Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Chủ tịch Hà Nội đề xuất cho học sinh nghỉ 4 kỳ/năm

Chủ tịch Hà Nội đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét, phân kỳ lại 4 kỳ học thay vì 2 kỳ như hiện nay, rút ngắn ngày nhưng chia thành nhiều kỳ nghỉ…

Ngày 14/2, Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trực tuyến về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá diễn biến của dịch bệnh có nhiều yếu tố khó lường. Hà Nội còn nguy cơ vì hiện có công dân ở vùng dịch. Trong khi đó, huyện Bình Xuyên (Vĩnh Phúc) cũng gần Hà Nội.

Ngoài các giải pháp theo chỉ đạo chung của Trung ương, Chủ tịch UBND TP Hà Nội khẳng định thành phố cũng chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản xấu nhất…

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung kết luận tại cuộc họp. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội

Đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT, Chủ tịch TP Nguyễn Đức Chung quyết định tiếp tục cho học sinh, sinh viên Hà Nội nghỉ học thêm 1 tuần để phòng dịch và nhấn mạnh: Thành phố kiên trì mục tiêu lấy phòng là chính, phấn đấu không để lây lan Covid-19 tại Hà Nội.

Ông Chung đề nghị Sở GD-ĐT Hà Nội tạo xây dựng kế hoạch, dạy bù, kéo dài thời gian năm học để đảm bảo không ảnh hưởng đến quá trình học tập của học sinh.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Hà Nội gợi ý Sở GD-ĐT đề xuất Bộ GD-ĐT xem xét, phân kỳ lại (4 kỳ học thay vì 2 kỳ như hiện nay), rút ngắn ngày nhưng chia thành nhiều kỳ nghỉ… Nếu được có thể áp dụng ngay từ năm học tới.

'Cả thế giới cũng sắp xếp năm học như thế', ông Chung nói và cho biết 'qua nghiên cứu phân kỳ cho học sinh các nước cho thấy, hè nghỉ 35 ngày; nghỉ tết khoảng 1 tháng; còn 2 kỳ kia mỗi kỳ nghỉ 2 tuần'.

Theo ông Chung, việc làm này sẽ kích thích tiêu dùng tốt hơn, sẽ phân luồng, phân bố giao thông tốt hơn; đồng thời giúp kích cầu tiêu dùng. Các gia đình đi du lịch nghỉ mát trong các kỳ nghỉ này mà không cần tập trung vào một mùa hè.

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Nội vẫn chưa ghi nhận trường hợp dương tính với Covid-19. 58/61 trường hợp nghi ngờ nhiễm được giám sát đã xét nghiệm âm tính với Covid-19; 3 trường hợp chưa có kết quả xét nghiệm, tiếp tục theo dõi, cách ly. Giám sát tại cộng đồng còn 480 trường hợp phải tiếp tục cách ly, theo dõi sức khỏe.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh, dịch bệnh đã lây sang cộng đồng với các ca nhiễm thứ phát.

Mặc dù, tới nay, Hà Nội chưa ghi nhận ca mắc, tuy nhiên, một số huyện của tỉnh Vĩnh Phúc đang có dịch tiềm ẩn, nguy cơ xâm nhập sang các tỉnh thành khác trong đó có Hà Nội. Do đó, cần tiếp tục nâng cao sự chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ các trường hợp về từ vùng dịch, kịp thời phát hiện ca nghi ngờ mắc bệnh để cách ly, khoanh vùng xử lý…

Giúp Tiin sửa lỗi