Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đam mê những bước nhảy, chàng trai bỏ đại học, trở thành dancer nổi tiếng, founder của 4 studio

Suốt gần 1 thập kỉ rũ bỏ tất cả để chạy theo tiếng gọi đam mê, chàng dancer cuối cùng cũng đạt được những thành tựu mà khi nhìn lại, anh không cảm thấy hối hận về những điều mình đã đánh đổi.

3 năm bị ngắt kết nối với gia đình vì bỏ đại học giữa chừng

Dancer Nguyễn Anh Tuấn

Dancer Nguyễn Anh Tuấn

Cách đây tròn 10 năm, Nguyễn Anh Tuấn (SN 1989) khi ấy là chàng sinh viên năm 3 khoa Kỹ nghệ phần mềm, trường Đại học FPT. 

Từ nhỏ, Anh Tuấn đã học chuyên Toán và Lý nên gia đình cũng định hướng cho chàng trai này theo học IT - lĩnh vực mà bố anh đang làm việc.

Khi đỗ ĐH, Tuấn trở thành niềm tự hào của bố mẹ, mang theo những kỳ vọng của gia đình để bước chân vào hành trình tìm kiếm tri thức mới. Thế nhưng, cuộc đời không bao giờ là một hành trình bằng phẳng, bước sang năm học thứ 3, Anh Tuấn dần cảm thấy chán nản với việc học. 

'Sau 2 năm học đại cương, lên năm 3 bắt đầu vào học chuyện ngành thì môi trường đó không còn như mình mong đợi. Việc ngồi trước màn hình máy tính và gõ code khiến mình không có kết nối với thế giới bên ngoài. Bản thân cũng không tìm được sự liên kết với ngành nghề này vì mình thích môi trường giao lưu, cởi mở hơn', 8X tâm sự.

Trong thời gian là sinh viên, Anh Tuấn cũng tham gia CLB nhảy ở trường để thỏa mãn niềm đam mê với những bước nhảy. Anh đã nhảy và tham gia biểu diễn nhiều lần từ khi còn là học sinh cấp 3.

Thế nhưng, việc đó vẫn không thể làm bớt đi cảm giác chán nản ngày càng tăng trong con người Anh Tuấn. Và anh bắt đầu nghĩ đến chuyện bỏ học vì không muốn chôn vùi tuổi trẻ bằng những điều tẻ nhạt nữa.

'Tháng 6/2010, mình quyết định ngừng việc học chỉ sau 2 ngày ngắn ngủi suy nghĩ và bắt đầu đến công viên tập nhảy. Mình có nhắn tin tâm sự với bạn bè về việc trên nhưng bố mẹ thì đến tận cuối năm mới biết'.

Đam mê những bước nhảy, chàng trai bỏ đại học, trở thành dancer nổi tiếng, founder của 4 studio 1

Bỏ ngang việc học để đi theo con đường nhảy hiphop, Anh Tuấn gặp áp lực lớn từ người thân, họ hàng và cả những người xung quanh. 

'Bố mình là đích tôn của dòng họ, mình cũng là cháu đích tôn. Mỗi dịp gặp gỡ họ hàng, các cô bác lại hỏi về tình hình học tập. Mình trả lời: 'Cháu hiện tại vẫn tập nhảy ở công viên' khiến họ ngỡ ngàng. Không chỉ mình mà bố mẹ cũng bị nghe nhiều người quở trách. Họ luôn đặt ra câu hỏi vì sao mình lại bỏ ngôi trường khi mà đầu ra khá chắc chắn vì có bố trong nghề, lương sau khi ra trường cũng ổn định'.

Tuấn kể, thời điểm đó vì chưa kiếm được tiền, trong khi quyết định của anh vẫn chưa được ủng hộ nên Tuấn thường xuyên tìm cách tránh mặt bố mẹ: Ban ngày Tuấn ngủ tận trưa, đến giờ bố mẹ đi làm mới dậy đi sinh hoạt; chiều tối đi tập nhảy ở công viên về thật muộn, khi phụ huynh đều đã ngủ.

'Những tin nhắn với bố mẹ trong thời gian đó rất hiếm. Mình gần như bị ngắt kết nối hoàn toàn với gia đình trong khoảng 3 năm đó' - chàng dancer chia sẻ.

'Khi ấy, hiphop trong mắt nhiều người vẫn là hình ảnh của những thanh niên tóc xanh đỏ, những màn đua xe bốc đầu. Nên khi vừa bước chân vào thế giới đó, bố mẹ và mọi người cũng mặc định mình hư hỏng' - anh ngậm ngùi.

Đam mê những bước nhảy, chàng trai bỏ đại học, trở thành dancer nổi tiếng, founder của 4 studio 2

Trở thành dancer chuyên nghiệp, founder của 4 studio

Trải qua những năm tháng chuyên tâm vào việc nhảy, Anh Tuấn vừa thỏa mãn đam mê, vừa bắt đầu kiếm được những đồng tiền 'mồ hôi xương máu'. Có được một chút thành công, anh mạnh dạn mở lòng với bố mẹ để hy vọng chứng minh con đường bản thân lựa chọn là đúng đắn.

'Đến năm thứ 4 sau khi nghỉ học mình nhận ra một điều, đó là tâm lý của phụ huynh nhiều lúc cũng giống như trẻ con, cũng muốn được chiều chuộng, quan tâm. Có lần, mình dùng tiền kiếm được mời bố mẹ đi ăn, sau bữa ăn đó, mình cảm thấy cơ mặt của bố mẹ giãn ra rất nhiều' - Tuấn tiếp lời.

Đó cũng chính là bước ngoặt trong 'cuộc chiến' giữa Tuấn với bố mẹ kể từ khi anh quyết định bỏ ngang giảng đường đại học để theo đuổi đam mê. Từ đó về sau, hai bên bắt đầu có sự kết nối trở lại, những dòng tin nhắn quan tâm dài hơn và bố mẹ Tuấn cũng bắt đầu nhận ra rằng hiphop không phải xấu, thậm chí là khi Tuấn còn đi dạy, tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cộng đồng.

Đam mê những bước nhảy, chàng trai bỏ đại học, trở thành dancer nổi tiếng, founder của 4 studio 3

Sau thời gian dài không ngừng nỗ lực, Anh Tuấn dần được biết đến với nickname Tune và từng đặt chân đến khắp các nước Đông Nam Á để dạy nhảy miễn phí cho trẻ em. 

Rồi những cái Tết liên tiếp đi biểu diễn xa nhà, 8X đành gọi điện video để gửi lời chúc tới bố mẹ. Khoảng thời gian đó, tuy ở xa nhưng anh vẫn hạnh phúc vì được kết nối, đồng cảm với gia đình. 

Trong suốt gần 10 năm, khi ở tuổi 31, Anh Tuấn cuối cùng cũng có thể tự hào về những gì mà mình đã làm được. 

Ngoài là dancer full-time kiêm founder của 4 studio (trong đó 3 studio về nhảy và 1 studio sáng tạo đồ thủ công), Anh Tuấn còn đảm nhiệm vị trí đạo diễn hình ảnh, support cho leader về việc quản lý nhân sự, ý tưởng của một nhóm nhảy lâu năm. 

Đam mê những bước nhảy, chàng trai bỏ đại học, trở thành dancer nổi tiếng, founder của 4 studio 4

'Bản thân mình là người có thiên hướng sáng tạo nên hay đưa ra những ý tưởng, đồng thời nhận nhiệm vụ đào tạo các thế hệ sau do mình có kinh nghiệm về giảng dạy', 8X cho hay.

Không bằng cấp, không chứng chỉ nhưng bằng kinh nghiệm có được trong gần 1 thập kỉ, Anh Tuấn đã chứng minh được năng lực của mình.

'Xã hội hiện đại cần những người thực lực, có khả năng làm tốt công việc của mình, có tình yêu với những việc mình làm. Và mình nghĩ, bằng cấp giờ đã không quá quan trọng trong cuộc sống hiện đại' - Tuấn nói, anh cũng bày tỏ hy vọng sẽ truyền tải được năng lượng tích cực tới mọi người, nhất là truyền cảm hứng cho những bạn trẻ có niềm đam mê nhảy.

Ảnh: Lyn Trương

Giúp Tiin sửa lỗi