Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Có một ngôi trường như thế cho sinh viên nghèo ở Sài Gòn

Dịp tuyển sinh năm nay, nhiều tân sinh viên nghèo sẽ bớt phần nào lo lắng khi lên Sài Gòn học tập bởi đã có trường học cũng như kí túc xá miễn phí, đảm bảo chăm lo đầy đủ cuộc sống, học hành cho sinh viên.

 

Nằm trên đường Nguyễn Văn Lạc (Q.Bình Thạnh, TP HCM), có ngôi trường Andre Mai Sen, rộng khoảng 800m2 với nhiều cây xanh và một nhà hàng phong cách Tây ở ngay mặt tiền. Điều đặc biệt khi sinh viên theo học ở trường này là sẽ được miễn phí toàn bộ từ học phí đến sinh hoạt.

 

Thầy hiệu trưởng, cũng là người sáng lập trường này là ông Francis Văn Hội, Việt kiều Đức (65 tuổi). Ông Hội vốn là một trẻ mồ côi, sau này thành danh ở châu Âu với nghề đầu bếp, quản lý khách sạn. Khi tuổi đã về hưu, ông muốn về nước để cống hiến chút sức lực còn lại. ‘Tôi sang Đức năm 23 tuổi, cả một thời tuổi trẻ cống hiến hết sức lực cho xứ người, nên trong tâm luôn đau đáu một nỗi niềm được trở về quê hương để làm điều gì đó cho đất nước', thầy hiệu trưởng chia sẻ.

 

Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm việc trong ngành, thầy Hội đã bắt tay vào xây dựng một Trung tâm đào tạo nghề Nhà hàng - khách sạn cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2014, ngôi trường ra đời,đào tạo chuyên về đầu bếp, quản lý nhà hàng khách sạn.

 

Các em học viên phải đáp ứng đủ các điều kiện là tuổi từ 16-22, có chứng nhận của địa phương là hộ nghèo, cận nghèo hoặc là mồ côi cha mẹ thì mới được nhận vào học. Vì số lượng hạn chế, nên có nhiều em đã nộp đơn nhưng mỗi khóa chỉ nhận khoảng 40 học viên. Đến nay, trường đang có 105 học viên theo học,  Mỗi học viên khi đăng ký vào trường sẽ có 2 tuần thử thách làm công việc rửa chén và lau dọn nhà vệ sinh, nếu vượt qua được thời gian này thì các em sẽ được tiếp tục ở lại trường học nghề.

 

Vì đa số các giảng viên trong trường đều là người nước ngoài nên trong 3 tháng đầu tiên, các học viên sẽ được học tăng cường tiếng Anh để giao tiếp với giảng viên.

 

Theo chương trình đào tạo của Đức, học và làm phải song song và làm vẫn nhiều hơn. Các em được thực hành nấu ăn, phục vụ ngay tại nhà hàng thực tập của trường cho đến khi đủ vững nghề mới bắt đầu đi thực tập.

 

Bắt đầu từ năm thứ 2 thì các học viên sẽ được đưa đến những nhà hàng, khách sạn tại Sài Gòn để thực tập. Với tấm bằng mang đẳng cấp quốc tế được công nhận bởi CHLB Đức, các học viên sẽ có khả năng phát triển nghề nghiệp ở nước ngoài.

 

Nơi ăn ở của các em cũng được miễn phí hoàn toàn và có giờ giấc nghiêm ngặt.

 

Mỗi ngày, học viên sẽ viết nhật ký học tập bằng tiếng Anh.

 

Em Nguyễn Tùng Hậu, đến từ Quy Nhơn, gia đình phá sản nên không có tiền ăn học, Hậu đã nộp đơn vào học từ năm ngoái nhưng phải đi nghĩa vụ. Ngay sau khi hoàn thành thời gian quân sự, thầy giáo đã tìm đến tận nhà đón Hậu lên trường. ‘Tôi chỉ cần nhìn các thao tác là sẽ biết em nào có thực sự đam mê với nghề không. Vì vậy, có nhiều em chỉ sau 2 tuần thử thách, cảm thấy mình không hợp nên phải chuyển sang học nghề khác', thầy Hội nói.

 

Hiện tại, nguồn tài chính để duy trì ngôi trường vẫn luôn là vấn đề nan giải khiến thầy Hội phải lao đao. Vừa chăm lo hoạt động của trường, thầy vừa liên hệ mạnh thường quân hỗ trợ. Đồng thời, mảnh đất mà thầy Hội thuê để làm trường học đang nằm trong diện giải tỏa. Do vậy, thầy mong có được một khu đất khác để xây dựng ngôi trường mới khang trang hơn cho các em.

 

Ngoài theo học trường miễn phí lấy bằng cấp quốc tế, tân sinh viên cũng được ở KTX miễn phí khang trang, mới được thành lập. KTX mang tên Cỏ May nằm trong khuôn viên ĐH Nông Lâm TP HCM (Q.Thủ Đức), có diện tích rộng hơn 2.600 m2, thiết kế 4 tầng hiện đại.  

 

Hiện nay, tất cả các trang thiết bị cần thiết phục vụ ăn, nghỉ, học tập cho sinh viên đều được trang bị xong. Khu nhà ở cho sinh viên nghèo học giỏi có tổng diện tích sàn hơn 4.600 m2, sức chứa 432 người, nằm rất gần các trường ĐH Quốc gia, ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Ngân hàng và cũng không xa các bến xe bus lớn.

 

54 phòng, mỗi phòng rộng 45 m2, có trang bị đẩy đủ các thiết bị cần thiết.Mỗi phòng có 4 giường đôi cho 8 người. Khi vào ở, sinh viên sẽ được cung cấp miễn phí chăn, gối, màn, chiếu.  Năm 2016, BQL sẽ chọn 100 tân sinh viên và 100 sinh viên đang theo học năm thứ nhất, thứ hai tại các trường đại học công lập. 

 

Không gian học tập trong mỗi phòng có bàn học, ghế, tủ sách riêng cho 8 người. Mỗi sinh viên có được cấp một tủ bằng gỗ cấp cao có 8 ngăn và chìa khóa cho các sinh viên để đồ cá nhân.

 

Hành lang các tầng được thiết kế rộng, đầy đủ ánh sáng, có hệ thống báo cháy tự động, camera quan sát, loa thông báo, wifi.

 

Dãy hành lang mỗi tầng đều đặt các máy đun nước nóng tự động.

 

10 camera được đặt ở các hành lang, trước cổng và khuôn viên phía sau của KTX. Hai màn hình camera gắn tại phòng bảo vệ, phòng ban quản lý để theo dõi hoạt động chung, không xâm phạm cuộc sống riêng tư. Những sinh viên được tiếp nhận vào KTX ngoài ăn, ở miễn phí còn được trợ cấp toàn bộ học phí trong học kỳ đầu tiên. Các học kỳ tiếp theo sẽ căn cứ vào kết quả học tập của học kỳ trước đó để xét mức trợ cấp cụ thể. Nếu kết quả xuất sắc, sinh viên vẫn được trợ cấp toàn bộ học phí, được trợ cấp kinh phí học thêm ngoại ngữ, tin học và các kỹ năng mềm. Tuy nhiên, trong quá trình học tập và sinh hoạt, những sinh viên có kết quả học tập không tốt, thiếu rèn luyện đạo đức, tư cách... sẽ bị đưa ra khỏi KTX.

Giúp Tiin sửa lỗi