Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Chọn xét tuyển học bạ đợt nhận hồ sơ đến 25/9, giảm áp lực khi cạnh tranh điểm thi THPT

Theo nhiều chuyên gia, điểm trúng tuyển nguyện vọng năm nay dự kiến biến động mạnh, có thể tăng 1 - 3 điểm tùy ngành. Trước cuộc cạnh tranh căng thẳng này, phương thức xét tuyển học bạ trở thành lựa chọn đáng tin cậy để “chắc suất” trúng tuyển đại học của không ít thí sinh.

Tại trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) - một trong những trường đại học uy tín áp dụng phương thức xét tuyển học bạ, đợt nhận hồ sơ đến 25/9 thu hút đông đảo thí sinh đăng ký. Với hai hình thức gồm xét tuyển học bạ 03 học kỳ và xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn, thí sinh có thể trúng tuyển đại học ngay trong tháng 9, không cần chờ đợi xét tuyển nguyện vọng.

Vào Đại học đúng ngành yêu thích với điểm xét tuyển từ 18 điểm

Trong đợt nhận hồ sơ đến 25/9 tại HUTECH, phương thức xét tuyển học bạ yêu cầu tổng điểm trung bình 03 học kỳ từ 18 điểm trở lên (nếu xét học bạ 03 kỳ) hoặc tổng điểm trung bình năm lớp 12 của 03 môn trong tổ hợp xét tuyển đạt từ 18 điểm trở lên (nếu xét học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn).

HUTECH áp dụng phương thức này cho 45 ngành đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực như kinh tế - quản trị, công nghệ - kỹ thuật, ngoại ngữ, luật, kiến trúc - mỹ thuật ứng dụng, khoa học xã hội & nhân văn,... Riêng với ngành Dược, thí sinh cần đạt Học sinh Giỏi ở lớp 12 và điểm xét tuyển từ 24 điểm.

HUTECH xét tuyển theo phương thức học bạ với 45 ngành đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực

HUTECH xét tuyển theo phương thức học bạ với 45 ngành đào tạo thuộc nhiều lĩnh vực

Được tiến hành độc lập và bình đẳng với 02 phương thức xét tuyển còn lại của trường - gồm xét điểm thi tốt nghiệp THPT và xét điểm thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM, phương thức xét tuyển học bạ tại HUTECH là 'lựa chọn an toàn' giúp thí sinh chưa tự tin với điểm thi có thể thực hiện mục tiêu trúng tuyển đại học đúng ngành yêu thích. Còn với những thí sinh không đạt mức điểm như ý trong các kỳ thi vừa qua, phương thức xét tuyển học bạ sẽ là giải pháp cuối cùng để thực hiện ước mơ đại học.

Hồ sơ thủ tục đơn giản, 'chắc suất' trước khi biết điểm chuẩn nguyện vọng

Hồ sơ xét tuyển học bạ tại HUTECH khá đơn giản, gồm Phiếu đăng ký xét tuyển (theo mẫu của trường), bản photo công chứng học bạ THPT và bản photo công chứng giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời. Trong đó, với mỗi Phiếu đăng ký xét tuyển, thí sinh có thể chọn một trong hai hình thức xét tuyển học bạ hoặc kết hợp cả hai hình thức và được xét tuyển độc lập (kết quả xét tuyển theo hình thức này không ảnh hưởng đến quá trình và kết quả xét tuyển theo phương thức còn lại), qua đó nhân đôi cơ hội trúng tuyển.

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trực tiếp tại HUTECH

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển học bạ trực tiếp tại HUTECH

Thí sinh có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại HUTECH để kết hợp tham quan, tìm hiểu môi trường đào tạo tại đây; hoặc đăng ký xét tuyển trực tuyến và gửi hồ sơ qua đường bưu điện về địa chỉ: Phòng Tư vấn Tuyển sinh, Trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH), 475A Điện Biên Phủ, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM. Kết quả xét tuyển dự kiến công bố vào ngày 26/9; như vậy, thí sinh có thể làm thủ tục nhập học, chính thức trở thành sinh viên trước khi biết kết quả xét nguyện vọng (dự kiến công bố chậm nhất trước 17h ngày 05/10).

Xét tuyển học bạ - giải pháp an toàn khi điểm chuẩn xét tuyển nguyện vọng dự kiến biến động

Do điểm thi tốt nghiệp THPT năm nay khá cao, nhiều thí sinh mong muốn dùng điểm thi để xét vào trường 'top' hoặc các ngành 'hot'. Như HUTECH nhận hồ sơ xét điểm thi tốt nghiệp THPT từ 18 điểm (trừ ngành Dược), tuy nhiên thí sinh ở ngưỡng điểm này cũng cần cân nhắc vì điểm chuẩn có thể tăng (và còn có thể tăng cao tùy ngành), việc 'đánh cược' hoàn toàn vào một phương thức duy nhất có thể khiến các bạn mất cơ hội. Vì thế, ngoài việc xem xét điều chỉnh nguyện vọng vừa sức, thí sinh nên chủ động tạo thêm cơ hội cho bản thân với các phương thức xét tuyển phù hợp.

Chọn xét tuyển học bạ giúp thí sinh chủ động tạo thêm cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích

Chọn xét tuyển học bạ giúp thí sinh chủ động tạo thêm cơ hội trúng tuyển ngành yêu thích

Xét tuyển đại học không chỉ để 'vào Đại học', mà quan trọng là trúng tuyển đúng ngành yêu thích. Đây mới thật là điểm khởi đầu cần thiết để học tập hiệu quả trên chặng đường sắp tới, đảm bảo bản thân có thể phát huy hết tiềm năng trong lĩnh vực sở trường. Ngoài ra, việc sớm xét tuyển và chọn nhập học cũng giúp thí sinh chủ động hơn trong việc chuẩn bị hồ sơ giấy tờ, đi lại và cả nơi ăn ở (đối với thí sinh ở các địa phương).

Ở thời điểm hiện tại, nhiều thí sinh trúng tuyển HUTECH đã làm thủ tục nhập học được hỗ trợ tìm nhà trọ gần trường, đăng ký ở KTX của ĐH Quốc gia TP.HCM, tham gia các hoạt động sinh hoạt công dân đầu khóa,... sẵn sàng cho một hành trình mới.

Góp ý cho Tiin