Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chàng trai người Mông dựng lán trên núi bắt 4G: áp lực vì được CĐM quan tâm, chỉ muốn tập trung học hành

học đường

'Qua 2 ngày học online Xá thấy chất lượng mạng, đường truyền cũng khá ổn và cái lán dựng tạm cũng không vấn đề gì, giờ chỉ muốn tập trung vào học thôi!' - Lầu Mí Xá cho biết.

Trong những ngày qua, câu chuyện cậu thanh niên người Mông dựng lán trên núi, bắt sóng 4G học online nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng. Bộ trưởng Giáo dục và Đào Tạo mới đây cũng đã đặc biệt tuyên dương Lầu Mí Xá, sinh viên năm 3 của Học viện Hành chính quốc gia.

Xá là người dân tộc Mông, đang sinh sống tại huyện cực bắc Đồng văn, tỉnh Hà Giang. Tuy điều kiện khó khăn về cơ sở vật chất, không có đường truyền internet ổn định phục vụ cho việc học online, nhưng Xá đã có sáng kiến làm lán bằng bạt và tre, dựng gần chỗ có thể bắt được 4G cách nhà 200m để học tập.  

Chàng trai người Mông dựng lán trên núi bắt 4G: áp lực vì được CĐM quan tâm, chỉ muốn tập trung học hành 0

Lầu Mí Xá và chiếc lều dựng tạm giữa núi để bắt sóng mạng học bài  

Lầu Mí Xá và chiếc lều dựng tạm giữa núi để bắt sóng mạng học bài  

Câu chuyện của Lầu Mí Xá đã truyền cảm hứng cho không ít bạn trẻ với tinh thần vượt khó trên con đường chinh phục đỉnh cao tri thức. Bài đăng trên facebook của cô giáo Lê Hương- giảng viên Học viện Hành chính chia sẻ câu chuyện của Xá cũng đã nhận được hàng chục nghìn lượt like, chia sẻ từ cộng đồng mạng. 

Trang cá nhân của cậu học sinh người Mông cũng bất ngờ nhận được hàng chục tin nhắn, lời mời kết bạn mỗi ngày. Lầu Mí Xá cho biết, cậu cảm thấy bất ngờ khi nhận được sự quan tâm từ nhiều mọi người, thậm chí cậu thật thà kể rằng phải đặt 'lịch hẹn' để trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí. 

'Ảnh dựng lán em chụp mấy tấm làm kỷ niệm rồi đăng lên Facebook, cô giáo thấy hay nên chia sẻ lại không ngờ được nhiều người hứng thú thế. Các anh(chị) bên nhà báo vô tình thấy và liên hẹn em nhiều để phỏng vấn...Học xong em cũng về nhà không rảnh mấy nên phải đặt lịch hẹn với các anh chị và nhiều bạn gửi lời chúc mừng, động viên em nữa. 

Chuyện của Xá, Xá cũng chia sẻ hết rồi. Giờ Xá mà suốt ngày cầm điện thoại, là bà con lại bảo mày không chịu tranh thủ đi làm nương cho bố mẹ à, lấy cớ học chứ gì' - Lầu Mí Xá chia sẻ với Tiin.vn

Xá rất thích học ở lán vì không gian yên tĩnh, học dễ tập trung

Xá rất thích học ở lán vì không gian yên tĩnh, học dễ tập trung

Mí Xá tâm sự, cậu xuất thân trong một gia đình nông dân trên vùng cao nguyên đá Hà Giang, nhà có 3 anh chị em nhưng anh cả đã mất từ khi cậu còn nhỏ, chị gái lại đi lấy chồng nên chỉ còn Xá ở cùng bố mẹ. Xá không biết tiếng Kinh, viết tiếng việt còn sai chính tả nhiều nhưng được thầy cô dạy bảo tận tình nên cậu luôn cô gắng học hành. Khi còn đi học, Xá luôn được bằng khen học sinh tiên tiến, tham gia các cuộc thi giải toán trên mạng, thi học sinh giỏi cấp tỉnh năm cấp II, cấp III. 

Bố mẹ muốn Xá chỉ học hết phổ thông rồi lấy vợ nhưng chàng trai sinh năm 1999 nhất quyết không chịu sống cuộc sống tẻ nhạt như bao thanh niên ở bản, thế nên cậu đã đăng ký thi đại học. Trở thành sinh viên Học viện Hành chính, Xá vui mừng nhưng cũng lo lắng khi phải tự lực trang trải cuộc sống dưới thành phố. Cậu thích học tiếng Anh nhưng không có thời gian đi học thêm vì phải đi làm thêm kiếm tiền. 

'Công việc ở Hà Nội của em nhiều lắm, năm nhất bốc vác, thợ xây, sơn nhà... Sau đó em chạy xe ôm công nghệ để nuôi bản thân trang trải cuộc sống hàng ngày. Nhiều lúc cũng muốn được về nhà nhìn quê hương một lát nhưng quê xa lắm nên em không về, chỉ lúc nào được nghỉ dài ngày em mới về. Về xong phải xuống Hà Nội trước lịch học của trường để đi làm. 

Muốn đi học tiếng Anh nhưng em phhải tự nuôi bản thân, không có thời gian đi học nữa. Thỉnh thoảng em lên YouTube xem qua qua các bài giảng trên đấy nhưng cũng hơi khó học' - Xá chia sẻ. 

Những ngày này, Xá về bản bận rộn làm nương, làm rẫy giúp bố mẹ 

Những ngày này, Xá về bản bận rộn làm nương, làm rẫy giúp bố mẹ 

Bất ngờ nổi tiếng sau 1 đêm, Xá cảm thấy 'áp lực' khi nhận được nhiều sự chú ý hơn bình thường. Cậu cho biết, hiện tại chất lượng mạng đã khá ổn, lán dựng tạm khá vững chãi nên thông báo cho mọi người yên tâm: 

'Qua 2 ngày học online Xá thấy chất lượng mạng, đường truyền cũng khá ổn và cái lán dựng tạm cũng chắc chắn không vấn đề gì. Bạn của Xá, bố mẹ và trưởng thôn đều thử rồi, mọi người yên tâm, đừng lo gì cho em. Ngày nào ai cũng nói về em mà lỡ thất bại thì cũng ngại nên giờ phải cố gắng thôi ạ.

Em cũng rất vui vì được các bạn sinh viên chia sẻ, động viên. Xá rất ổn, và mong các bạn sinh viên ở miền núi đang gặp khó khăn cũng có thể để học trực tuyến như Xá' - Mí Xá thật thà. 

Xá mong muốn học xong trở về quê hương, làm cán bộ, công chức để giúp đỡ mọi người 

Xá mong muốn học xong trở về quê hương, làm cán bộ, công chức để giúp đỡ mọi người 

Ảnh: NVCC

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi