Tiin.vn trên Facebook

Thí sinh Olympia từng gây sốt với màn nhảy cực dẻo phải quỳ gối tính trước câu hỏi Toán 'hack não'

Câu hỏi mẹo đã làm khó cả 4 thí sinh và chắc chắn là cả những ai đang đọc bài này.

Nhắc đến sân chơi trí tuệ dành cho thế hệ học sinh cấp 3 không thể bỏ qua cái tên đình đám: Đường lên đỉnh Olympia. Lần đầu xuất hiện vào hơn 20 năm trước, chương trình vẫn thu hút được đông đảo sự quan tâm, yêu mến của người hâm mộ từ trẻ tới già.

Mới đây, trong cuộc thi tháng cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia nơi diễn ra sự tranh tài của Lê Minh Hoàng (THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam), Phạm Quốc Việt (THPT Chuyên Hùng Vương, Phú Thọ), Nguyễn Trọng Đăng Dương (trường Thực nghiệm Khoa học giáo dục, Hà Nội) và Bùi Nữ Minh Ngọc (THPT Chuyên Nguyễn Tất Thành, Kon Tum), 1 câu đố về Toán học trong gói câu hỏi Về đích đã làm khó thí sinh Lê Minh Hoàng đến mức phải cúi rập người xuống để tập trung cao độ nhất tìm cách giải. 

Câu hỏi gây khó khăn cho anh chàng có nội dung: ‘A là một số tự nhiên có 2020 chữ số. Biết A chia hết cho 9, B là tổng các chữ số của A, C là tổng các chữ số của B, D là tổng các chữ số của C. Tìm D?'.

Câu hỏi hack não các 'nhà leo núi' Olympia. (Ảnh chụp màn hình)

Câu hỏi hack não các 'nhà leo núi' Olympia. (Ảnh chụp màn hình)

Dưới sức ép cực lớn của chương trình, cùng với việc câu hỏi được đánh giá là cực khó, suy luận nghĩ cách giải nhanh là điều không hề dễ dàng. Minh Hoàng đã phải thú nhận bản thân đã quên sạch cách tính câu này. Tuy nhiên, nam sinh Hà Nội đưa ra đáp án đúng là 9. 

Câu hỏi đã thu hút rất nhiều sự chú ý của người xem và cư dân mạng. Nhiều người cũng đã chỉ ra được cách giải nhanh cho câu hỏi này như sau:

Vì A là số tự nhiên chia hết cho 9 nên tổng các chữ số của A phải chia hết cho 9 suy ra số A có dạng đơn giản nhất là 1000...08 (với chữ số 0 xuất hiện 2018 lần) 

B là tổng các chữ số của A nên B = 1 + 8 = 9

C là tổng các chữ số của B nên C = 9

D là tổng các chữ số của C nên D = 9.

Bạn H.L chia sẻ cách tính nhanh khác: 'A chia hết cho 9 và có 2020 chữ số nên Max B = 2020x9, tương tự Max C = 5x9. D chia hết cho 9 nên D bằng 9 luôn'.

Thí sinh Olympia từng gây sốt với màn nhảy cực dẻo phải quỳ gối tính trước câu hỏi Toán 'hack não' 1

Dù Minh Hoàng không giành được vòng nguyệt quế nhưng không thể phủ nhận nam sinh đã để lại ấn tượng lớn trong lòng khán giả. Nhiều cư dân mạng đã để lại bình luận khen ngợi khả năng tính toán siêu đỉnh của nam học trò. 

Trước đó, nam sinh Hà Nội đã khiến cho khán giả trường quay 'Đường lên đỉnh Olympia' trầm trồ bằng màn nhảy hiphop uyển chuyển và điêu luyện trên nền nhạc xổ số kiến thiết miền Bắc. Nhờ vốn kiến thức sâu rộng và bản lĩnh sân khấu, nam sinh Hà Nội đã trở thành quán quân chương trình Tuần I Tháng III Quý IV. 

Góp ý cho Tiin