Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai '2 vàng' IMO tiết lộ điều quý giá hơn huy chương

Sau hai lần liên tiếp đạt huy chương vàng Olympic Toán quốc tế (IMO), Phạm Tuấn Huy chia sẻ huy chương không phải là đích đến của mình.

19h30 ngày 14/7, Phạm Tuấn Huy (SN 1996) và Hồ Quốc Đăng Hưng đã có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất TP.HCM trong vòng tay thân thương của gia đình, thầy cô và bạn bè.

Nhắc tới Phạm Tuấn Huy, người ta nhắc tới thành tích mà phải 10 năm rồi Việt Nam mới lặp lại đó là có 1 cá nhân 2 năm liên tiếp giành được huy chương vàng tại IMO. Cũng trong lịch sử của kỳ thi này, Huy là người thứ sáu sau 5 người giành được thành tích này trước đó là GS. Ngô Bảo Châu tại IMO 1988 và 1989, Đào Hải Long tại IMO 1994 và 1995, Ngô Đắc Tuấn tại IMO 1995 và 1996, Vũ Ngọc Minh tại IMO 2001 và 2002, Lê Hùng Việt Bảo tại IMO 2003 và 2004.

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Rất đông bạn bè, thầy cô chờ đợi hai học sinh từ trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM

Ngay tại sân bay, Huy đã bày tỏ sự biết ơn của mình tới thầy cô, những người đã dìu dắt chàng trai Sài thành này đi tới niềm đam mê Toán học. 

Sau khi đoạt Huy chương vàng tại IMO 2013, Huy được đặc cách bỏ qua kỳ thi Học sinh giỏi quốc gia 2014 và tham dự kỳ thi tuyển chọn đội tuyển quốc tế. Chính thời gian này Huy đã tập trung cho những dự định của riêng mình: âm thầm học tiếng Anh và apply học bổng ở Mỹ. Ở thời điểm ra Hà Nội dự thi, dù đã chắc trong tay suất học bổng toàn phần tại Stranford, chàng trai này vẫn quyết tâm tham dự IMO.

"Tham dự IMO, huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng của em. Động lực khiến em tham gia là mong muốn được tiếp tục thử sức mình qua những bài toán, được gặp gỡ thêm nhiều những người bạn mới trong đội tuyển năm nay. Thời gian tập huấn ở Hà Nội, em đã học được rất nhiều, cải thiện được không ít kỹ năng và kiến thức của bản thân. Tất cả những cái đó khiến em cảm thấy những gì mình có được quý giá hơn là tấm huy chương”, Huy tâm sự.

Khi được hỏi: “Giả sử bạn không đoạt giải vàng thì bạn thấy thế nào?”, Huy vui vẻ trả lời: “Chắc mình sẽ buồn lắm, vì huy chương chính là màu cờ, là niềm tự hào của cả nước. Nhưng sau đó mình sẽ suy nghĩ xem trong quá trình học mình có thu thập được điều gì hay ho, mới mẻ không, nếu có, nó sẽ nhanh vơi nỗi buồn đi thôi”.

Theo Huy, áp lực lớn nhất của bạn ở kỳ thi này chính là chiếc HCV năm 2013. Rất may mắn là bạn đã “tiết chế” được niềm vui chiến thắng để thực hiện tốt đợt thi này. Tuy vậy, Huy không đặt nặng chuyện thi cử cũng như việc có đạt được huy chương hay không mà quan trọng là ở quá trình học tập để thoả mãn niềm đam mê, thích thú của bản thân.

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Lê Quốc Huy luôn muốn mẹ có thể tự hào về mình

Trực tiếp giảng dạy Tuấn Huy 3 năm và phụ trách dẫn hai cậu học sinh đi thi, Th.s Nguyễn Trọng Tuấn (GV lớp 12 chuyên Toán, trường THPT Năng khiếu TP. Hồ Chí Minh) cho biết, bản thân thầy không bất ngờ với kết quả của Huy, bởi sức của Huy trước giờ vẫn vậy.

Bố mẹ ly hôn từ khi còn nhỏ, Huy sống chủ yếu với bố và bà nội. Nói về hoàn cảnh đặc biệt của nhà mình, Huy bảo rằng: "Em không cho rằng điều đó cản trở việc học của mình, thậm chí với em đó còn là động lực để em cố gắng, để mẹ có thể tự hào về em".

Cô Hồng Hạnh - mẹ của Huy, cũng không giấu được cảm xúc vui và tự hào về con trai của mình. So với những lần trước, kỳ thi này lúc Huy sang Nam Phi thi, cô đã rất lo lắng không biết bạn có giữ được HCV không, “đến giờ cô vẫn còn run”. Được nhiều người ca ngợi, cô cảm thấy tự hào chứ không quá lo lắng Huy sẽ chủ quan, bởi cô hiểu con trai mình tính tình dễ chịu và hoà nhã, không bao giờ lên mặt với ai mà luôn tận tình giúp đỡ, giải đáp.

Ngay từ khi học lớp 6, năng khiếu học toán của chàng trai này đã được phát hiện và đánh thức. Em học như một niềm đam mê của bản thân, hăng say và không ngừng học hỏi, tìm tòi. Cũng trong thời gian này, gia đình, thầy cô phát hiện ra một khả năng khác ngoài Toán học ở cậu bé là Piano. Huy đã đỗ vào hệ trung cấp Nhạc viện TP. Hồ Chí Minh và theo học tới năm lớp 10. Tuy nhiên, khi yêu cầu về lịch học văn hóa trở nên dày đặc, em đã quyết định từ bỏ piano và chuyên tâm học Toán.

Huy bảo: "Giờ em vẫn chơi piano nhưng không đều như trước. Với em, piano là hình thức vừa giải trí sau những giờ học căng thẳng, vừa giúp em có những suy nghĩ lãng mạn và sự sáng tạo để có khả năng bay xa hơn”.

Cùng lớp với Huy, Hồ Quốc Đăng Hưng đoạt Huy chương Bạc tại cuộc thi năm nay. Chia sẻ về cảm xúc, Đăng Hưng nói mình rất vui, tự hào và khiêm tốn cho rằng mình khá may mắn khi vừa đủ điểm đoạt giải Bạc. Cùng lớp, trong khi mọi người tất bật ‘săn đón’ Tuấn Huy, Đăng Hưng không tủi thân mà cảm thấy đây là điều bình thường bởi Huy xứng đáng được như vậy. Nếu được nói một từ về mình, Hưng sẽ nói từ “may mắn” và dành từ “thiên tài” cho Tuấn Huy.

Sắp tới đây, Huy sẽ theo học tại trường Đại học Stanford (Mỹ) thủ tục về cơ bản cậu đã hoàn thành, giờ có lẽ chỉ là chuẩn bị tinh thần để lên đường đi tới vùng tri thức mới. Chúc cho "chàng trai vàng" này sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa để đem vinh quang về cho đất nước.

Xem thêm 1 số hình ảnh khác về buổi chào đón Phạm Tuấn Huy và Hồ Quốc Đăng Hưng tại sân bay Tân Sơn Nhất: 

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Phạm Tuấn Huy Huy chương vàng không phải mục đích cuối cùng ở IMO

Hai chàng trai tài năng của Việt Nam

 
Bảng thành tích của Tuấn Huy:
- Giải Nhất học sinh giỏi toán cấp thành phố năm lớp 9.
- Thủ khoa đầu vào lớp chuyên Toán trường Phổ thông Năng khiếu TP.HCM
- Huy chương vàng Olympic 30/4 môn Toán lớp 10.
- Giải Nhất Học sinh giỏi quốc gia môn Toán năm lớp 11.
- Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế năm 2013 tại Colombia, 2014 tại Nam Phi.
- Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM 2013.T
 

 

Giúp Tiin sửa lỗi