Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

'Chàng trai vàng' chuyên Sử: Từ đứa trẻ thiếu thốn tình thương đến mơ ước thành chính trị gia

Bùi Đức Hữu - 'cậu bé vàng' của Chuyên sử, THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã đạt số điểm tuyệt đối cho môn Sử trong kì thi THPT Quốc gia 2018. Nhưng ít ai biết, đằng sau con số tuyệt đối ấy là tinh thần vượt lên số phận và sự cố gắng không ngừng nghỉ…

Khó không ngại, nản không buông

Trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018, cả nước có 11 điểm Sử đạt điểm 10 tuyệt đối, trong đó tỉnh Vĩnh Phúc đã chiếm trọn ba điểm. Bùi Đức Hữu là một trong ba thí sinh được vinh danh trên bảng vàng mang về niềm tự hào không chỉ cho chuyên Sử 12A7 mà còn cho cả ngôi trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc.

Sinh ra trong một gia đình khó khăn ở một xóm nghèo thuộc Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Đức Hữu từ nhỏ đã tự rèn luyện cho bản thân ý thức phải biết tự cố gắng và phấn đấu không ngừng nghỉ. Bố mẹ Hữu đã ly thân từ khi em 15 tuổi. Sự thiếu thốn tình cảm gia đình đã tạo nên vết thương lòng khiến em trở nên thu mình và khép kín hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Đức Hữu tâm sự rất giản dị rằng: “Mẹ em một mình nuôi 2 chị em em từ năm em lớp 9. Mẹ đã phải dậy sớm thức khuya đi bán hàng ngoài chợ để cố kiếm tiền nuôi em cho bằng bạn bằng bè. Em rất thương mẹ nên ngoài giờ học, em vẫn ra chợ phụ bán hàng cho mẹ.” 

Hiểu được nỗi vất vả của mẹ, Đức Hữu đã gồng gánh trách nhiệm thay vai trò của người đàn ông trụ cột trong nhà, làm chỗ dựa cho cả mẹ và chị gái.

Đức Hữu trong ngày chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn bè

Đức Hữu trong ngày chụp ảnh kỷ yếu cùng bạn bè

Khi sự nỗ lực được vinh danh

Niềm mong mỏi của Đức Hữu đã không phụ lòng em. Trong liên tiếp 2 năm học 2016-2017 và 2017-2018, Đức Hữu là thí sinh duy nhất cả nước đạt giải Nhất liên tiếp trong 2 kì thi HSG cấp Quốc gia môn Lịch sử. “Ban đầu em học thiên về các môn tự nhiên nên không thích môn sử. Tuy nhiên kể từ khi Sử trở thành môn chuyên đã thúc đẩy em phải có trách nhiệm và phải say mê tìm hiểu nó” – Đức Hữu thật thà chia sẻ.

Không chỉ đạt số điểm tuyệt đối cho môn Lịch Sử, Đức Hữu cũng đạt số điểm khá cao trong tổ hợp môn Xã hội, trong đó, Văn được 8,75 và Địa được 8,5. Niềm vui được nhân đôi lên gấp bội bởi để đạt 27,25 cho tổ hợp khối C là điều không hề đơn giản.

Cô Phùng Thị Ngọc Bích - GVCN đồng thời là giáo viên đứng lớp môn Sử cho biết: “Đức Hữu là một học sinh chăm chỉ và có sự nỗ lực không bền bỉ. Đã có lần trước kỳ thi chọn Đội tuyển Quốc Gia, Hữu đã đặt quyết tâm phải vào bằng được và em đã mải mê học quên cả ăn uống trong suốt 3 ngày khiến mẹ phải lo lắng gọi cho mình động viên nhắc nhở em chăm sóc sức khỏe đầy đủ. Và kết quả đã được đền đáp xứng đáng với những gì em bỏ ra.”

Đức Hữu cùng cô giáo trong buổi tuyên dương HSG cấp Quốc gia

Đức Hữu cùng cô giáo trong buổi tuyên dương HSG cấp Quốc gia

Nhìn lại chặng đường đã đi qua, Hữu biết ơn những người thầy, người cô đã luôn nhiệt tình và chăm lo cho em không khác gì phận con cháu trong gia đình. “Em quý nhất ở cô Bích là sự tận tụy, và miệt mài luôn tìm tòi nghiên cứu những cái mới để dạy chúng em. Điều đó đã truyền lửa cho em rất nhiều để em có động lực hoàn thành tốt môn học.” – Hữu bày tỏ sự kính mến khi nói về cô giáo chủ nhiệm.

Học lịch sử theo cách của Sherlock Homes

Bên cạnh sự nỗ lực miệt mài không ngừng nghỉ thì để chinh phục một bộ môn được xem là khô khan và có chiều sâu như môn Lịch sử, Đức Hữu cũng tự đề ra cho mình một phương pháp học để tiếp cận một cách hiệu quả, khoa học.

“Bộ óc con người ban đầu như một gian phòng rỗng, ta sẽ phải xếp vào đầy những đồ đạc ta thích. Kẻ ngu ngốc chồng chất vào đó đủ mọi thứ linh tinh khiến hắn có thể bị đè bẹp dưới một đống tri thức khác, nên khi cần, hắn khó mà lôi ra sử dụng được. Trái lại, người thợ lành nghề lại chọn lọc hết sức cẩn thận những thứ xếp vào gian phòng ấy.” Có lẽ, chính cách sống thông minh và khoa học như thế đã giúp Đức Hữu chinh phục tuyệt đối môn Lịch sử và mang về cho mình giải thưởng và những con điểm hết sức ấn tượng.

Không chỉ chăm chỉ trong học tập, Đức Hữu cũng còn là một chàng trai rất năng động và đặc biệt  thích chơi guitar. Cậu đã từng là thành viên của CLB Guitar Chuyên Vĩnh Phúc.

Đức Hữu chững chạc bên các bạn cùng lớp (đầu tiên từ phải qua trái)

Đức Hữu chững chạc bên các bạn cùng lớp (đầu tiên từ phải qua trái)

Ước mơ sau này của Đức Hữu là được trở thành một nhà chính trị gia. Hiện em cũng đã nộp nguyện vọng vào Khoa luật, trường Đại học Luật Hà Nội. Đó sẽ là bàn đạp, là hành trang cho em thêm vững bước vào cánh cửa tương lai của cuộc đời.

Ảnh: NVCC

>> XEM THÊM: Những lớp học 'siêu đẳng' có thành tích ấn tượng trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018

Giúp Tiin sửa lỗi