Tiin.vn trên Facebook

Câu đố Sinh học trong Đường lên đỉnh Olympia làm khó thí sinh nhưng đáp án thì dễ bất ngờ

Mới đây, một câu hỏi kiến thức Sinh học trong phần thi Về đích cuộc thi vòng tuần cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 đã nhận về lượt quan tâm rất lớn.

Đường lên đỉnh Olympia - cuộc thi kiến thức dành cho học sinh THPT do Đài truyền hình Việt Nam phát sóng luôn thu hút đông đảo sự quan tâm của khán giả đặc biệt các bạn học sinh trên cả nước

Mới đây, một câu hỏi kiến thức Sinh học nhanh chóng nhận về lượt quan tâm rất lớn từ mọi người. Cụ thể, trong phần thi Về đích cuộc thi vòng tuần cuối cùng của chương trình Đường lên đỉnh Olympia năm 2020 của nữ sinh Phan Nguyễn Hồng Lam (THPT Lê Lợi, Phú Yên) xuất hiện câu hỏi: 'Con lai giữa con lừa và con ngựa là con la. Hỏi con của con la gọi là gì?'.

Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng.

Câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm của dân mạng.

Khi nữ sinh Hồng Lam đưa ra đáp án 'con la' thì nhận được cái lắc đầu nhẹ của MC Diệp Chi. Ngay sau đó, thí sinh Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học Xã hội) đã nhấn chuông 'cướp điểm' với đáp án đúng: 'Con la không có khả năng sinh con'.

Sau câu trả lời bất ngờ và xuất sắc này, Đăng Dương đã ghi thêm điểm giúp củng cố vị trí Quán quân của mình.

Đáp án đúng là con la không có khả năng sinh con.

Đáp án đúng là con la không có khả năng sinh con.

Thực tế, mẹ ngựa giao phối với bố lừa, đẻ ra la. Nếu đem mẹ lừa giao phối với bố ngựa, con lai gọi là 'lừa la' - một loại tuấn mã. Thế hệ F1 này hầu như không có khả năng sinh sản.

Tuy nhiên vẫn có thể vẫn có trường hợp hi hữu khi la mẹ tạo ra thế hệ sau, còn la bố thì không. Trong lịch sử chỉ mới ghi nhận có 60 trường hợp trên toàn thế giới là con la mẹ sinh con.

Con la, bất kể là đực hay cái, đều có hệ sinh dục phát triển không hoàn chỉnh, vì thế chức năng sinh lý có thể chưa bình thường.

Theo các nghiên cứu, ngựa có 64 nhiễm sắc thể, lừa có 62 nhiễm sắc thể thì con la có 63 nhiễm sắc thể. Con số lẻ này không cho phép các nhiễm sắc thể phân chia thành cặp, do đó la hầu như không có khả năng sinh con.

Nhiều dân mạng đã tấm tắc dành lời khen ngợi cho cậu nam sinh Hà Nội và không ít người bất ngờ với câu trả lời rằng con la không có khả năng sinh con.

Góp ý cho Tiin