Tiin.vn trên Facebook

Cố vấn y tế Anh cảnh báo để trẻ em nghỉ học còn nguy hiểm hơn Covid-19

Các quan chức y tế Anh cho biết trẻ em nên trở lại trường học sau kỳ nghỉ hè, đồng thời cảnh báo bỏ bê việc học quá lâu có thể gây ra rủi ro lớn hơn nhiều so với việc mắc Covid-19.

Tuyên bố chung hiếm hoi từ các cố vấn y tế hàng đầu nước Anh, Scotland, xứ Wales và Bắc Ireland thể hiện sự đồng tình với lời kêu gọi của Thủ tướng Anh Boris Johnson, người cho rằng đưa trẻ em trở lại trường học là ưu tiên quốc gia.

‘Rất ít, nếu có, trẻ em hoặc thanh thiếu niên bị tổn hại lâu dài vì Covid-19 chỉ do việc đến trường. Điều này phải được đối chiếu với tác hại lâu dài đối với nhiều trẻ em và thanh thiếu niên do không được đi học', các chuyên gia khẳng định.

Bằng chứng cho thấy việc không tới trường làm gia tăng sự bất bình đẳng, giảm cơ hội và có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe thể chất và tinh thần, tuyên bố cho biết.

Ngược lại, đã có dữ liệu rõ ràng về việc trẻ em ít có khả năng mắc Covid-19 hơn người lớn và nguy cơ trẻ tử vong vì nCoV cũng ‘đặc biệt thấp'.

Học sinh  Trường Tiểu học Watlington, Anh trong buổi học cuối cùng trước khi nghỉ dịch hôm 17/7.

Học sinh  Trường Tiểu học Watlington, Anh trong buổi học cuối cùng trước khi nghỉ dịch hôm 17/7.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 23/8, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định ‘nghĩa vụ đạo đức' của chính phủ là mở cửa trở lại các trường học, đồng thời nhấn mạnh nhà chức trách hiện ‘biết nhiều hơn về Covid-19' so với thời điểm phong tỏa đất nước vào ngày 23/3.

Đây là lý do chúng ta phải làm điều cực kỳ quan trọng là đưa con em mình trở lại lớp học với bạn bè. Không có gì có ảnh hưởng đến cơ hội cuộc đời của con em chúng ta lớn hơn việc trở lại trường', ông nói.

Trường học trên khắp nước Anh đóng cửa hồi tháng 3, khi chính phủ thực thi các biện pháp ngăn Covid-19 lây lan. Một số trường đại học đã mở cửa trở lại vào đầu tháng 6, nhưng không bắt buộc và chỉ khoảng 18% sinh viên cả nước tham gia.

Nhiều phụ huynh và giáo viên không yên tâm về việc mở cửa trở lại các trường học ở Anh, với lo ngại rằng các biện pháp giãn cách xã hội sẽ không giúp bảo đảm an toàn cho trẻ em trong đại dịch.

Góp ý cho Tiin