Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

10X Hải Phòng 'ẵm' HCV Olympic Toán học được kỳ vọng là Ngô Bảo Châu thứ hai

Trước khi giành giải vàng tại IMSO 2018, nam sinh này đã từng gặt hái rất nhiều thành tích ở các cuộc thi Toán học trong nước và quốc tế.

Ngày 4/10, đoàn Việt Nam tham dự cuộc thi Toán và Khoa học quốc tế (IMSO 2018) đã trở về từ Trung Quốc sau hơn 1 tuần 'chinh chiến'.

Trong đó, em Nguyễn Đình Kiên (học sinh lớp 7 trường THCS Hồng Bàng - Hải Phòng) là thí sinh đã đạt đồng thời 2 danh hiệu: huy chương vàng cuộc thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế (IMSO 2018) và giành giải Championship in Mathematics Theory cho thí sinh có phần thi lý thuyết xuất sắc.

Đình Kiên và bố mẹ trong ngày trở về từ Trung Quốc với chiếc HCV Olympic Toán.

Đình Kiên và bố mẹ trong ngày trở về từ Trung Quốc với chiếc HCV Olympic Toán.

Trả lời phỏng vấn tại sân bay, Đình Kiên khiêm tốn chia sẻ tất cả các thí sinh đều rất giỏi và cố gắng, em chỉ may mắn hơn các bạn một chút. Kiên cũng nhận xét đề thi năm nay khá dài và khó.

Dù vậy, bố mẹ và thầy cô ở trường không quá bất ngờ với thành tích mà Kiên đã đạt được ở IMSO 2018 bởi trước đó, cậu bạn này đã dành được khá nhiều giải thưởng lớn tại các cuộc thi Toán học trong nước và quốc tế.

Cụ thể, em từng giành huy chương bạch kim vòng Chung kết quốc gia tổ chức tại Việt Nam và huy chương vàng vòng chung kết Olympic Toán châu Á - Thái Bình Dương (APMOPS) tại Singapore năm lớp 7. Cùng năm, Kiên giành giải vô địch khối 6 toán quốc tế Singapore và châu Á (SASMO), tham dự cuộc thi Olympic thách thức Toán học Quốc tế Singapore 2018 (SIMOC) và giành giải vô địch khối 6.

Bộ sưu tập huy chương vàng của Kiên còn có huy chương vàng SIMOC 2018, huy chương vàng hai giải Mind Sport và Math Warrior, cuộc thi Toán quốc tế Hoa Kỳ (AMO 2017), Tìm kiếm tài năng Toán học trẻ Việt Nam (MYTS 2018), Thách thức tư duy thuật toán (Bebras 2018).

Mới đây, em còn nhận chứng chỉ hạng xuất sắc tại cuộc thi Toán học Australia (AMC) 2018, tỷ lệ xếp hạng đạt 98%.

Đình Kiên sở hữu bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực Toán học.

Đình Kiên sở hữu bảng thành tích ấn tượng trong lĩnh vực Toán học.

Mẹ của Đình Kiên, chị Phạm Thị Hồng Vân chia sẻ con trai mình đã biết đọc khi mới 3 tuổi,  thuộc bảng cửu chương vào năm 4 tuổi. Thấy được con có niềm đam mê và nhanh nhạy với những con số, chị Vân quyết định đầu tư thêm sách, tạp chí để con đọc tham khảo mỗi ngày. Đặc biệt, chị còn tiết lộ Đình Kiên thường không đi học thêm, thay vào đó là dành thời gian tự học.

Ngoài đam mê học toán, Đình Kiên còn có khả năng tiếng Anh khá tốt. Nhờ đó mà nam sinh dễ dàng gặt hái thành tích cao hơn trong các cuộc thi quốc tế. 

Sau cuộc thi, Kiên tiếp tục học tập, vui chơi như bao học sinh lớp 7 khác. Em vẫn tự học hai tiếng mỗi tối, dành thời gian rảnh để chơi cờ vua, đá bóng với bạn. Một điều đặc biệt ở nam sinh 12 tuổi là ba lô của em lúc nào cũng có bộ cờ vua.

Ngoài đam mê học Toán, Kiên thích chơi đá bóng và cờ vua.

Ngoài đam mê học Toán, Kiên thích chơi đá bóng và cờ vua.

Mẹ của Đình Kiên cho biết, bên cạnh tấm huy chương, chị còn cảm thấy vui mừng vì con mình đã trưởng thành hơn, biết tự lo cho bản thân, đồng thời biết quan tâm những người xung quanh.

Với những thành tích đáng nể ở độ tuổi còn nhỏ, Nguyễn Đình Kiên đang được nhiều người kỳ vọng trở thành Ngô Bảo Châu thứ 2.

 

IMSO là cuộc thi Toán và Khoa học bằng tiếng Anh thường niên dành cho học sinh dưới 13 tuổi trên toàn thế giới; được tổ chức luân phiên bởi Bộ Giáo dục các quốc gia nhằm tạo điều kiện cho học sinh có cơ hội cọ xát, phát triển năng lực về Toán học và Khoa học, thiết lập mạng lưới hợp tác với các tổ chức giáo dục quốc tế để phát triển việc giảng dạy và học tập môn Toán và Khoa học và tăng cường cơ hội trao đổi văn hóa giữa học sinh và giáo viên trên toàn thế giới.

Đề thi của IMSO được các nhà chuyên môn đánh giá cao về tính khoa học. Đề thi Toán gồm 3 phần: Trắc nghiệm viết đáp số (25 bài/60 phút); Tự luận (13 bài/90 phút) và Khám phá (6 bài/120 phút). Đề thi Khoa học gồm 2 phần: Lý thuyết và Thực hành với 3 môn thi Vật lý, Sinh học và Hóa học. Thí sinh tự đọc và làm bài thi bằng tiếng Anh.

Gửi ảnh dự thi 'Mùa hạ cuối' để có cơ hội nhận được 5 triệu đồng và nhiều giải thưởng giá trị. Gửi về địa chỉ: Duthi@tiin.vn kèm tiêu đề, họ tên, SĐT, Facebook liên lạc.

Giúp Tiin sửa lỗi