Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cận cảnh chiếc máy dọn rác thông minh của 3 chàng sinh viên Đà Nẵng

Quan tâm vấn đề rác thải và môi trường, ba chàng sinh viên năm cuối khoa Cơ khí giao thông, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng quyết tâm chế tạo mô hình dọn rác trên biển nhằm giúp công nhân môi trường bớt nhọc nhằn.

Đây là 'Mô hình thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước' của nhóm sinh viên: Võ Anh Khoa (1996), Trần Văn Nhật (1996), Trương Văn Bình (1995) lớp 14KTTT, trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Mô hình này là đề tài vừa đạt Giải nhất tại Hội nghị sinh viên nghiên cứu khoa học Khoa Cơ khí giao thông 2019.

Phát minh từ đời sống

Sinh sống và học tập tải thành phố biển – Đà Nẵng, đã từng thấy sự vất vả của công nhân môi trường dọn rác trên biển cơ cực như thế nào, nhóm sinh viên đã nung nấu ý tưởng sáng chế ra chiếc máy có thể dọn rác cả trên cạn lẫn ở môi trường nước.

'Chúng mình thấy rác thải ra biển ngày càng nhiều mà sức người lại có hạn. Dễ thấy nhất là trong những đợt mưa bão, nước biển tấp vào bờ rất nhiều rác, đến nỗi thành phố phải huy động sinh viên tình nguyện cùng dọn vệ sinh.

Tuy nhiên phương thức hoàn toàn thủ công mà hiệu quả lại không cao. Bởi vậy chúng mình cùng nhau hướng tới giải pháp có thể thay thế phương thức cũ, năng suất tốt hơn!' – Trương Văn Bình chia sẻ.

Cùng nhau bắt tay thực hiện. 

Cùng nhau bắt tay thực hiện.

Ý tưởng bắt đầu được lên và hoàn thiện bản vẽ từ trước dịp Tết nhưng không được thực hiện ngay bởi lịch thực tập của sinh viên năm cuối. Sau thời gian tạm gác lại, ba chàng trai quyết tâm đi tới công đoạn hiện thực hoá bằng mô hình thực tế.

Sinh viên, 30 triệu đồng và bài toán khắc phục kinh phí

'Mô hình thủy bộ thu gom rác thải bãi biển, mặt nước' có kết cấu đơn giản, dễ vận hành với các bộ phận chính là: Hệ thống khung gầm di chuyển, động cơ đẩy dưới nước, cửa thu gom rác thải, băng tải thu gom rác, bộ xử lý rác và thùng chứa rác.

Cận cảnh chiếc máy dọn rác thông minh của 3 chàng sinh viên Đà Nẵng 1 

Trong quá trình thi công, nhóm nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ nhiệt tình từ các thầy cô có chuyên môn: 'Chúng mình được thầy giáo hỗ trợ tính toán, vạch ra khung kết cấu cho mô hình'. Mặt khác, do học chung lớp nên ba nam sinh cũng thuận lợi trong việc trao đổi ý tưởng, bàn bạc thực hiện với 4 – 5 tiếng gặp nhau mỗi ngày.

Từ lúc hình thành ý tưởng cho đến khi hoàn thành mô hình, nhóm sinh viên mất hơn 5 tháng với tổng mức chi phí gần 30 triệu đồng. Đây là một con số không nhỏ đối với sinh viên, dù vậy nhóm không ngại khó khăn để hoàn thiện mô hình: 'Vướng mắc nhất chính là khó khăn về kinh phí. Bởi với kinh phí hạn hẹp, nhóm phải cân đo đong đếm nhiều khi mua các linh kiện để làm sao cho hợp lí mà vẫn đảm bảo chất liệu để hoàn thiện được sản phẩm. Tuy nhiên chúng mình cũng quyết tâm để sản phẩm được đưa ra ngoài thị trường' – Bình nhớ lại.

Sau cùng nhớ sự giúp đỡ của gia đình, thầy cô mô hình cũng đã hoàn thành và được chạy thử nghiệm.

Tâm huyết hoá hoa thơm

Sản phẩm được 'trình làng' với nhiều tính năng ưu việt: máy có thể dọn, thu gom rác cả trên cạn cũng như dưới nước. Khi ở trên cạn, hệ thống bánh xích sẽ được vận hành, truyền rác đi theo băng tải vào thùng rác. Đặc biệt, khi hoạt động dưới nước hệ thống chân vịt đặt trong ốm sẽ được khởi động, hoạt động trơn tru, dễ dàng, có thể hoạt động liên tục trong vòng 10 giờ với vận tốc 12km/h. Trung bình mỗi ngày, mô hình có thể thu gom được khoảng 20 kg rác, số rác thu lại sẽ gom lại và chuyển về cho công ty môi trường.

Cận cảnh chiếc máy dọn rác thông minh của 3 chàng sinh viên Đà Nẵng 2 

Hiệu suất cao, tiết kiệm chi phí, sử dụng năng lượng sạch (sử dụng điện), góp phần giải quyết tốt vấn nạn rác thải đang khiến nhiều bãi biển du lịch, hệ thống kênh rạch ao hồ nhóm sinh viên kỳ vọng: 'Trong tương lai mô hình sẽ được hoàn thiện hơn, được sản xuất đại trà và ứng dụng rộng rãi ở khắp nơi trên cả nước'.

Mô hình đã được chọn triển lãm tại Festival Khoa học công nghệ trong sinh viên Đại học Đà Nẵng năm 2019, tham gia hai sự kiện: Hội nghị sinh viên nghiên cứu Khoa học và Triển lãm sản phẩm công nghệ Bách khoa Techshow, Cuộc thi 'Ý tưởng sinh viên tình nguyện' do Trung ương Hội sinh viên tổ chức. Đáng mừng nhất là Thành đoàn Đà Nẵng phối hợp với Hội doanh nghiệp trẻ thành phố, làm việc trực tiếp với nhóm sinh viên để bàn bạc hướng chế tạo một chiếc thử nghiệm trước khi đưa vào sản xuất.

Giúp Tiin sửa lỗi