Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Nam sinh chia sẻ bí quyết đậu Thủ khoa vào ngôi trường mơ ước: Kiên trì theo đuổi 1 mục tiêu

Trong suốt những năm trung học, Đại học Thanh Hoa chính là mục tiêu hàng đầu mà anh chàng này luôn hướng đến.

Lưu Sưởng sống tại Trùng Khánh, Trung Quốc, đã trở thành Thủ khoa khối Khoa học tự nhiên và được nhận vào trường Đại học Thanh Hoa sau khi kết quả thi được công bố.

Nam sinh chia sẻ bí quyết đậu Thủ khoa vào ngôi trường mơ ước: Kiên trì theo đuổi 1 mục tiêu 0

Được biết, trong suốt những năm trung học, Đại học Thanh Hoa chính là mục tiêu hàng đầu mà cậu luôn hướng đến, nó giống như ngọn đèn hải đăng soi sáng cho cậu học sinh tiến về phía trước. Thi đậu vào ngôi trường mơ ước không phải là điều dễ dàng, Lưu Sưởng đã vận dụng một số phương pháp học hiệu quả. Đó là những phương pháp nào?

1. Ưu tiên môn quan trọng hoặc môn kém nhất

Lưu Sưởng tuân theo giờ giấc nghỉ ngơi cố định. Cấp trung học, cho dù học bài muộn thì cậu vẫn ngủ trước 12 giờ khuya. Bí quyết không thức khuya của Lưu Sưởng chính là quản lý tốt thời gian. Môn học quan trọng hoặc môn kém nhất thì cậu sẽ ưu tiên học và làm bài trước.

Nhờ phân bổ thời gian hợp lý nên Lưu Sưởng hiếm khi rơi vào trạng thái trì hoãn thời gian. Buổi trưa, Lưu Sưởng sẽ ngủ 1 tiếng, buổi tối ngủ đủ 7 tiếng. Ngủ đủ giấc và sắp xếp thời gian hợp lý chính là phương pháp học của cậu học sinh.

2. Tóm tắt lỗi sai trong một quyển tập

Lưu Sưởng có một quyển tập gọi là tóm tắt lỗi sai thường gặp trong lúc giải đề thi. Đối với các môn khoa học tự nhiên, cậu sẽ ghi chép những kiến thức quan trọng hoặc những điểm mấu chốt mà cậu nghĩ rằng bản thân dễ mắc lỗi.

Trước mỗi kỳ thi, Lưu Sưởng đều cảm thấy thư thái đầu óc bởi chỉ cần nhìn vào quyển tập là cậu có thể nắm vững những lỗi sai thường gặp. Điều minh chứng rõ nhất là vào kỳ thi đại học, môn toán và môn lý cậu đã tránh được những lỗi sai mà cậu từng tóm tắt trong quyển ôn tập.

3. Không tham gia nhiều lớp học thêm

Lưu Sưởng không bỏ buổi học trên lớp, cậu tập trung nghe giảng và không tham gia nhiều lớp học thêm, cậu cho rằng cách này giúp cậu giảm mệt mỏi, tăng khả năng tập trung và tư duy hiệu quả.

4. Nghe giảng và ghi chép

Trong quá trình ghi chép, Lưu Sưởng thường sử dụng nhiều ký hiệu đặc biệt chỉ cần nhìn vào là có thể hiểu ngay. Lưu Sưởng không ghi chép mọi nội dung trong bài giảng của giáo viên, cậu chỉ ghi chép trọng điểm, điểm khó nhớ và những nghi vấn trong bài giảng.

Sau giờ học, nếu cậu không thể giải quyết vấn đề khó hiểu thì cậu sẽ gặp giáo viên nhờ giải đáp. Chính nhờ cách học này mà cậu nhanh chóng nắm vững điểm mấu chốt và trở thành thủ khoa của khối khoa học tự nhiên.

Giúp Tiin sửa lỗi