Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô gái chuyển trường 6 lần với bảng thành tích lẹt đẹt, nhờ câu nói của mẹ 'đổi vận' thành học sinh xuất sắc

Giáo viên từng than phiền với mẹ của Vân: 'Tôi tin chắc con gái của cô không thể lên nổi trung học, cô nên sớm chuyển trường cho cháu'.

Một chương trình truyền hình của Trung Quốc có tên là Qi Pa Shuo hội tụ những bộ óc siêu việt thi nhau giải đáp những câu hỏi học búa khiến khán giả trầm trồ không ngớt. Trong số những người tranh tài, Chiêm Thanh Vân là một cô gái có màn giải đáp xuất sắc khiến khán giả nể phục về lượng kiến thức khủng của Vân.

Cô gái chuyển trường 6 lần với bảng thành tích lẹt đẹt, nhờ câu nói của mẹ 'đổi vận' thành học sinh xuất sắc 0

Tuy nhiên, những người trong chương trình Qi Pa Shuo đều không ngờ, cô gái khiến mọi người trầm trồ không ngớt lại có một quá khứ với bảng thành tích lẹt đẹt.

Được biết, Chiêm Thanh Vân sinh ra tại tỉnh Quý Châu, gia đình không xuất thân từ tầng lớp tri thức và có bố mẹ là người làm công. 

Thời tiểu học, Vân theo học tại một ngôi trường chỉ có 2 giáo viên giảng dạy. Từ tiểu học đến trung học, Vân đã chuyển trường 6 lần với bảng thành tích lẹt đẹt.

Giáo viên từng than phiền với mẹ của Vân: 'Tôi tin chắc con gái của cô không thể lên nổi trung học, cô nên sớm chuyển trường cho cháu'.

Đối với thành tích bết bát của con, không ít các bậc cha mẹ đều phẫn nỗ oán trách: 'Kiếp trước chúng ta đã phạm lỗi gì mà sinh ra đứa con như vậy?'. 

1. Cha mẹ của Vân có cách cư xử hoàn toàn khác so với mọi người

Họ không trách mắng, không buông xuôi đứa con có học lực kém. Khi giáo viên phê bình năng lực của Vân, người mẹ đã giả vờ 'đoán mệnh' cho con gái.

'Con đừng lo lắng, mẹ tin con sẽ trở thành học sinh xuất sắc khi lên trung học', người mẹ an ủi.

Đúng như niềm tin của người mẹ đối với con gái, Vân bắt đầu chú tâm vào việc học nhờ câu nói của mẹ. Thành tích của Vân bắt đầu được cải thiện, cô không còn là học sinh kém cỏi mà bắt kịp bạn bè và trở thành đứa trẻ ham học.

2. Ngoài việc tin tưởng con, cha mẹ luôn ủng hộ sở thích của Vân

Vân có niềm đam mê với sách và bố mẹ không bao giờ giới hạn các thể loại mà con gái muốn đọc. Chẳng hạn, nhiều bậc cha mẹ cấm con đọc truyện kiếm hiệp, nhưng bố mẹ Vân cho phép con gái đọc truyện kiếm hiệp bởi họ tôn trọng sở thích của Vân.

Vân thích nghe kể truyện nên bố mẹ thường kể truyện cho con gái nghe. Khi Vân muốn theo đuổi việc học chuyên sâu, bố mẹ Vân đã vay mượn 1 triệu NDT (khoảng 3,3 tỷ đồng) để con gái đi du học.

Chính nhờ sự đầu tư và ủng hộ sở thích của con, Vân đã trở thành 'bách khoa toàn thư' khiến cha mẹ phải tự hào. Đối với Vân, chúng ta có thể nhận thấy người động viên Vân tiến lên phía trước không ai khác chính là cha mẹ của cô. 

Các bậc cha mẹ thường đặt kỳ vọng vào con, nhưng cách họ nhồi nhét việc học đối với con là sai lầm. Muốn đứa trẻ trở nên tài giỏi, trước tiên cha mẹ hãy cho con tự do để làm điều chúng yêu thích.

Giúp Tiin sửa lỗi