Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Giảng viên nhận bằng tiến sĩ ở tuổi 78, hoàn thành giấc mơ sau 58 năm

Mơ ước từ năm 20 tuổi nhưng vì nhiều lý do, ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi không thể theo học tiến sĩ và chỉ hoàn thành giấc mơ đó khi đã nghỉ hưu.

Ngày 18/1, Đại học Banara Hindu trao bằng Tiến sĩ cho một học sinh đặc biệt, ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi ở thành phố Nagpur, Ấn Độ. Ông cũng là học sinh lớn tuổi nhất lịch sử trường nhận được bằng Tiến sĩ.

Điều khiến nhiều người ngưỡng mộ là hành trình theo đuổi tấm bằng Tiến sĩ của ông. Năm 1961, Shrichandra tốt nghiệp cử nhân chuyên ngành Địa chất, Hóa học và Địa lý tại Đại học Banara Hindu. Vì hoàn cảnh gia đình, ông phải chuyển đến nơi ở mới và  không đủ tài chính để thực hiện ước mơ học cao học.

Ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi là 'sinh viên' lớn tuổi nhất tại Đại học Nagpur. 

Ông Shrichandra Srivastava, 78 tuổi là 'sinh viên' lớn tuổi nhất tại Đại học Nagpur.

Một năm sau khi tốt nghiệp, Shrichandra làm việc cho Cục Khai thác Mỏ Ấn Độ (IMB). Quá trình làm việc, không ít lần ông nghĩ tới việc học tiến sĩ nhưng do công việc bận rộn, phải đi công tác nước ngoài thường xuyên nên quyết định gác lại ước mơ.

‘Năm 1980, IMB giao cho tôi nhiệm vụ thăm dò mangan 2 tháng trên Ấn Độ Dương. Năm 1985, tôi được cử đến Hà Lan và sau đó là Pháp để tập huấn. Tôi cũng hay bay tới Bangalore để phân tích mẫu', ông Shrichandra chia sẻ.

Sau 39 năm phục vụ trong IMB, ông Shrichandra nghỉ hưu năm 2001 và trở thành giảng viên khoa Địa chất tại Đại học Nagpur. Quay trở lại giảng đường, ông quyết định dành thời gian học nâng cao.

‘Một trong những học trò của tôi đã khuyến khích tôi đăng kí học Tiến sĩ.  Chúng tôi tới khoa Hóa học và bắt đầu quá trình học dưới sự hướng dẫn của Giáo sư LJ Paliwal', ông nhớ lại.

Để theo đuổi quá trình tấm bằng Tiến sĩ ở độ tuổi khá cao, ông Shrichandra gặp vô vàn khó khăn. Trong quá trình nghiên cứu, viết luận văn và tham gia phần thi vấn đáp, ông phải chiến đấu với tình trạng sức khỏe kém, với một cơn đau tim nhẹ. Nhưng đó là giấc mơ ông đã ấp ủ cả đời mình nên ông quyết tâm hoàn thành nó.

Giúp Tiin sửa lỗi