Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào?

Năm 2019, thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng qua việc sử dụng 1 trong 2 phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

XEM ĐIỂM THI THPT QUỐC GIA 2019 TẠI ĐÂY

Sáng 14/7, gần 900.000 thí sinh trên cả nước sẽ biết điểm thi THPT Quốc gia 2019 chính thức do bộ GD&ĐT công bố.

Theo lịch tuyển sinh đại học hệ chính quy, tuyển sinh cao đẳng, trung cấp nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy năm 2019, thí sinh sẽ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7 hoặc 17h ngày 31/7.

Thí sinh sẽ được chọn 1 trong 2 phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Cụ thể, đối với thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến  thời gian thực hiện từ 22/7 đến 17h ngày 29/7. Đối với thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức phiếu điều chỉnh xét tuyển thời gian thực hiện từ 22/7 đến 17h ngày 31/7.

Thí sinh cả nước có thể lựa chọn điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp. 

Thí sinh cả nước có thể lựa chọn điều chỉnh nguyện vọng bằng phương thức trực tuyến hoặc trực tiếp.

Khi lựa chọn phương thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học online, thí sinh phải sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân đã được cấp để thực hiện việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển. Phương thức này chỉ chấp nhận khi số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu trong phiếu đăng ký dự tuyển;

Hướng dẫn chi tiết cách điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học theo hình thức trực tuyến:

Bước 1: Đăng nhập vào hệ thống http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn với tài khoản đã được cấp.

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 1

Bước 2: Click vào thanh menu và chọn chức năng thay đổi nguyện vọng xét tuyển.

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 2

Bước 3: Danh sách các nguyện vọng đăng ký trước đó của thí sinh sẽ được hiển thị. Rà soát đọc kỹ trước khi ấn nút "Chỉnh sửa nguyện vọng" để sửa nguyện vọng.

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 3

Bước 4: Sau khi màn hình "Chỉnh sửa nguyện vọng" hiển thị lên, các thí sinh tiến hành chọn trường, ngành, tổ hợp môn muốn thay đổi.

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 4

Bước 5: Nếu muốn xóa nguyện vọng, thí sinh hãy ấn nút xóa trên màn hình hiện thị thông tin đăng ký nguyện vọng (biểu tượng thùng rác), sau đó ấn "OK".

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 5

Bước 6: Hệ thống sẽ buộc thí sinh phải xác nhận đăng ký một lần nữa. Nếu đã chắc chắn với sự thay đổi này, thí sinh nhấn "OK", muốn hủy bỏ nhấn "Cancel".

Có điểm thi THPT Quốc gia 2019, thí sinh điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học thế nào? 6

Đối với phương pháp sử dụng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển:

Nếu thí sinh muốn điều chỉnh để tăng thêm số lượng nguyện vọng xét tuyển thì bắt buộc phải dùng phiếu đăng ký xét tuyển. Bên cạnh đó, thí sinh cũng phải bổ sung lệ phí cho số nguyện vọng đăng ký thêm theo quy định. Trước ngày 30/7, thí sinh được kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót (nếu có).

Lưu ý, với cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển này, thí sinh phải gửi phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển về điểm thu nhận hồ sơ để cán bộ máy tính cập nhật vào cơ sở dữ liệu của cổng thông tin tuyển sinh của bộ GD&ĐT.

Trong thời gian quy định, thí sinh phải làm thủ tục xác nhận nhập học tại các trường mình đã trúng tuyển; nếu thí sinh không thực hiện thủ tục nhập học trường mình đỗ ở nguyện vọng cao nhất thì sẽ được xem như là không trúng tuyển đại học.

Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển. 

Phiếu điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển.

Việc lựa chọn đúng nguyện vọng ưu tiên sẽ giúp thí sinh có cơ hội trúng tuyển cao hơn. Thí sinh có thể dựa vào điểm thi THPT Quốc gia để dự đoán khả năng trúng tuyển của mình. Ngoài ra, thí sinhcũng có thể điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển 1 lần theo quy định của bộ GD&ĐT để tăng khả năng trúng tuyển. Để hiểu rõ cách thức điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển thì thí sinh trước tiên cần nắm rõ thời gian được phép điều chỉnh nguyện vọng.

Theo đó, thời gian bắt đầu điều chỉnh nguyện vọng cụ thể như sau:

- Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến: Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 29/7/2019.

- Đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng bằng phiếu điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển: Từ ngày 22/7 đến 17h ngày 31/7/2019.

Chú ý: thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng một lần trong đợt điều chỉnh và chỉ được sử dụng một trong hai phương thức online hoặc bằng phiếu điều chỉnh xét tuyển.

Trước khi bước vào đợt điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển chính thức, thí sinh cả nước sẽ có 3 ngày để thử nghiệm và chỉ coi đó là kết quả “nháp”.

Kết quả điều chỉnh này không có giá trị trong việc xác nhận tuyển sinh, nhưng sẽ là bước cần thiết để thí sinh “tập dượt” trước khi bước vào thời gian điều chỉnh nguyện vọng chính thức và duy nhất sắp tới.

Cụ thể, từ ngày 16-18/7, cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ thực hành thử nghiệm việc điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển trực tuyến và bằng phiếu điều chỉnh.

Bộ đề nghị các sở GD&ĐT thông báo cho thí sinh, các điểm tiếp nhận hồ sơ tham gia. Đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm giúp thí sinh, điểm tiếp nhận hồ sơ làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển chính thức.

Kết quả này trên cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại hoàn toàn để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển từ ngày 22/7.

Năm nay, Bộ vẫn tổ chức hỗ trợ kỹ thuật cho các trường về thông tin tuyển sinh trên cổng thông tin tuyển sinh, thống kê nguyện vọng của thí sinh, phần mềm xét tuyển, lọc ảo… Tuy nhiên, phần mềm lọc ảo chỉ làm nhiệm vụ loại bỏ những thí sinh đã trúng tuyển nguyện vọng cao hơn vào trường khác ra khỏi danh sách trúng tuyển dự kiến mà trường gửi lên hệ thống, không có chức năng điều chỉnh chỉ tiêu, điểm chuẩn mà trường đã xác định.

Bộ GD&ĐT khẳng định các trường tự chủ trong công tác tuyển sinh và phải chịu trách nhiệm trong xác định chỉ tiêu, điểm trúng tuyển vào các ngành/nhóm ngành đào tạo của trường.

Nếu trường xác định danh sách trúng tuyển dự kiến không sát với thực tế dẫn đến tuyển sinh vượt chỉ tiêu đã đăng ký, trường và cá nhân liên quan phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và sẽ bị xử lý theo quy chế tuyển sinh hiện hành.

Theo nội dung văn bản hướng dẫn của Bộ, các trường đại học, cao đẳng phải triệt để tuân thủ và thống nhất thực hiện quy định: danh sách thí sinh trúng tuyển chính thức vào trường là danh sách thí sinh được phần mềm lọc ảo toàn quốc gửi lại trường sau khi lọc ảo lần cuối vào ngày 8/8, các trường tuyệt đối không được điều chỉnh danh sách trúng tuyển chính thức này.

Năm nay, phần mềm xét tuyển nhóm các trường phía Bắc có một số thay đổi nhỏ, được bổ sung do bộ GD&ĐT quy định điều kiện đảm bảo chất lượng đối với các ngành sư phạm và các ngành khối sức khỏe. Ngoài ra, phần mềm cũng tăng tốc độ xử lý, rút ngắn được thời gian xét tuyển hơn so với trước.

Giúp Tiin sửa lỗi