Cô giáo kết luận học trò không thông minh, bố mẹ nói một câu khiến tương lai của con mình thay đổi hoàn toàn

Siêu được đánh giá là ổn định về thành tích bởi cậu luôn đứng top 3 trong lớp.

14/01/2020 06:24

Dương Kỳ Siêu sống tại Trung Quốc, được mọi người ví von là 'con nhà người ta'. Siêu được đánh giá là ổn định về thành tích bởi cậu luôn đứng top 3 trong lớp. Sau khi kết quả thi đại học được công bố, Siêu được nhận vào ngôi trường đại học hàng đầu là Đại học Bắc Kinh.

Cô giáo kết luận học trò không thông minh, bố mẹ nói một câu khiến tương lai của con mình thay đổi hoàn toàn 0Cô giáo kết luận học trò không thông minh, bố mẹ nói một câu khiến tương lai của con mình thay đổi hoàn toàn 1

Và đây chính là bí quyết của Siêu:

1. Thông minh là điều kiện cần, không phải điều kiện đủ

Thời đại ngày nay, các bậc phụ huynh đều cho rằng những đứa trẻ thông minh đều bộc lộ tố chất từ sớm. Tuy nhiên, điều này không đúng ít nhất là trong trường hợp của Siêu. Trước khi vào cấp tiểu học, khả năng của Siêu được đánh giá là chậm hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Năng lực học đi, học nói, học nhận mặt chữ của Siêu luôn cần khoảng thời gian gấp đôi so với người bình thường. Thậm chí, giáo viên đã nhận xét Siêu là một đứa trẻ không thông minh. Thật may mắn, bố mẹ chính là chỗ dựa tinh thần đáng tin cậy của Siêu, trước lời nhận xét của giáo viên, họ đã đáp trả rằng: 'Con của tôi chỉ học chậm so với các bạn, không thông minh không có nghĩa là không thể học'.

2. Niềm tin cần bồi dưỡng từ nhỏ

Sự ủng hộ to lớn của bố mẹ chính là động lực giúp Siêu chống lại nỗi sợ khi đến trường. Đối với những kiến thức không thể nắm vững, Siêu vẫn kiên trì tin rằng, chỉ cần cậu nỗ lực thì nhất định sẽ học tốt. Niềm tin bản thân có thể học tốt là yếu tố quan trọng giúp Siêu duy trì đam mê đối với học vấn và giữ vững ổn định về thành tích.

3. Nghiêm khắc với bản thân

Kể từ ngày nhập học, Siêu đã nhận thức rằng học là cách gia tăng tri thức. Là học cho bản thân, không phải học cho bố mẹ hoặc giáo viên, cũng không phải học vì đối phó với kỳ thi. Do đó, Siêu rất nghiêm khắc với bản thân khi ngồi vào bàn học.

Mỗi ngày, Siêu đều kiên trì ôn lại bài cũ. Những đề làm sai, Siêu sẽ cẩn thận chép lại đáp án và viết ra kiến giải riêng của bản thân. Vào cuối tuần, Siêu sẽ lên kế hoạch học tập cho tuần mới và nghiêm túc chấp hành. Chính sự nghiêm túc trong học hành đã giúp Siêu thành công ghi danh vào ngôi trường đại học hàng đầu của Trung Quốc là Đại học Bắc Kinh.

Theo Tú Uyên/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều