Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chọn Đại học năng động: Chọn 'thách thức' để thành công

'Phải' vận động thật nhiều, lăn xả trong nhiều môi trường, 'dấn thân' vào nhiều hoạt động khác nhau,… - đó chính là những 'thách thức' nếu bạn chọn một trường Đại học năng động. Nghe có vẻ không hề đơn giản, nhưng nếu chinh phục được những thử thách này, bạn chắc chắn sẽ hoàn toàn tự tin về khoản 'kỹ năng mềm' trong bản CV sau này của mình đấy!

Hoạt động ngoại khóa - 'giảng đường' phát triển kỹ năng mềm hiệu quả

Định nghĩa 'kỹ năng mềm' dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, quản lý thời gian, tổ chức sắp xếp công việc,... Nhóm kỹ năng này còn gọi là kỹ năng thực hành xã hội - nghĩa là, kỹ năng mềm là để vận dụng vào thực tế, vì vậy cần học và phát triển trong chính môi trường thực tế. Trong đó, những hoạt động ngoại khóa đa dạng là 'giảng đường' phát triển kỹ năng mềm một cách đơn giản, tự nhiên nhất.

Các cuộc thi học thuật tổ chức thường xuyên là một trong nhiều hoạt động ngoại khóa của sinh viên HUTECH.

Các cuộc thi học thuật tổ chức thường xuyên là một trong nhiều hoạt động ngoại khóa của sinh viên HUTECH.

Tất nhiên 'học tập' thì không thể nào đồng nghĩa với dễ dàng rồi! Ví dụ như tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), bên cạnh chương trình học chính khóa (vốn đã không lấy gì làm nhẹ nhàng!), sinh viên còn phải 'căng sức' với hàng loạt những hoạt động ngoại khóa: các cuộc thi học thuật của các khoa, các Hội trại, Hội thao, Hội diễn văn nghệ,... với quy mô toàn trường. Lại còn hơn 40 câu lạc bộ 'muôn màu muôn vẻ' từ học thuật, tình nguyện như CLB Du lịch trẻ, CLB Greentech, CLB Thanh niên xung kích,... cho đến văn nghệ, thể thao như các CLB Guitar, Người mẫu, MC, Diễn xuất, Bóng đá, Võ thuật,... Thế nên nếu không khéo sắp xếp thì chuyện thiếu thời gian là rất 'có nguy cơ'!

Bù lại, những sinh viên trải qua 4 năm học tập tại HUTECH đều có thể tự tin về kỹ năng mềm trước mắt nhà tuyển dụng. Bởi thông qua chính những hoạt động phong trào như thế, các bạn có thêm cơ hội phát triển kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, đàm phán, thuyết phục,... và nhất là quản lý thời gian, tổ chức công việc, làm việc dưới áp lực thời gian - những lợi thế vượt trội để thích nghi trong môi trường làm việc chuyên nghiệp.

Sân chơi năng khiếu, nghệ thuật 'HUTECH's Talent' để sinh viên HUTECH khoe tài lẻ.

Sân chơi năng khiếu, nghệ thuật 'HUTECH's Talent' để sinh viên HUTECH khoe tài lẻ.

Còn với những sân chơi năng khiếu, nghệ thuật? Sinh viên mê ca hát, nhảy múa,... có riêng một trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật, thêm một sân chơi tài năng là 'HUTECH's Talent' chỉ để 'khoe tài lẻ'. Đặc biệt, cộng đồng nữ sinh còn có Miss HUTECH - 'cái nôi' của những gương mặt nữ sinh tài năng, duyên dáng đã trở thành một phần thương hiệu của HUTECH. Bản lĩnh, tự tin, cơ hội trau dồi năng khiếu,... - đó chính là những 'điểm cộng' nổi bật từ hàng loạt sân chơi đa dạng, hấp dẫn dành cho sinh viên HUTECH.

Năng động để thích nghi tốt nhất trong môi trường chuyên nghiệp

Theo các chuyên gia nhân sự, kỹ năng mềm là 'vũ khí' quan trọng giúp sinh viên - nhất là sinh viên mới ra trường - dễ dàng làm quen, hòa nhập với môi trường làm việc thực tế, vốn đa dạng hơn (và cũng áp lực hơn!) so với giảng đường đại học. Chẳng hạn, sinh viên có chuyên môn tốt vẫn cần sự chủ động, tự tin và khả năng trình bày lưu loát khi ứng tuyển; cần kỹ năng quản lý thời gian, tổ chức công việc để làm tốt nhiệm vụ dưới áp lực công việc - yếu tố không thể tránh khỏi trong môi trường làm việc hiện đại; đồng thời cần kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý và lãnh đạo,... để hoàn thành những dự án lớn cần phối hợp nhân lực.

Kỹ năng mềm tốt giúp sinh viên HUTECH dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế.

Kỹ năng mềm tốt giúp sinh viên HUTECH dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc thực tế.

Trưởng thành từ môi trường Đại học năng động, vững kỹ năng mềm là 'bí kíp' giúp đa số sinh viên HUTECH được đánh giá cao khi bước vào doanh nghiệp. Bà Huỳnh Thị Thu Nga - Phó Tổng Giám đốc Khách sạn Majestic (đơn vị phối hợp với HUTECH tổ chức các Học kỳ doanh nghiệp cho sinh viên khối ngành Du lịch - Nhà hàng - Khách sạn) cho biết: 'Qua 3 năm liên tiếp hợp tác tổ chức Học kỳ doanh nghiệp giữa khách sạn Majestic và HUTECH, chất lượng sinh viên của trường ngày càng được nâng cao. Các bạn có kỷ luật tốt, tiếp thu nhanh, năng động và nhạy bén với môi trường, chỉ sau một tuần training đã có thể làm việc độc lập'.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn của HUTECH được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng.

Sinh viên ngành Quản trị khách sạn của HUTECH được các doanh nghiệp đánh giá cao về chất lượng.

Bên cạnh chương trình đào tạo thực tiễn, trải nghiệm thực tế thường xuyên thì sự tự tin, năng động cũng là 'vũ khí' giúp sinh viên HUTECH mạnh dạn thử sức mình với những cuộc thi quy mô, những dự án khởi nghiệp ấn tượng. Đó là cậu sinh viên Marketing năm 3 Lê Ngọc Biết với thương hiệu 'Tranh vảy cá VAVA' độc đáo giành giải cao tại nhiều sân chơi khởi nghiệp, là cô bạn doanh nhân trẻ Võ Thị Ngọc Huyền (chủ nhân thương hiệu mỹ phẩm Huyền Cò, sinh viên ngành Kế toán), là những cá tính sáng tạo như nhà thiết kế Trị Lý, Kỳ Anh, Trần Thiên Quang (Wang),...   

Chọn môi trường Đại học năng động là chọn một 'thử thách' khó nhằn, thế nhưng, với một lộ trình phù hợp và nhất là với sự 'kích thích' của bạn bè năng động xung quanh, bạn sẽ khám phá ra mình hoàn toàn có thể trở nên tự tin, hòa đồng và giỏi kỹ năng mềm không ngờ đấy!

Giúp Tiin sửa lỗi