Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chọn đúng trường Đại học để có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp

Tìm được một công việc yêu thích, đúng đam mê và phù hợp với năng lực bản thân là mong muốn của bất kỳ sinh viên nào. Nhưng chọn trường Đại học thế nào, học tập ra sao để 'hiện thực hóa' ước mơ đó ngay từ khi chưa tốt nghiệp lại là 'cả một nghệ thuật'.

Bạn hoàn toàn có thể làm được khi chủ động chọn một ngành học phù hợp, đặc biệt là một trường Đại học uy tín giúp bạn phát huy được '5 mục tiêu' sau đây để tiến xa hơn trên con đường sự nghiệp.

Phát huy tối đa sở trường bản thân

Một mách nhỏ dành cho bạn là hãy xác định rõ ràng mục tiêu và thế mạnh của bản thân khi chọn ngành học. Bởi khi học ngành yêu thích, bạn sẽ có động lực để học tốt hơn, thành tích tốt hơn và dĩ nhiên đó là 'điểm cộng'. Đặc biệt, khi phỏng vấn tuyển dụng, chính sự am hiểu và nhiệt tình của bạn đối với ngành nghề mình lựa chọn cũng đã tạo nên khác biệt rất lớn! 

Được học đúng ngành yêu thích, bạn chắc chắn sẽ học tập tốt hơn! 

Được học đúng ngành yêu thích, bạn chắc chắn sẽ học tập tốt hơn!

Tiếp theo, sau khi 'check' thật kỹ càng năng lực của bản thân để chọn ngành học đúng sở trường thì hãy thật sáng suốt để tiếp tục chọn cho mình một trường Đại học phù hợp với năng lực bằng cách tham khảo mức điểm chuẩn của trường trong 2-3 năm liên tiếp gần nhất. Chẳng hạn, với ngành Công nghệ thông tin, thí sinh có thể lần lượt chọn các nguyện vọng như ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Khoa học tự nhiên, ĐH Công nghệ TP.HCM (Đại học HUTECH),... Khéo léo chọn ngành đúng đam mê, phát huy sở trường và tự tin bước vào cánh cửa đại học phù hợp là bạn đã giành hơn 80% để chinh phục công việc mình mơ ước. 

Phát triển tối đa khả năng chuyên môn

Dù bạn đã tốt nghiệp hay chưa thì nhà tuyển dụng cũng rất khó 'gật đầu' với một ứng viên không nắm vững chuyên môn - nhất là kỹ năng thực hành. Do đó, yêu cầu tối quan trọng đối với các bạn sinh viên là phải chủ động tích lũy kiến thức và trau dồi kỹ năng - trước hết là ngay từ giảng đường, trong những giờ thực hành, kiến tập,... 

Với yêu cầu này, sinh viên các trường Đại học đào tạo theo định hướng ứng dụng cao chắc chắc sẽ có lợi thế không nhỏ: được đào tạo đúng yêu cầu doanh nghiệp, được học cách ứng dụng kiến thức vào giải quyết vấn đề thực tiễn, được chú trọng phát triển kỹ năng thông qua thời lượng lớn thực hành,... Cơ sở vật chất phục vụ thực hành cũng là ưu điểm giúp sinh viên vững kỹ năng chuyên môn, tăng thêm cơ hội có việc làm ngay khi chưa tốt nghiệp.

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học HUTECH trong giờ học thực hành. 

Sinh viên Công nghệ kỹ thuật ô tô trường Đại học HUTECH trong giờ học thực hành.

Đầu tư hiệu quả cho những kỹ năng mềm

Bạn giao tiếp tốt, trình bày lưu loát ý kiến của bản thân, làm việc nhóm hiệu quả lại 'xoay xở' được dưới áp lực công việc thì chắc chắn nhà tuyển dụng sẽ rất khó từ chối. Để được vậy, các bạn sinh viên 'chỉ cần' có ý thức trau dồi kỹ năng mềm ngay từ năm nhất. Đừng đợi đến năm cuối hay lúc ra trường mới bắt đầu học kỹ năng thì sẽ không hiệu quả.

Kỹ năng không phải là lý thuyết và học kỹ năng hiệu quả nhất chính là học từ môi trường thực tế. Bạn có thể tham gia sinh hoạt CLB, các cuộc thi, các hoạt động tình nguyện hay các chương trình ngoại khóa khác, tùy theo năng lực và sở thích. Và nếu bạn đang chuẩn bị tìm một trường Đại học, hãy đặc biệt lưu ý những trường Đại học có môi trường đào tạo năng động, hiện đại, nhiều hoạt động ngoại khóa cho sinh viên - 'lớp học' kỹ năng mềm hiệu quả nhất đấy!

Chinh phục công việc yêu thích bằng năng lực tiếng Anh

Vững tiếng Anh là 'bí kíp' quan trọng để tự tin 'săn việc', bởi doanh nghiệp nào cũng cần nhân lực có thể sử dụng tốt ngôn ngữ quốc tế này. Do đó, hãy dành thời gian 'bỏ túi' một vốn tiếng Anh vững vàng ngay từ khi học Đại học.

Sinh viên Đại học HUTECH trong một chương trình giao lưu quốc tế tại trường. 

Sinh viên Đại học HUTECH trong một chương trình giao lưu quốc tế tại trường.

Không chỉ kết hợp tiếng Anh trong chương trình đào tạo chính khóa, ở một số trường Đại học còn có các hoạt động ngoại khóa sử dụng tiếng Anh, giao lưu quốc tế,... - các 'lớp học mở' sinh động này giúp bạn quen dần với việc sử dụng, phát triển khả năng phản xạ nhạy bén, tự tin hơn khi giao tiếp. Bên cạnh các doanh nghiệp trong nước, sinh viên giỏi tiếng Anh còn có thể đón đầu những cơ hội việc làm đa dạng, thăng tiến nhanh chóng trong các doanh nghiệp quốc tế.

Tích lũy kinh nghiệm nhiều hơn từ những trải nghiệm thực tế!

Giữa hai ứng viên có năng lực tương đương thì kinh nghiệm chắc chắn là lợi thế. Làm sao để có được kinh nghiệm khi bạn vẫn đang là sinh viên? Đi làm thêm, làm bán thời gian là lựa chọn của đông đảo sinh viên hiện nay. 

Ngoài ra, ở nhiều trường Đại học thì các Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' tích lũy kinh nghiệm hiệu quả. Theo đó, trong một học kỳ nhất định, thời gian lên lớp sẽ được dành để đến doanh nghiệp training và làm việc, kết thúc Học kỳ bạn vừa có điểm, vừa có kinh nghiệm lại còn cả chứng nhận của doanh nghiệp.

Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm làm việc. 

Học kỳ doanh nghiệp cũng là 'giải pháp' hiệu quả để tích lũy kinh nghiệm làm việc.

Bạn đang chọn cho mình một trường đại học xứng đáng để đặt trọn niềm tin? Hãy áp dụng những 'bí kíp' trên để có sự lựa chọn phù hợp và chinh phục thành công bạn nhé.

Giúp Tiin sửa lỗi