Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm mới trong xét tuyển cần lưu ý

đại học

Quy chế tuyển sinh quy định các thí sinh có điểm học bạ trung bình phải đạt tối thiểu 8.0 trở lên mới đủ tiêu chuẩn xét tuyển ngành Y khoa.

Sáng ngày 8/5, Bộ GD&ĐT chính thức công bố Quy chế tuyển sinh năm kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 với một số điều chỉnh về kỹ thuật nhằm khắc phục và hạn chế những bất cập của quy chế tuyển sinh năm 2019.

Thay đổi này tạo tiền đề cho việc thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển trực tuyến hoặc trực tiếp theo quy định của các trường, bắt đầu từ năm 2021. Từ đó, các trường sẽ tự chủ phương thức tuyển sinh, hệ thống lọc ảo chung trên toàn quốc sẽ không duy trì nữa.

Muốn xét tuyển vào ngành Y khoa, điểm học bạ trung bình phải đạt tối thiểu 8.0 trở lên

Bắt đầu từ năm nay, Bộ GD&ĐT xác định cụ thể ngưỡng xét tuyển để đảm bảo chất lượng đầu vào đối với các ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe với thí sinh sử dụng Điểm bài thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển.

Cụ thể, nếu thí sinh đăng ký sử dụng kết quả học tập để xét tuyển vào các ngành Y khoa, Y học cổ truyền, Răng - Hàm - Mặt, Dược thì điểm học bạ trung bình tối thiểu là 8,0 trở lên. Đối với các ngành: Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng tối thiểu là 6,5 trở lên.

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm cần lưu ý 0

Ảnh minh họa

Ngoài 02 ngành Y khoa và Sư phạm, ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu các ngành đào tạo khác  sẽ do các trường tự quy định trên nguyên tắc đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh của mình. Ngoài ra, các trường sẽ có trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào của mình với cơ quan quản lý và xã hội và với người học. Trong điều kiện thiên tai, dịch bệnh, địch họa... và các trường hợp bất khả kháng khác không trái quy định của pháp luật, quy chế này sẽ được Bộ xem xét và miễn áp dụng.

Cũng theo Luật Giáo dục 2019 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2020), các trường đào tạo Sư phạm sẽ không tuyển sinh trình độ trung cấp Sư phạm, chỉ tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục mầm non.

Thêm nhóm đối tượng tuyển sinh

Năm nay, quy chế tuyển sinh có bổ sung thêm một số nhóm đối tượng được tham dự xét tuyển hoặc dự thi ĐH, CĐ, dựa trên đặc thù khác nhau của từng đối tượng thí sinh. Cụ thể, những nhóm đối tượng này bao gồm:

- Học sinh học chương trình nước ngoài, tại trường THPT ở Việt Nam được tham gia tuyển sinh. Với điều kiện, chương trình đó đã được nước sở tại công nhận và đạt trình độ tương ứng trình độ THPT của Việt Nam;

- Thí sinh là người nước ngoài, có nguyện vọng học tại các trường đại học, cao đẳng Việt Nam: Hiệu trưởng các trường ĐH căn cứ kết quả học tập THPT của học sinh (bảng điểm), kết quả kiểm tra kiến thức và năng lực tiếng Việt để xem xét, quyết định nhận học.

Các bài thi/môn thi đưa vào tổ hợp để xét tuyển phải gắn với yêu cầu của ngành đào tạo; không sử dụng nhiều hơn 4 tổ hợp bài thi/môn thi để xét tuyển cho một ngành (những tổ hợp chỉ thay đổi các ngoại ngữ khác nhau được coi là một tổ hợp).

Bộ GD-ĐT công bố quy chế tuyển sinh đại học năm 2020, nhiều điểm cần lưu ý 1

Thí sinh tham gia kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: HOÀNG GIANG

Bổ sung quy định cụ thể về điều kiện tổ chức tuyển sinh riêng

Các ơ sở đào tạo đại học muốn tổ chức thi riêng cần đáp ứng các điều kiện cụ thể. Bắt buộc phải có bộ phận độc lập chuyên trách thực hiện chức năng tổ chức thi tuyển sinh;

Bảo đảm nhân lực đáp ứng các yêu cầu về năng lực quản lý và chuyên môn để tổ chức tốt kỳ thi riêng, bao gồm từ lãnh đạo bộ phận chuyên trách, cán bộ xây dựng cấu trúc đề thi, cán bộ phát triển câu hỏi và ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa và/hoặc tự luận, cán bộ chấm thi, cán bộ đánh giá, thẩm định các tham số của câu hỏi thi và đề thi, đến các cán bộ hỗ trợ, kỹ thuật viên.

Ngoài ra, các cơ sở này cần có ngân hàng câu hỏi thi chuẩn hóa và/hoặc tự luận đủ lớn để xây dựng đề thi cho việc tổ chức thi trong mỗi lần thi; Phải ban hành quy chế thi tuyển sinh của trường gồm quy trình tổ chức và các quy định liên quan; Có đề án tổ chức thi tuyển sinh;

Có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị đảm bảo số lượng, chất lượng phù hợp với quy mô, hình thức tổ chức thi. Những điều kiện này tạo cơ hội cho các cơ sở đào tạo đã có kinh nghiệm tổ chức thi đánh giá năng lực, thi văn hóa, năng khiếu… sẵn sàng hơn cho việc tự chủ tuyển sinh.

Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm nay sẽ thi trong 2 ngày với 4 buổi thi (mỗi buổi 1 bài thi), thay vì 2,5 ngày với 5 buổi thi như các năm trước. Thí sinh sẽ làm 4 bài thi. Cụ thể:

Các bài thi gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và 2 tổ hợp Khoa học Tự nhiên (gồm 3 môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý và GDCD). Đối với bài thi môn tổ hợp, mỗi bài thi có điểm toàn bài sẽ để xét công nhận tốt nghiệp THPT, điểm các môn thành phần sẽ hỗ trợ cho các mục đích khác. Riêng thí sinh học viên GDTX sẽ thi 2 bài bắt buộc là Toán và Ngữ văn và 1 bài thi tự chọn trong 2 bài tổ hợp; thí sinh GDTX có thể dự thi thêm bài Ngoại ngữ.

>> Xem thêm: CHÍNH THỨC: Bộ GD-ĐT công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

 

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Góp ý cho Tiin