Nóng

Tiin.vn trên Facebook

Có những tình bạn quen nhau qua lá thư viết vội và người đưa thư chỉ là những ngăn bàn cũ kỹ

Thế hệ 10x giờ đây, vốn đã quen với tốc độ nhanh như gió của Facebook, Tinder, Messenger có lẽ sẽ chẳng thể nào hiểu được những tình bạn tri kỷ và cả những mối tình trong trẻo đã bắt đầu thế nào từ những lá thư giấu nhẹm trong hộc bàn cũ kỹ của 8x hay 9x đời đầu.

Cách đây không lâu, trên một group chat của cộng đồng học sinh Hà Nội Amsterdam, một thành viên đăng thông tin muốn tìm lại một người em gái kết nghĩa, một người đã viết thư ngăn bàn với mình 15 năm trước. Chả là, khi còn học cấp 3, chị cũng gia nhập hội viết thư ngăn bàn giữa các em khóa dưới với các anh khóa trên.

Chị em cách nhau tới 3 tuổi, em học buổi sáng, chị học buổi chiều mà suốt một năm trời, ngày nào hai chị em cũng gửi cho nhau một mẩu giấy nhỏ nhỏ. Chủ đề câu chuyện thì 'vô thiên lủng', từ truyện tranh Sakura cho đến chuyện ăn uống, muộn học, chuyện cô giáo chủ nhiệm, chuyện bạn bè, gia đình. Dù suốt một năm đó, có nhiều lần thầy cô xáo chỗ ngẫu nhiên nhưng hai chị em vẫn duy trì thói quen nhét thư vào ngăn bàn của 'hàng xóm' cả năm trời. Mỗi khi phải đổi chỗ, nhất định, cả hai sẽ có ký hiệu để nhận ra nhau.

Có những tình bạn quen nhau qua lá thư viết vội và người đưa thư chỉ là những ngăn bàn cũ kỹ 0 

Những lá thư sau 15 năm vẫn được lưu giữ 

Những lá thư sau 15 năm vẫn được lưu giữ

Có những tình bạn quen nhau qua lá thư viết vội và người đưa thư chỉ là những ngăn bàn cũ kỹ 2 

Có những tình bạn quen nhau qua lá thư viết vội và người đưa thư chỉ là những ngăn bàn cũ kỹ 3 

Đọc những chia sẻ này, cả một bầu trời ký ức như ùa về trong phút chốc. Giấc mơ quay lại tuổi học trò như trở thành hiện thực, khi nhưng lá thư được giữ gìn suốt 15 năm qua, không chút mờ nhòe. 

Chiếc ngăn bàn kì diệu
Chứa đầy bao yêu thương
Nơi gìn giữ lời nhắn gửi
Tuổi học trò chẳng mấy qua mau…

Có biết bao tình bạn, tình yêu tuổi học trò đã được bắt đầu từ những lá thư như thế. Có khi cả ngày tới lớp, hành động đầu tiên là đưa tay vào ngăn bàn, đúng cái chỗ ấy, lấy ra lá thư mới, nghe những lời trò chuyện mới. Rồi đến giờ ra chơi, có thể sẽ là nắn nót viết hồi âm đôi ba dòng. Năm tháng học trò cứ thế hồn nhiên trôi qua chẳng chút muộn phiền. Để rồi giờ đây khi đọc lại những lá thư ấy, ai cũng thấy mình được sống lại cả một thời hồn nhiên hoa mộng. Nhiều khi, tôi cứ tự hỏi vào thời gian đó ai đã dạy chúng tôi nghĩ ra được cái trò hay ho như vậy?

Ai đã nghĩ ra những lá thư ngăn bàn? 

Ai đã nghĩ ra những lá thư ngăn bàn?
Góp ý cho Tiin