Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bí kíp của nữ sinh học lệch môn chuyển mình thành giỏi toàn diện, đậu vào trường đại học hàng đầu

Điểm số môn Văn của Nhiễm luôn đứng top 3 trong lớp, tuy nhiên môn Lý và Toán rất thấp, chỉ xếp bét bảng.

Vương Lập Nhiễm sống tại Trung Quốc, vốn là một nữ sinh học lệch môn. Điểm số môn Văn của Nhiễm luôn đứng top 3 trong lớp, tuy nhiên môn Lý và Toán rất thấp, chỉ xếp bét bảng. 

Trước khi thay đổi phương pháp học, Nhiễm thường gặp khó khăn khi tiếp thu kiến thức từ Lý và Toán, bởi cả 2 môn học đòi hỏi vận dụng công thức phức tạp. Khi gặp đề bài khó, Nhiễm thường rối rắm trong việc phân tích đề bài và không có thời gian suy nghĩ cách giải quyết. Kể cả khi Nhiễm đã luyện tập nhiều dạng đề thi, nhưng mỗi khi đề bài thay đổi nhỏ cũng khiến Nhiễm lo lắng và không thể tìm ra đáp án chính xác.

Vương Lập Nhiễm

Vương Lập Nhiễm

Từ cô học sinh học lệch môn có bước chuyển mình trở thành học sinh giỏi toàn diện, đậu vào ngôi trường đại học hàng đầu là Đại học Bắc Kinh. Nhiễm đã chia sẻ bí quyết học như sau:

1. Củng cố kiến thức

Trong khi bạn học khác chỉ cần nghe giảng 1 lần là có thể nắm vững kiến thức về Toán, Lý thì Nhiễm phải cần gấp đôi thời gian và sức lực chỉ để ôn lại kiến thức cũ và tiếp nhận thêm kiến thức mới. 

2. Chia nhỏ thời gian học

Nhiễm nhận ra, những học sinh dành ra 12 tiếng chú trọng bài vở thường mệt mỏi, thiếu tập trung. Hơn nữa, khi học sinh dành nhiều thời gian nhưng kết quả thu được không khả quan sẽ khiến tinh thần của họ sa sút. Do đó, Nhiễm quyết định chia nhỏ thời gian là cứ sau 1 tiếng rưỡi học bài sẽ tiến hành ôn luyện và tổng kết nội dung đã học.

Lợi ích của phương pháp này là học sinh có thêm thời gian thư giãn và xem xét lại hiệu quả học tập.

3. Giải đề khó ngay trên lớp

Lúc trước, đối với những bài toán và lý không hiểu, Nhiễm sẽ bỏ qua vì ngại hỏi thầy cô và bạn bè. Nhưng kể từ khi Nhiễm xem xét lại việc học, cô đã nghiêm túc đốc thúc bản thân giải quyết ngay trên lớp.

4. Cuốn sổ nhỏ ghi chép công thức

Nhiễm luôn mang theo một quyển sổ nhỏ ghi lại công thức Toán và Lý, bất kể khi nào có thời gian là cô sẽ nghiền ngẫm lại những công thức cần nhớ.

Đương nhiên, chỉ xem công thức mỗi ngày sẽ rất dễ quên nên Nhiễm thường viết thêm vào trong cuốn sổ những dạng đề toán, lý mà cô đã giải như là cách minh họa dễ nhớ nhất.

Nhờ áp dụng phương pháp học hiệu quả, chú tâm vào việc học mà thành tích của Nhiễm ngày càng nâng cao và đỗ vào ngôi trường yêu thích là Đại học Bắc Kinh.

Giúp Tiin sửa lỗi