#Bản tin School

Chủ chuỗi khách sạn dát vàng 24k: Từ nam sinh hết lớp 12 chưa biết tính toán đến chinh phục 3 bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ danh giá

Chàng trai 25 tuổi chinh phục 1 bằng Cử nhân tại Rmit, 2 bằng Thạc sĩ tại Sing, 1 bằng Tiến sĩ tại Úc và là chủ nhân chuỗi khách sạn dát vàng tại Thành Phố Hồ Chí Minh trị giá trên 30 tỷ.

01/12/2020 19:36

“Tôi đã trên 100 lần ngủ gật trên xe buýt trong những năm tháng học Thạc sĩ tại Singapore. Với tôi nỗ lực học tập vẫn là điều tôi đặt lên hàng đầu” - Đó là chia sẻ của Ken Vũ (25 tuổi, chàng trai Việt Kiều sống tại Canada), chủ nhân của chuỗi khách sạn dát vàng 24k danh tiếng tại Sài Gòn.

Khi còn ở Canada tôi chỉ học hết lớp 12, không biết tính toán

Ken Vũ nổi lên với danh hiệu ‘hotboy Việt Kiều' cùng việc sở hữu chuỗi khách sạn nổi tiếng. Thế nhưng ít ai biết rằng, Ken Vũ từng có những khoảng thời gian khó khăn khi học tập tại nước ngoài. Anh tự nhận bản thân mình không học giỏi, học hết lớp 12 vẫn tính toán chưa thạo. 

“Tôi lớn lên tại Canada và theo học ở đó suốt 12 năm học. Thế nhưng giáo dục bên đó khác ở Việt Nam hoàn toàn. Chúng tôi không bị ép học quá nhiều môn như ở Việt Nam mà thay vào đó là học một môn duy nhất. Ở Canada, bài toán lớp 12 chỉ bằng bài toán lớp 3 ở Việt Nam thôi, cho nên khi về nước tôi khá khổ sở với việc thi vào trường đại học”, Ken Vũ cho biết.

Ken Vũ sở hữu nhiều siêu xe khiến dân mạng trầm trồ. 

Ken Vũ sở hữu nhiều siêu xe khiến dân mạng trầm trồ. 

Tuy nhiên bù lại, những năm tháng học tại Canada, anh được thừa hưởng nền giáo dục tiên tiến. Điều đó cho anh một lối sống đầy bản lĩnh, chí tiến thủ cho việc xây dựng sự nghiệp sau này của mình.

Ở nơi mà theo anh, nhà trường không đặt nặng vấn đề bạn phải nắm và hiểu hết toàn bộ từ lý thuyết của tất cả các môn mà chỉ cần bạn học tốt một môn là quá đủ rồi. Vậy nên, Ken Vũ trăn trở khá nhiều khi về Việt Nam, vì anh vừa không biết tiếng Việt lại phải học quá nhiều lý thuyết mà theo anh nói không sát với thực tế. 

Anh cho rằng giáo dục ở Canada không cần bạn phải học quá nhiều môn như ở Việt Nam.

Anh cho rằng giáo dục ở Canada không cần bạn phải học quá nhiều môn như ở Việt Nam.

Tại Canada, ngoài việc học, anh luôn phải đi làm thêm phụ giúp cho việc học tập cũng như học hỏi kinh nghiệm. Anh từng làm nhân viên của Mc Donald's và bán giày Nike. 

“Bắt đầu từ năm 15 tuổi tôi đã bước ra cuộc sống của những người làm thuê, công việc đầu tiên mà tôi làm đó chính là làm phục vụ bàn tại Mc Donald's. Nơi đây tôi làm khoảng 4-8 tiếng/ ngày. Sau đó tôi đi bán giày cho hãng Nike, khoảng thời gian bán giày cũng chính là khoảng thời gian mà tôi học được văn hóa phục vụ của những thương hiệu nổi tiếng.

Không giống như ở Việt Nam, nhân viên bán giày tại Nike đôi khi phải ngồi xuống cầm đôi giày đưa vào chân khách hàng. Điều này cho tôi một suy nghĩ khá trưởng thành về văn hóa kinh doanh thời thượng”, Ken Vũ chia sẻ.

Dù nhiều tiền nhưng anh vẫn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập và nhận về nhiều kinh nghiệm cho sau này. 

Dù nhiều tiền nhưng anh vẫn đi làm thuê để kiếm thêm thu nhập và nhận về nhiều kinh nghiệm cho sau này. 

Nói thêm về công việc làm thêm, Ken Vũ đã có một thời gian là cậu bé lông bông, chưa từng vẽ ước mơ về tương lai của mình. Cậu chỉ tạm yên tâm rằng công việc làm thềm này sẽ cho mình nhiều trải nghiệm, sau này chắc chắn sẽ có lúc áp dụng.

Hết lớp 12 ở Canada, anh lựa chọn về Việt Nam theo nguyện vọng của cha và cũng là để gây dựng sự nghiệp: 'Người ta đi ra nước ngoài để du học và làm việc thì tôi chọn về Việt Nam cũng để làm như vậy. Việt Nam đang là đất nước giàu tiềm năng và là quốc gia của cửa ngõ giao lưu thương mại lớn trên toàn cầu trong tương lai và cũng là quê hương của tôi.'

Về Việt Nam, Ken Vũ chọn ĐH RMIT để học tập. Ken Vũ cho biết, rào cản lớn nhất là anh không thể làm được các bài tính toán khi nộp hồ sơ vào trường. Anh phải mất một năm rưỡi để vừa học tiếng Việt, vừa học lại chương trình đào tạo ở Việt Nam về toán học. Cuối cùng anh cũng chinh phục được vòng thi của trường để trở thành sinh viên ngành Quản trị kinh doanh. 

“Tôi khá vất vả để thi vào trường. Tôi học rất nhiều những lý thuyết tại trường nhưng thú thật nó không giúp tôi áp dụng được vào thực tế với ngành nghề tôi đang chuẩn bị làm. Tại RMIT tôi chỉ học có 2 năm là ra trường rồi. Nhiều người rất nghi ngờ về điều đó nhưng tôi bỏ qua vì tôi học nhiều hơn họ. 

Ở RMIT cũng không phải không có tiêu cực, tại đây tôi biết nhiều bạn bỏ ra hàng chục triệu đồng để qua được học kỳ. Tôi cũng thấy kỳ lạ khi sinh viên Việt Nam tại RMIT hay có tính so sánh và đánh giá người khác rất nhiều. Ví thử như tôi, tôi bị đánh giá là người sống ở nước ngoài nên không biết gì cả”, Ken Vũ cho biết.

Khách sạn dát vàng trị giá hơn 30 tỷ của chàng trai 25 tuổi.

Khách sạn dát vàng trị giá hơn 30 tỷ của chàng trai 25 tuổi.

Ken Vũ nói với tôi, thường người ta chỉ học 3 môn thì anh phải học nhiều hơn số đó, và thời gian học cũng khá dày đặc. Chàng trai thường xuyên vùi đầu vào sách vở để có thể ra trường một cách nhanh nhất.

“Việc lập kế hoạch, mục tiêu với một người trẻ như mình rất quan trọng. Mục tiêu của mình thời điểm đó là có được tấm bằng Đại học và lên học Thạc sĩ, vận dụng toàn bộ kiến thức mình học được cộng thêm nền tảng từ nước ngoài mình đã có thể tập thích nghi dần với môi trường kinh doanh ở Việt Nam”, Ken Vũ bộc bạch.

12 tháng chinh phục 2 bằng Thạc sĩ ở Singapore và chuẩn bị tốt nghiệp Tiến sĩ tại Úc

Hoàn thành xong Cử nhân tại RMIT, Ken Vũ lên đường tới Singapore học 2 bằng Thạc sĩ (một bằng Thạc sĩ chuyên ngành Quản trị Khách sạn và một bằng Thạc sĩ chuyên ngành thương mại) tại trường James Cook University. 

Anh chia sẻ, nhiều người nghĩ anh là một “rich kids” chính hiệu nhưng không hẳn, học Thạc sĩ tại Singapore anh vẫn ở căn nhà trọ với 6 người bạn, có những lúc anh ăn mì gói cho qua bữa để tiếp tục con đường chinh phục 2 bằng Thạc sĩ và có thời gian đi làm thêm ở ngoài.

Chủ chuỗi khách sạn dát vàng 24k: Từ nam sinh hết lớp 12 chưa biết tính toán đến chinh phục 3 bằng Tiến sĩ, Thạc sĩ danh giá 4

“Học thạc sĩ tại Singapore khá vất vả, đây là khoảng thời gian tôi luôn phải đối mặt với cuộc đua về học lực. Tại Singapore các khóa học Thạc sĩ chỉ gói gọn trong vòng 6 tháng. Tôi học một lúc 2 bằng cho nên thời gian học càng căng thẳng hơn gấp nhiều so với các sinh viên chỉ học một bằng Thạc sĩ tại nơi đây”, Ken Vũ cho biết.

Nói về học Thạc sĩ tại Singapore, chàng trai 25 tuổi đối diện với đề tài nghiên cứu về chuyển đổi số trong kinh doanh chuỗi. Anh mong muốn áp dụng được công nghệ trong toàn bộ các khâu kinh doanh tại khu khách sạn dát vàng 24k của mình. 

“Tôi lựa chọn nghiên cứu về chuyển đổi số để làm đề tài khóa luận Thạc sĩ. Trong quá trình thực hiện tôi luôn cố gắng tìm tòi tài liệu để học. Có trên 100 lần tôi ngủ gục trên xe bus khi trong tay đang cầm cuốn sách để học ở tất cả cung đường tại Singapore. Tôi dành toàn bộ thời gian cho học hành và đi làm. Có đến vài tháng tôi không liên lạc với ai chỉ vì không có thời gian. Những khoảng thời gian này cực kỳ áp lực nhưng tôi nghĩ chỉ có học mới có thể giúp tôi trưởng thành”, Ken Vũ nhận định. 

Ken Vũ đã nhận 2 bằng Thạc sĩ tại Sing chỉ trong vòng 12 tháng.

Ken Vũ đã nhận 2 bằng Thạc sĩ tại Sing chỉ trong vòng 12 tháng.

Nói về quan điểm học tập, Ken Vũ cho biết: 'Nếu bạn nghĩ học thật giỏi và đạt điểm tuyệt đối thì chưa đủ nó chỉ là điểu kiện cần vì lý thuyết khác xa với thực hành. Nhưng không vì thế mà bạn không cố gắng học. Nhiều sinh viên rất kỳ khi họ cứ nghe theo lời truyền thông dắt mũi rằng: “Có nhiều người không học mỗi tháng vẫn kiếm được một hai trăm triệu”.

Với tôi, đó chỉ là một câu nói trên lý thuyết, họ bán những thứ họ đã sẵn có không cần vốn, còn khi mình không có những thứ có sẵn thì chỉ có việc học mới thay đổi được số phận của mình. Học tập mới đưa người ta tới những cơ hội. Tôi luôn tạo cho mình một thói quen học tập, và từ thói quen đó sẽ đưa tôi đến với những công việc mà tôi đang làm. Tôi cũng đang hoàn thành xong khóa luận để nhận tấm bằng Tiến sĩ'.

Không học mà kiếm được nhiều tiền chỉ là lý thuyết suông, Ken Vũ khẳng định.

Không học mà kiếm được nhiều tiền chỉ là lý thuyết suông, Ken Vũ khẳng định.

Ken Vũ cho rằng anh không ngưỡng mộ những người trẻ tuổi có nhà, có xe mà trong đầu họ rỗng tuếch, không có kiến thức. 

'Tôi không thấy sự ngưỡng mộ của người khác dành cho mình là một thước đo chuẩn mực dù tôi có đầy đủ các thứ như: Siêu xe, du lịch khắp Châu Âu, nhà lầu hay khách sạn dát vàng 24k trị giá 30 tỷ và khu resort trên 100 tỷ ở Quảng Ninh. Tôi chỉ có thể thấy tôi trưởng thành khi tôi có kiến thức sâu rộng về nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh doanh khách sạn', Ken Vũ nhận định.

Chàng trai không nhận mình là một “rich kids chính hiệu” bởi danh phong đó không có ý nghĩa gì với anh. Mà theo anh, ngược lại họ còn cười chê về điều đó. 

Hiện tại anh đã tốt nghiệp 2 bằng Thạc sĩ tại Singapore trong vòng 12 tháng và đang hoành thành nốt bằng Tiến sĩ tại Úc. Anh cũng vừa kết hôn với một tiểu thư Quảng Ninh và cả hai đang tiến bước trong kinh doanh. 

Theo Thư/Baodatviet.vn
Tin cùng chuyên mục
Đọc nhiều