Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai 17 tuổi chinh học phục bổng 5,5 tỷ từ đại học danh tiếng Mỹ

Hoàn thành xuất sắc điểm SAT 1530, Nguyễn Tử Quân còn gây ấn tượng mạnh với bài luận cảm động về người mẹ, để ẵm về học bổng trị giá 240.000 USD cho 4 năm học tại Bucknell University - top 35 trường đại học tốt nhất nước Mỹ.

Từ hình ảnh chiếc khẩu trang của mẹ đến học bổng danh giá

Cuối năm 2019, Nguyễn Tử Quân (Hà Nội) đã xuất sắc trúng tuyển vào trường Bucknell University với mức hỗ trợ lên tới 240.000 USD (5,5 tỷ đồng), bao gồm toàn bộ học phí và một phần chi phí ăn ở trong suốt 4 năm học. Quân sẽ theo học chuyên ngành Computer science and Engineering (Khoa học máy tính và Kĩ sư) tại ngôi trường danh giá với lịch sử gần 200 năm, top 35 trường đại học tốt nhất nước Mỹ. 

Chàng trai 17 tuổi chinh học phục bổng 5,5 tỷ từ đại học danh tiếng Mỹ 0 

Bucknell University rất mạnh trong các ngành công nghệ, xếp hạng thứ 2 trong danh sách các trường tốt nhất bang Pennsylvania - 'đất học' nổi tiếng của Mỹ. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những ngôi trường có học phí đắt đỏ nhất xứ cờ hoa.

Để giành được học bổng của trường có tỷ lệ trúng tuyển không quá 5%, theo Nguyễn Tử Quân, học sinh không chỉ cần một số điểm SAT ấn tượng, mà còn cung cấp một bộ hồ sơ đẹp và bài luận văn xuất sắc. Trong đó, bài luận là cơ hội duy nhất để ứng viên nói cho thành viên trong ban tuyển sinh Bucknell biết về bản thân mình - điều mà ban tuyển sinh không thể hiểu được nếu chỉ nhìn vào điểm số và thành tích.

Và bí quyết của chàng trai 17 tuổi là 'trải lòng mình' với hình ảnh người mẹ giàu đức hi sinh.

'Đây là phần em gặp khó khăn nhất, và mất khoảng 4 tháng cho bài luận này. Thật ra việc lựa chọn ý tưởng cũng không có gì khó khăn với em, vì mẹ em thật sự là người mẹ tuyệt vời và can đảm. Tuy nhiên, để có thể diễn tả được sự đặc biệt và vĩ đại của mẹ với em, em đã phải thay đổi bài luận rất nhiều cho đến khi quyết định lấy chiếc khẩu trang vải đã dùng mấy năm của mẹ em, thứ diễn tả tốt nhất tính cần kiệm và hy sinh của mẹ' chàng trai chia sẻ.

Cách tiếp cận bài luận đặc biệt này đã giúp Quân thu về thành quả lớn với học bổng danh giá và được đánh giá là một trong những bài luận nhiều cảm xúc nhất dự thi.Mẹ là niềm cảm hứng vô tận để Quân phấn đấu 

Mẹ là niềm cảm hứng vô tận để Quân phấn đấu

Từ chàng trai 'chỉ giỏi ngữ pháp' chinh phục 'giấc mơ Mỹ'

Sớm có mục tiêu du học để chinh phục 'giấc mơ Mỹ', Nguyễn Tử Quân có sự chuẩn bị khá dài hơi từ những năm đầu cấp ba. Không chỉ là một trong những học sinh xuất sắc nhất tại trường THPT Nguyễn Tất Thành, Quân được gia đình định hướng theo học các lớp tiếng Anh để hoàn thành IELTS - hệ thống đánh giá trình độ tiếng Anh quốc tế.

Tuy nhiên, chính Quân thừa nhận dù điểm tiếng Anh trên lớp rất tốt, nhưng em 'chỉ giỏi ngữ pháp' mà không có khả năng vận dụng chúng. Đây cũng là khó khăn lớn nhất khiến em mất nhiều thời gian để hoàn thành bài luận của mình.

Chàng trai 17 tuổi chinh học phục bổng 5,5 tỷ từ đại học danh tiếng Mỹ 2

'Một bài luận sạch lỗi ngữ pháp và chính tả có thể đạt một cách dễ dàng, nhưng một bài luận mang hơi thở của người viết, mang những xúc cảm và tâm tình của tác giả thì phải mất một thời gian dài mới có thể đạt được. Đó là lúc tiếng Anh đóng vai trò quan trọng nhất, và em nghĩ rằng tiếng Anh không chỉ là một môn học, mà nó còn là một ngôn ngữ đại diện cho màu sắc dân tộc và văn hóa. Em đã học được điều này từ cô Bảo Anh', Quân nói.

Chia sẻ kinh nghiệm khi đã giúp hàng nghìn bạn chinh phục học bổng thành công, cô Nghiêm Bảo Anh, sáng lập và quản lý trung tâm Anh ngữ NBA cho biết, ngoài việc nắm chắc về ngữ pháp và từ vựng, việc diễn đạt một cách tự nhiên hay bị quên lãng với học sinh Việt Nam, tuy nhiên chính điều này mới chính là thứ quyết định trong những bài luận. 

Cô Nghiêm Bảo Anh cho biết Quân gây ấn tượng rất mạnh với đội ngũ giảng viên tại Trung tâm NBA bởi sự thông minh, tư duy logic tốt và đặc biệt là tốc độ xử lý thông tin nhanh. Tuy nhiên, kỹ năng viết luận cần được trau dồi và NBA đã lên lộ trình 'đào tạo trúng đích', hỗ trợ cậu học trò xuất sắc này chinh phục học bổng.

Cô Nghiêm Bảo Anh (trái) đã hỗ trợ Quân trong việc chinh phục học bổng từ ĐH Bucknell 

Cô Nghiêm Bảo Anh (trái) đã hỗ trợ Quân trong việc chinh phục học bổng từ ĐH Bucknell

Theo cô Bảo Anh, phương châm đào tạo của Trung tâm Anh ngữ NBA là không chỉ cung cấp kiến thức ở dạng 'thô', mà luôn lồng ghép những trải nghiệm, kinh nghiệm sống của người dạy vào bài giảng, giúp cho các em học sinh có nhiều cảm hứng hơn trong việc học, và từ đó có những phát triển tích cực trong tương lai. 

'Mình luôn quan niệm rằng việc tiếp thu kiến thức sẽ hiệu qả hơn rất nhiều nếu học sinh cảm thấy hào hứng, phấn khởi. Mỗi giáo viên ở NBA như một người truyền cảm hứng, các thầy  cô là minh chứng sống, một tấm gương để các bạn học sinh nhìn vào và phấn đấu', Cô Bảo Anh nói. 

Có lẽ, chính kinh nghiệm, sự tận tâm và việc tôn trọng cá tính riêng của mỗi học viên đã giúp NBA chắp cánh cho rất nhiều cánh chim chinh phục giấc mơ Mỹ, mà Nguyễn Tử Quân chính là một trong những cánh chim đầy nghị lực, giỏi giang và xuất sắc ấy. 

 

Trung tâm Anh ngữ NBA

Tại Trung tâm Anh ngữ NBA có chương trình giảng dạy chuyên hỗ trợ học sinh trong lộ trình săn học bổng như: IELTS, viết luận nâng cao…. Đội ngũ giảng viên tại NBA đều là các du học sinh, có kinh nghiệm trong việc hỗ trợ hàng nghìn học viên luyện thi IELTS, nộp hồ sơ và xin học bổng vào những trường đại học danh tiếng. Các thầy cô luôn đồng hành cùng học viên và phụ huynh xây dựng lộ trình học tập toàn diện cho học sinh, từ quá trình luyện thi đến làm hồ sơ nhập học và xin học bổng, chinh phục những nền giáo dục có tri thức đỉnh cao trên thế giới.
Fanpage: https://www.facebook.com/NBAENGLISHCENTER/

 
Góp ý cho Tiin