Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cô giáo gửi thư mời họp phụ huynh ghi 'khai sinh không cha' lý giải do sơ suất

Cô giáo gửi thư mời 'khai sinh không cha': Theo giáo viên C., cô có sai sót khi trích lý lịch in ra thư mời mà không chú ý đến hoàn cảnh của từng em.

Ông Khưu Mạnh Hùng (Trưởng Phòng Giáo dục Đào tạo quận 12, TP.HCM) thông tin với Tuổi trẻ, giáo viên gửi thư mời họp phụ huynh ghi phần 'Ông (bà): Khai sinh không cha' đã bị xử lý nội bộ, đồng thời phía phòng đã chỉ đạo nhà trường kiểm điểm cô giáo này.

Theo ông Hùng, trong hồ sơ và khai sinh của một học sinh ghi 'không cha', nữ giáo viên khi làm thư mời đã trích trong phần mềm của trường rồi in ra. Đây là lỗi tắc trách của cô giáo và gây tổn thương cho học sinh, khiến gia đình học sinh bức xúc.

Sự việc xảy ra khi giáo viên gửi giấy mời phụ huynh của học sinh lớp 7 tới dự buổi họp sơ kết học kỳ 1 năm 2018 - 2019, tổ chức sáng 6/1. Trong thư mời, phần mời phụ huynh ghi 'Ông (bà): Khai sinh không cha)... Là phụ huynh của em...'. Phía dưới là chữ ký của cô giáo chủ nhiệm tên N.T.C., kèm lưu ý 'khi đến vui lòng đem theo thư mời'.

Được biết phía giáo viên và nhà trường đã tới xin lỗi học sinh và gia đình em này.

Cụm từ 'khai sinh không cha' trong thư mời gây bức xúc dư luận. Hiện hình ảnh thư mời được lan truyền nhiều trên các trang mạng xã hội, cùng những bình luận giận dữ.

Nữ giáo viên N.T.C. - người gửi thư mời này - chia sẻ trên Lao động: 'Do sơ suất trong lúc làm thư mời, tôi đã trích lý lịch trong phần mềm của nhà trường rồi in ra thư mời theo họ tên cha trong giấy khai sinh mà không chú ý riêng đến hoàn cảnh từng em'.

Cô C. cho hay, bản thân đã làm bản tường trình gửi ban giám hiệu nhà trường và trực tiếp xin lỗi phụ huynh và học sinh vì sự sai sót của mình.

Nhìn nhận về sự việc, chuyên gia tâm lý Võ Thị Minh Huệ nói với nguồn trên, không nên lên án cô giáo quá mức. Bởi nếu giáo viên cố tình ghi phần cha mẹ học sinh như vậy thì mới đáng trách.

'Việc này có ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh hay không sẽ phụ thuộc vào việc có cách giải thích nào phù hợp giúp học sinh, để em hiểu đây là một sai sót, chứ không phải là một việc làm cố tình làm tổn thương', chuyên gia Huệ nói.

TS Phạm Thị Thúy (Học viện Hành chính Quốc gia TPHCM) khi trao đổi trên Dân trí cũng cho rằng không nên phán xét quá mức về giáo viên, cần nhìn vào thực tế giáo viên rất nhiều việc để thông cảm cho họ. Tuy nhiên, bà Thúy nói, sự việc gây hậu quả nặng nề với học sinh, phụ huynh và gia đình học sinh. Khi cầm giấy mời này, các em sẽ bị tổn thương.

Theo TS Thúy, cô giáo đã xin lỗi, các bên cần tránh làm lớn chuyện để giúp tránh tổn thương cho học sinh.

(Tổng hợp)

Giúp Tiin sửa lỗi