Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Cựu sinh viên học Ngoại Thương từ chối offer của Facebook, đạt nhiều học bổng thạc sĩ lớn ở Châu Âu

sinh viên

Sở hữu nụ cười thân thiện cùng với bảng thành tích nổi trội, chàng cựu sinh viên Ngoại Thương Hà Nội - Trần Đình Đức đã đặt được những thành công nhất định khi giờ đây có cuộc sống ổn định và công việc đáng mơ ước tại Thụy Điển.

Đã là 'con nhà người ta' ngay từ khi còn là sinh viên

Trần Đình Đức (26 tuổi) từng là một trong những cựu sinh viên xuất sắc của Đại học Ngoại Thương. Sinh ra và lớn lên tại Đà Nẵng, chàng trai trẻ đã nuôi giấc mơ đến Châu Âu với mong muốn được nhận học bổng du học từ các trường đại học danh tiếng. 

Trần Đình Đức từng là cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương  

Trần Đình Đức từng là cựu sinh viên Đại học Ngoại Thương 

Ngày cầm trên tay tấm bằng cử nhân ngành Kinh Tế Đối Ngoại đại học Ngoại Thương, Đức loay hoay đứng giữa nhiều lựa chọn khi chưa xác định được đam mê của bản thân. Cậu bạn từng nghĩ sẽ apply vào các chương trình Management Trainee của các tập đoàn lớn, đi theo một hành trình vạch sẵn với một công việc ổn định như bao bạn bè cùng trang lứa. 

Thế nhưng, mọi việc bỗng chuyển 180 độ khi Đình Đức gặp được những người anh, người chị và được lắng nghe họ kể về quá trình học và trải nghiệm bên trời Tây. Đức bắt đầu nung nấu giấc mơ du học và thường xuyên tham gia những diễn đàn, đọc những blog liên quan để tìm hiểu, mường tượng cuộc sống thú vị tại những vùng đất mới. 

Bước ngoặt đến với chàng cựu sinh viên ĐH Ngoại Thương khi cậu bạn quyết định xin nghỉ việc để có thời gian tự tìm học bổng, tự lo hồ sơ, tự ôn luyện và thi IELTS, GMAT: 'Quá trình săn học bổng của mình diễn ra cũng khá chật vật khi mình quyết định phải nghỉ công việc đang làm ở Việt Nam để tự ở nhà ôn luyện các kì thi IELTS, GMAT, phải tự tìm tòi các trường, các nguồn học bổng và tự chuẩn bị hồ sơ vì lúc đó mình không có nhiều tiền để đăng ký dịch vị tư vấn du học'.  

Đức có kinh nghiệm làm việc và internship ở các tập đoàn lớn như EY Việt Nam, Uber Việt Nam, trụ sở toàn cầu của Booking.com ở Hà Lan 

Đức có kinh nghiệm làm việc và internship ở các tập đoàn lớn như EY Việt Nam, Uber Việt Nam, trụ sở toàn cầu của Booking.com ở Hà Lan

Trần Đình Đức còn có lợi thế lớn khi đạt được vô số thành tích ngay khi còn là sinh viên tại Đại học Ngoại Thương. Cậu bạn từng là Phó Chủ Tịch kiêm Trưởng Ban Đối Ngoại của CLB Tiếng Anh trường ĐH Ngoại Thương, thành viên hỗ trợ dự án của United Nation Volunteers ở Liên Hợp Quốc tại Việt Nam.

Đáng nói hơn, Đức cũng là một trong những đại diện trẻ được chọn để tham dự buổi toạ đàm về Kinh Tế và Biến Đổi Khí Hậu với Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới Jim Yong Kim khi ông sang thăm Việt Nam vào năm 2014.

Tốt nghiệp xuất sắc hai bằng thạc sĩ khi mới 25 tuổi 

Nhờ nền tảng học thuật vững chắc, sự nỗ lực trong các hoạt động văn hóa và công tác xã hội tiêu biểu, cùng khát vọng của chàng trai trẻ Việt Nam khi muốn vươn ra 'biển lớn', Đức đã gặt được những trái ngọt đầu tiên sau quá trình vỏn vẹn chỉ 2,5 tháng.

Cậu bạn đã xuất sắc giành nhiều học bổng lớn bậc thạc sĩ từ các trường đại học danh tiếng như học bổng toàn phần Erasmus Mundus (GLOCAL) trị giá hơn 50000 Euro học ở các trường đối tác như University of Glasgow (UK), University of Barcelona (Tây Ban Nha), và University of Göttingen (Đức), Erasmus University Rotterdam (Hà Lan), học bổng từ trường kinh doanh HEC Paris (Pháp), học bổng trường Đại học Amsterdam cùng Holland Scholarship (Hà Lan), học bổng Đại học Bocconi (Italy) và học bổng Đại học Melbourne (Australia)…

'Kết quả khiến mình cũng bất ngờ và vỡ oà vì có nhiều học bổng tốt nên để mà đi đến quyết định chọn trường nào cũng khá khó khăn vì mỗi sự lựa chọn đều có ưu nhược điểm riêng' - Đức bày tỏ 

HEC Paris (Pháp) là ngôi trường đứng thứ 11 thế giới ở bảng xếp hạng đại học ngành Business và Management của QS năm 2019 

HEC Paris (Pháp) là ngôi trường đứng thứ 11 thế giới ở bảng xếp hạng đại học ngành Business và Management của QS năm 2019

Đức chia sẻ, cậu bạn chọn theo học ở Amsterdam Hà Lan vì đối với Đức, đó là một đất nước thanh bình, hầu hết mọi người đều nói được tiếng Anh, nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên quốc tế, chương trình học tốt mà thời gian học ngắn hạn, gói gọn chỉ trong vòng 1 năm. Trước khi tốt nghiệp ở Amsterdam, Đức nhận được thư mời thực tập ở trụ sở toàn cầu của Booking.com ở Hà Lan.

Đến khi nhận được offer chính thức sau khi thực tập, Đức tiếp tục nhận được thư mời học cùng học bổng HEC Paris và quyết định học tiếp một bằng thạc sĩ nữa tại ngôi trường này. Đây là ngôi trường đứng thứ 11 thế giới ở bảng xếp hạng đại học ngành Business và Management của QS năm 2019.  

Đức tốt nghiệp với tấm bằng thạc sỹ xuất sắc tại cả 2 ngôi trường danh giá HEC Paris và Holland Scholarship 

Đức tốt nghiệp với tấm bằng thạc sỹ xuất sắc tại cả 2 ngôi trường danh giá HEC Paris và Holland Scholarship

Từ chối Facebook, quyết định đi làm ở Bắc Âu

Sau hơn 2 năm miệt mài trên giảng đường ở Châu Âu, Đức học được nhiều thứ, đi qua nhiều nước, trải nghiệm được nhiều thứ mới mẻ. 3 tháng trước khi tốt nghiệp thạc sĩ tại HEC Paris, Đức đã từng từ chối job offer của công việc đáng mơ ước ở Facebook trụ sở Châu Á Thái Bình Dương tại Singapore. 

9x quyết định sẽ dừng chân tại Thụy Điển và đầu quân cho trụ sở toàn cầu của tập đoàn H&M ở thủ đô Stockholm và làm công việc bản thân thực sự yêu thích. Đây là tập đoàn lớn thứ hai thế giới về thời trang với mạng lưới kinh doanh lớn mạnh hoạt động tại hơn 70 quốc gia trên thế giới. 

Cựu sinh viên học Ngoại Thương từ chối offer của Facebook, đạt nhiều học bổng thạc sĩ lớn ở Châu Âu 4 

Đức hiện đang là quản lý chiến lược kinh doanh cho trụ sở toàn cầu của H&M ở Stockholm Thuỵ Điển 

Đức hiện đang là quản lý chiến lược kinh doanh cho trụ sở toàn cầu của H&M ở Stockholm Thuỵ Điển

 Trong quá trình làm việc ở các tập đoàn đa quốc gia, Đức được trực tiếp tiếp xúc sự khác biệt về văn hoá giữa Hà Lan, Thụy Điển và Việt Nam. Theo như Đức chia sẻ cảm nghĩ về môi trường làm việc:

'Cá nhân mình nghĩ ở Châu Âu hay Việt Nam đều có những cái hay riêng. Cái mình thích ở môi trường ở Bắc Âu cách họ cân bằng cuộc sống. Ở đây họ luôn làm việc 1 cách thật sự có năng suất, tập trung cao độ và vô cùng hiệu quả. Làm việc xong đúng 4-5h chiều là về chứ không bao giờ ở lại quá lâu sau đó. Họ muốn dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, bạn bè, những thú vui khác của cá nhân'.  

Cậu bạn thường nghe nhạc pop ballard, chơi piano vào cuối tuần và bầu bạn cùng chú chó Retriever  

Cậu bạn thường nghe nhạc pop ballard, chơi piano vào cuối tuần và bầu bạn cùng chú chó Retriever 

Mỗi vùng đất cậu bạn đi qua đều để lại những trải nghiệm thú vị 

Mỗi vùng đất cậu bạn đi qua đều để lại những trải nghiệm thú vị

Châm ngôn yêu thích của Đức là 'What doesn't kill you makes you stronger' (Điều gì không khuất phục được bạn, nó khiến bạn mạnh mẽ hơn). Đó cũng chính là điều cậu bạn muốn gửi lời nhắn nhủ tới những ai còn đang loay hoay đứng trước những ngã rẽ của cuộc đời. 

'Hãy uôn chịu khó học hỏi tìm tòi, luôn tự đặt câu hỏi tại sao, và không ngừng trau dồi những kiến thức mới. Những kinh nghiệm hay những bài học sau mỗi sai lầm, vấp ngã sẽ là đòn bẩy để bạn vươn xa hơn'.   

 
Học sinh, Sinh viên được miễn cước data 3G/4G và nhắn SMS, gọi điện miễn phí ra mạng di động thông thường trên Mocha tại đây!
 
Giúp Tiin sửa lỗi