Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng thủ khoa khuyết tật và bí kíp luyện đề tốc lực, giành 30 điểm khối B

Theo Hiếu, vì chỉ còn mấy ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia nên lúc này, các sĩ tử cần tốc lực làm đề thi thử của những năm trước để nắm vững cách làm bài cũng như rèn luyện tư duy nhanh nhạy, phản ứng kịp thời lúc thi thật.

Trò chuyện với Thủ khoa hôm nay sẽ giới thiệu đến các sĩ tử câu chuyện về chàng trai khuyết tật xứ Thanh đạt tuyệt đối 30 điểm khối B kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 Lê Hữu Hiếu (SN 1999, sinh ra ở huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa). Hữu Hiếu từng theo học tại trường THPT Yên Định 1 và là thủ khoa đầu vào khối B trường ĐH Y Dược TP.HCM chuyên ngành Bác sĩ đa khoa năm vừa rồi.

Lê Hữu Hiếu - thủ khoa khối B trường ĐH Y Dược TP.HCM chuyên ngành Bác sĩ đa khoa năm 2017 

Lê Hữu Hiếu - thủ khoa khối B trường ĐH Y Dược TP.HCM chuyên ngành Bác sĩ đa khoa năm 2017

Hữu Hiếu là anh cả trong một gia đình có 3 anh em thuộc hộ cận nghèo. Lúc nhỏ do xảy ra tai nạn đã khiến cho chân trái của Hiếu bị teo cơ, ảnh hưởng đến sức khỏe và gây khó khăn trong nhiều hoạt động. Nhưng khiếm khuyết không làm giảm đi nghị lực, ý chí vươn lên của chàng trai 9X này.

Hiếu chia sẻ: 'Vì không có điều kiện để học thêm nên mình dành thời gian tự học, tự nghiên cứu ở nhà là chính. Ngoài ra, còn có sự giúp đỡ về tài liệu, hướng dẫn nhiệt tình từ các thầy, cô giáo'.

Chàng thủ khoa khuyết tật của xứ Thanh 

Chàng thủ khoa khuyết tật của xứ Thanh

Hữu Hiếu bắt đầu chuyển hướng ôn thi khối B từ giữa năm học lớp 11. Ngoài giờ học ở trường, Hiếu dành 4 tiếng mỗi tối để ôn bài, luyện đề thi. Cậu thường tự mày mò tìm tài liệu trên mạng: 'Ở đó là một kho đề và kiến thức rất lớn mà bạn có thể tự học. Ngoài có sẵn đề còn có hẳn đáp án cho bạn đối chiếu. Nếu câu hỏi nào không hiểu, bạn có thể trao đổi với thầy cô mình'.

Theo Hiếu, vì chỉ còn mấy ngày nữa là kỳ thi THPT Quốc gia diễn ra nên lúc này, các em lớp 12 cần tốc lực làm đề thi thử của những năm trước, các đề thi của các trường THPT trên cả nước, mỗi ngày làm khoảng một đề mỗi môn để nắm vững cách làm bài cũng như tư duy nhanh nhạy, phản ứng kịp thời lúc thi thật.

Những câu nào trong khả năng kiến thức của mình được học và làm qua rồi thì tránh làm sai lần hai, những dạng kiến thức còn yếu và chưa hiểu thì phải dành thời gian bổ sung, ghi chú.

Hữu Hiếu (đứng giữa) nhận bằng khen vì xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa 

Hữu Hiếu (đứng giữa) nhận bằng khen vì xuất sắc đạt danh hiệu thủ khoa

Đặc biệt, theo lời khuyên của chàng thủ khoa thì khi giải đề thi thử, sĩ tử phải coi như làm bài thi thật bằng cách đặt thời gian đúng giờ, làm hết khả năng và tốc lực có thể để làm sao khi đi thi thật, mình không bị bỡ ngỡ. Hữu Hiếu nói, làm bao đề không quan trọng bằng việc sau khi giải mỗi đề đấy, mình rút ra được điều gì. 'Với những câu hỏi khó, các bạn nên ghi chú lại để sau đó học thêm, hoặc làm quen trong thời gian ngắn giải tối đa được các câu hỏi'.

Nhớ bí kíp luyện thi hiệu quả mà Hữu Hiếu trở thủ khoa đầu vào của trường ĐH Y Dược TP.HCM 

Nhớ bí kíp luyện thi hiệu quả mà Hữu Hiếu trở thủ khoa đầu vào của trường ĐH Y Dược TP.HCM

Ngoài ra, mỗi tổ hợp thi sẽ có những đặc thù riêng, Hiếu chia sẻ, riêng với khối B, ngoài phần bài tập thì lý thuyết cũng chiếm tỷ lệ điểm khá cao nên các sĩ tử ôn thi cần chú trọng nắm vững kiến thức sách giáo khoa. 'Đừng coi thường và nghĩ kiến thức sách giáo khoa đơn giản, bạn chỉ cần học kỹ, hiểu được lý thuyết thì mới thuận lợi làm bài tập dễ dàng'.

'Tốc độ là quan trọng nhưng việc cần phải cẩn thận, ăn điểm từng câu một, tránh chủ quan mất điểm ở những câu dễ, sĩ tử sẽ nắm chắc ít nhất 80% số điểm' - chàng thủ khoa khẳng định.

>>>XEM THÊM:  'Giắt túi' bí kíp luyện thi hiệu quả của chàng thủ khoa 30 điểm học 'siêu ít', luôn ngủ trước 11h đêm

Giúp Tiin sửa lỗi