Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

ĐH Bách Khoa Hà Nội lần đầu tiên phỏng vấn 530 thí sinh xét tuyển thẳng vào đại học

Mới đây Đại học Bách khoa Hà Nội đã tiến hành phỏng vấn 530 thí sinh để xét tuyển thẳng vào Đại học với 2 hình thức trực tiếp và phỏng vấn online.

Năm 2020 là năm đầu tiên Đại học Bách khoa Hà Nội triển khai phương thức tuyển sinh dựa trên việc xét hồ sơ năng lực và phỏng vấn. 

Đối tượng tham gia phỏng vấn

Đối tượng được xét tuyển gồm những bạn được tuyển thẳng nhưng không dự tuyển hoặc không trúng tuyển vào các ngành theo quy định.

Những bạn được chọn tham dự kỳ thi học sinh giỏi (HSG) quốc gia hoặc đoạt giải Nhất, Nhì, Ba trong kỳ thi chọn HSG cấp tỉnh/thành phố các môn toán, lý, hóa, sinh, tin, tiếng Anh (lớp 10, 11, 12); những em được chọn tham dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức; những em học hệ chuyên toán, lý, hóa, sinh, tin và tiếng Anh của các trường THPT chuyên trên toàn quốc hoặc những em được chọn tham dự cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia vòng thi tháng, quý, năm đều thuộc đối tượng tham gia xét tuyển.

Riêng với những em đăng ký xét tuyển vào các ngành ngôn ngữ Anh, nếu có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế IELTS từ 6.0 trở lên hoặc các chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế tương đương cũng được xét tuyển dựa trên hồ sơ năng lực và phỏng vấn.

Nội dung phỏng vấn

Nhà trường đã tổ chức 52 phòng phỏng vấn với cơ sở vật chất đảm bảo. Giám khảo và thí sinh phỏng vấn mặt đối mặt trong điều kiện giãn cách an toàn, đồng thời phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình phỏng vấn.

ĐH Bách Khoa Hà Nội lần đầu tiên phỏng vấn 530 thí sinh xét tuyển thẳng vào đại học 0
 

Nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ cho buổi phỏng vấn và thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch

Nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất đầy đủ cho buổi phỏng vấn và thực hiện đeo khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn trong mùa dịch

Đối với một số thầy cô do đi từ vùng dịch về thì sẽ ngồi ở một phòng riêng biệt để phỏng vấn thí sinh. Những thí sinh ở tỉnh xa, để đảm bảo an toàn trong thời kỳ dịch covid-19 đang diễn biến phức tạp có thể đăng ký tham gia phỏng vấn bằng hình thức trực tuyến.

Các thầy cô trở về từ vùng dịch sẽ ngồi ở một phòng riêng và phỏng vấn thí sinh trực tuyến

Các thầy cô trở về từ vùng dịch sẽ ngồi ở một phòng riêng và phỏng vấn thí sinh trực tuyến

Đây được xem là hình thức phù hợp nhất hiện nay, vừa đảm bảo an toàn mà chất lượng cũng tương đương phỏng vấn trực tiếp. Bởi vì, thí sinh vẫn có thể bày tỏ nguyện vọng, mong muốn, giám khảo cũng có thể đánh giá được năng lực, mức độ tự tin của mỗi thí sinh. Đồng thời giảng viên cũng có thể đánh giá được năng lực trong bản kê khai thành tích là thật hay giả.

Ví dụ với thí sinh có điểm Tiếng Anh rất cao nhưng khi được hỏi một vài câu Tiếng Anh lại ấp úng, không trả lời được thì có thể đánh giá điểm số ấy là không đúng với năng lực thực tế.

ĐH Bách Khoa Hà Nội lần đầu tiên phỏng vấn 530 thí sinh xét tuyển thẳng vào đại học 3

Trước đó, trường cũng hỗ trợ tư vấn tuyến sinh online qua phần mềm trực tuyến để giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh

Trước đó, trường cũng hỗ trợ tư vấn tuyến sinh online qua phần mềm trực tuyến để giải đáp tất cả thắc mắc của thí sinh

Theo thông tin từ trường Đại học Bách khoa, nội dung buổi phỏng vấn chủ yếu xoay quanh những hình dung và kỳ vọng của thí sinh về ngành mình ứng tuyển. Qua đó, giám khảo sẽ đánh giá, thậm chí tư vấn thêm để các bạn có lựa chọn ngành học phù hợp.

Việc phỏng vấn cũng giúp giám khảo có cái nhìn toàn diện, tổng thể hơn, từ đó việc đưa ra quyết định lựa chọn chính xác hơn.

Trước đó, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã đưa ra một hệ thống với những tiêu chí chấm điểm nhằm tránh việc đánh giá thí sinh theo cảm tính.

Theo kế hoạch, kết quả xét tuyển sẽ được công bố trong một vài ngày tới. Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển nếu không thực hiện đầy đủ thủ tục xác nhận nhập học sẽ bị loại ra khỏi danh sách đỗ.

(Ảnh: Fanpage Tuyển Sinh Ngành Hóa, Đại học Bách Khoa Hà Nội)

Giúp Tiin sửa lỗi