Tiin.vn trên Facebook

Chọn Đại học năng động - 'bí kíp' hoàn thiện bản thân của sinh viên HUTECH

Giữa nền kinh tế tri thức và “cơn bão” hội nhập, những giá trị giáo dục tiên tiến từ chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế (BBA) là lựa chọn hàng đầu cho những bạn trẻ mong muốn thử sức với môi trường doanh nghiệp nước ngoài. Trong đó, chương trình BBA của các đại học quốc tế uy tín ngay tại Việt Nam đang trở thành xu thế học tập nổi bật.

Được biết đến với môi trường đại học năng động, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) là một trong những trường đại học đi đầu về vấn đề đào tạo kỹ năng mềm. Không chỉ đưa nội dung này vào chương trình chính khóa hay lồng ghép trong phương pháp giảng dạy, HUTECH đầu tư xây dựng không gian đại học 'mở', kích thích và tạo điều kiện để sinh viên hoàn thiện bản thân.

Mở rộng giảng đường để phát triển kỹ năng mềm

'Kỹ năng mềm' là nhóm kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp công việc..., còn được gọi là kỹ năng thực hành xã hội, để vận dụng vào thực tế. Hẳn nhiên, quá trình trau dồi và hoàn thiện kỹ năng mềm đặc biệt cần có môi trường thực tế phù hợp.

Sinh viên HUTECH được khuyến khích tham gia các cuộc thi học thuật để phát triển toàn diện cả chuyên môn và kỹ năng mềm 

Sinh viên HUTECH được khuyến khích tham gia các cuộc thi học thuật để phát triển toàn diện cả chuyên môn và kỹ năng mềm

Tại HUTECH, đó là những 'giảng đường mở' - những hoạt động ngoại khóa được tổ chức theo hai hướng chính là học thuật và phong trào. Đối với học thuật, sinh viên được khuyến khích tham gia các cuộc thi tùy theo chuyên ngành, với đa dạng hình thức như thuyết trình, biện luận, ứng xử tình huống, làm đề tài nhóm. Các sân chơi này vừa củng cố kiến thức chuyên môn, đồng thời giúp sinh viên phát triển kỹ năng mềm như tư duy linh hoạt, giải quyết vấn đề, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết phục,...

Riêng với hoạt động phong trào, HUTECH hiện là một trong những trường Đại học có phong trào ngoại khóa sôi nổi bậc nhất với hơn 40 câu lạc bộ sinh viên từ học thuật, tình nguyện như CLB Hospi, CLB Nhà quản trị trẻ, CLB Thanh niên xung kích,… cho đến văn nghệ, thể thao như CLB Guitar, Người mẫu, Bóng đá, Võ thuật,... Thông qua các hoạt động câu lạc bộ, sinh viên vừa có không gian giải trí, vừa có thể phát triển năng khiếu bản thân, lại vừa tăng cường khả năng tạo dựng quan hệ, giao tiếp.

Hơn 50 CLB ngoại khóa 'kích thích' sinh viên phát triển kỹ năng mềm một cách tự nhiên nhất 

Hơn 50 CLB ngoại khóa 'kích thích' sinh viên phát triển kỹ năng mềm một cách tự nhiên nhất

Với nhiều hình thức đa dạng, các hoạt động ngoại khóa tại HUTECH 'kích thích' sinh viên phát triển kỹ năng mềm một cách tự nhiên nhất, không khiến các bạn gò bó trong suy nghĩ 'phải học cái này, giỏi cái kia'.  Bên cạnh đó, nhiều hoạt động ngoại khóa còn 'buộc' sinh viên tham gia vào quá trình vận hành, điều phối để trau dồi kỹ năng lãnh đạo, tổ chức sự kiện và cả sắp xếp công việc, quản lý thời gian sao cho phù hợp với thời khóa biểu hoạt động.

Có 'chìa khóa' kỹ năng, tự tin thích nghi với môi trường làm việc

Theo các chuyên gia nhân sự, kỹ năng mềm là giải pháp để sinh viên - nhất là sinh viên mới ra trường - dễ dàng làm quen, nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế, vốn đa dạng hơn rất nhiều so với giảng đường đại học. Một ví dụ đơn giản, sinh viên có chuyên môn tốt vẫn cần sự chủ động, tự tin và khả năng trình bày lưu loát khi ứng tuyển; cần kỹ năng, quản lý thời gian, tổ chức công việc để làm tốt nhiệm vụ dưới áp lực công việc - yếu tố không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc hiện đại; đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và lãnh đạo,... để hoàn thành những dự án lớn cần phối hợp nhân lực.

Sinh viên HUTECH luôn được doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực lẫn sự chủ động, tự tin 

Sinh viên HUTECH luôn được doanh nghiệp đánh giá cao về năng lực lẫn sự chủ động, tự tin

Trưởng thành từ môi trường Đại học năng động, vững kỹ năng mềm là 'bí kíp' giúp đa số sinh viên HUTECH được đánh giá cao khi bước vào doanh nghiệp. Bà Huỳnh Thị Thu Nga - Phó Tổng Giám đốc khách sạn Majestic (đơn vị phối hợp với Đại học HUTECH tổ chức các Học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên khối ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn) cho biết: 'Qua 3 năm liên tiếp hợp tác tổ chức Học kỳ doanh nghiệp giữa khách sạn Majestic và HUTECH, chất lượng sinh viên của trường ngày càng được nâng cao. Các bạn có kỷ luật tốt, tiếp thu nhanh, năng động và nhạy bén với môi trường, chỉ sau một tuần training đã có thể làm việc độc lập'. Còn bà Phan Thị Thu Hằng - Phó Trưởng phòng Nhân sự và Đào tạo Nam Á Bank khẳng định: 'Các bạn sinh viên HUTECH được trang bị vốn kiến thức vững chắc và hơn hết là sự năng động, nhiệt huyết. Nam Á Bank luôn mong muốn chiêu mộ, đào tạo và xây dựng nguồn nhân lực trẻ từ HUTECH để đồng hành cùng Ngân hàng trong các chặng đường phát triển'.

Một trường Đại học năng động là nền tảng đầu tiên của những thế hệ sinh viên hiện đại, vững chuyên môn và giỏi kỹ năng mềm. Chọn thử thách bản thân trong môi trường nhiều hoạt động là cách mà nhiều sinh viên HUTECH hoàn thiện mình, để sẵn sàng đón đầu xu hướng nhân lực thời hội nhập.

Góp ý cho Tiin