Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cậu bé lớp 3 viết văn tả chó 'vì không đủ tiền mua cả con nên mẹ em mua theo cân' và cái kết đắng

Bằng sự thật thà của mình, cậu bé lớp 3 viết văn tả con chó 'không đủ tiền mua cả con nên mẹ em mua theo cân' khiến cộng đồng mạng phì cười.

Từ khi bước vào cấp 1, văn miêu tả đã được đưa vào giảng dạy. Bắt đầu từ lớp 2, lớp 3, các em học sinh sẽ bắt đầu được làm quen với thể loại văn này. Tuy nhiên, do mới làm quen nên khi làm những bài văn miêu tả, học sinh tiểu học thường thật thà đưa những câu chuyện từ gia đình của mình vào và cho 'ra lò' những bài văn chân thật đến mức ai đọc cũng phải phì cười.

Mới đây, một fanpage facebook đăng tải bài văn với đề bài 'tả về con vật mà em thích nhất' do một học sinh lớp 3 viết. Bài đăng nhanh chóng thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Bài văn tả con chó của cậu bé lớp 3 

Bài văn tả con chó của cậu bé lớp 3

Trong bài văn, cậu bé viết:

'Có rất nhiều con vật mà em thích. Nhưng em thích nhất là con chó. Không những em thích mà bố em cũng rất thích. Cứ dịp cuối tuần hoặc cuối tháng, bố em bảo mẹ em chiều nay làm tí chó đi, vì mẹ em không có tiền nên mẹ em chỉ mua 1 cân một, thế là mẹ em cho vào luộc hoặc nấu rượu mận. Vậy là tối hôm đó, em và bố em rất thích'.

Đáng chú ý hơn, bài văn chân thật của cậu bé lại làm cho cô giáo bực mình và đã cho 1 điểm kèm theo lời nhận xét: '6/5 phụ huynh lên gặp cô'. Không ít ý kiến tỏ ra không đồng tình vì cách chấm điểm của cô giáo và cho rằng 'có như vậy thôi cũng mời phụ huynh':

'Lớp 3 viết bài văn như vậy cũng không có gì lạ, chân thật, không thể là điểm 1 được. Chuyện nhà cháu nó ăn thịt chó là vấn đề khác, khôn liên quan đến 1 điểm'.

'Trẻ con là vậy. Ai cho nó ăn thì nó quý. Còn nó thích ăn thịt chó vì nó nghĩ đấy là con vật nó thích nên khi cô bảo tả con vật yêu thích nó nghĩ ngay đến con chó là đương nhiên rồi'.

'Hay ý cô giáo là phải tả con vật em thích theo văn mẫu?'.

Trẻ con vốn có lối suy nghĩ đơn giản và ngây thơ, vì vậy cũng từng có không ít bài văn 'trên cả mức chân thực' ra đời khiến nhiều giáo viên phải 'ngã ngửa'. Tuy nhiên, cô giáo trong trường hợp này có lẽ nên nhẹ nhàng nhắc nhở để cậu bé có thể thay đổi cách viết văn của mình chứ không nên cho điểm kém như vậy.

Dưới đây là một vài bài văn miêu tả tương tự của các em học sinh mà chỉ cần đọc qua bạn cũng sẽ phải phì cười:

Đề: Tả ông bà

'Tuy ông em không nói nhỏ nhẹ nhưng em biết ông rất yêu em. Nhất là khi đang xem tivi mà bố em về đến cổng, ông sẽ báo: 'Tắt tivi đi không thằng bố mày nó quật chết bây giờ'.

'Ông em giống siêu anh hùng trong phim. Ông em chạy nhanh như con chó sói'.

'Bà cụ ngoài 40 tuổi. Hình dáng bình thường, chiều rộng ba mươi, chiều cao một mét sáu'.

'Bà em có vầng trán rộng, lồi lên biểu lộ sự thông minh'.

'Nhà em có nuôi một ông nội, ông nội suốt ngày chẳng làm gì cả chỉ trùm chăn ngủ, đến bữa ăn ông ló đầu ra hỏi: Cơm chín chưa bây?'

Đề: Tả con vật mà em thích nhất

'Con lợn nhà em thân to bằng cái phích, 2 tai to bằng 2 lá mít lúc nào cũng vẫy vẫy. Chân thì dài 1 mét…'

'Con bò có màu trắng và đen, ở bụng có 4 cái núm'.

'Nhà em có nuôi 1 con gà trống, chú ăn rất khỏe, lớn rất nhanh, càng lớn chú càng giống gà mái'.

'Nhà em có một con chim chích bông, nó nhỏ và xinh, lông nó màu vàng óng, em thấy nó không ngừng nhảy và mổ mồi. Em rất yêu con gà của ông em'.

Đề: Tả bố mẹ

'Bố em tuổi con chuột (em xin chú thích loài chuột chù chứ không phải là chuột nhắt), mẹ em tuổi con lợn xề. Bố em là sếp của sếp một công ty, và mẹ em là nhân viên của nhân viên của công ty dược phẩm. Bố em rất yêu em dù hơi nóng tính, em mong bố em bớt nóng tính đi một chút để mông em đỡ bị nổi lươn'.

'Nhà em có nhiều người nhưng em yêu bố nhất. Bố em 43 tuổi. Bố rất cao lớn. Mỗi lần bố ôm em, em chìm trong bóng tối'.

'Bố em có một hàm răng vàng, hàm răng vàng luôn chỉ bảo em những điều hay lẽ phải'.

Giúp Tiin sửa lỗi