Đức tự học 10 thứ tiếng qua mạng, với mỗi ngôn ngữ cậu bé chỉ mất khoảng 2 tiếng đồng hồ để có thể học thuộc bảng chữ cái.

Trong số 10 ngôn ngữ, có lẽ tiếng Anh là thứ tiếng mà cậu bé đầu tư nhiều thời gian nhất. Bên cạnh việc theo học tại trường hay tự học, Anh Đức hiện đang là học sinh trình độ Sapling 1 tại trung tâm Anh ngữ Apax English. Thầy Rossouw - giáo viên đang giảng dạy tại lớp của Anh Đức cho biết: 'Anh Đức là một học sinh rất tích cực tham gia các hoạt động trên lớp. Ngữ điệu và khả năng phát âm của con rất tốt. Con tự tin và tích cực giao tiếp với thầy cô cùng các bạn bằng tiếng Anh.'

Theo các nhà khoa học thì những năm đầu đời là thời gian mà khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ mạnh mẽ nhất. Đó là lúc mà trẻ có thể học nhiều ngôn ngữ mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Đặc biêt, giai đoạn 3-8 tuổi là thời điểm tốt nhất để dạy tiếng Anh hoặc các ngôn ngữ khác cho bé.

Một số cách để giúp bé phát triển ngôn ngữ từ sớm có thể kể đến như: tạo hứng thú cho trẻ học thông qua truyện tranh, các bài hát hay trò chơi; tạo môi trường để trẻ được tiếp xúc với ngoại ngữ cũng như cơ hội để được thực hành.

Cậu bé 8 tuổi gây bất ngờ về khả năng ngôn ngữ và các dạy trẻ học giỏi ngoại ngữ 1

Tại Apax English, nơi mà Anh Đức đang theo học, các bạn nhỏ được tiếp xúc với tiếng Anh một cách tự nhiên và đầy hứng thú thông qua bộ giáo trình đẹp như truyện tranh được vẽ tay 100% bởi các họa sĩ, chương trình học sinh động, hấp dẫn nhờ sự hỗ trợ của ti vi cảm ứng hay trường quay thu nhỏ. Đặc biệt môi trường 100% giáo viên nước ngoài giúp trẻ được 'tắm' mình trong tiếng Anh .

Shark Nguyễn Ngọc Thủy - người sáng lập Apax English đã chia sẻ: 'Tại Apax English, chúng tôi không giảng dạy tiếng Anh như một ngoại ngữ mà hướng tới việc sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2'.

Giúp Tiin sửa lỗi