Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Đăng ký nguyện vọng 2019: Thí sinh 'quyết liệt' hơn khi chọn lựa đại học?

Trong đợt đăng ký dự thi THPT quốc gia và đăng ký xét tuyển đại học đầu tiên, thống kê cả nước có hơn 2,5 triệu nguyện vọng (NV) đăng ký xét tuyển đại học của hơn 650.000 thí sinh. So với năm 2018, số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm nay nhìn chung đã giảm đáng kể, đồng thời cũng có sự phân hóa rõ rệt trong xu hướng chọn trường, chọn ngành.

Tập trung nguyện vọng ở các trường đại học uy tín

Số lượng thí sinh lẫn số NV xét tuyển đại học đều giảm, tuy nhiên, những thí sinh chọn xét tuyển đại học đều có xu hướng 'dồn' NV cho những trường đại học uy tín. Theo TS. Phạm Như Nghệ - Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH (Bộ GD&ĐT): 'Số lượng trường có số lượng NV đăng ký lớn (trên 30.000NV) nằm ở nhóm trường có uy tín đã tạo được thương hiệu, trường có quy mô lớn, trường đa ngành đại diện cho vùng,...'.

Chính vì vậy, ở các trường đại học uy tín này, số lượng NV đăng ký không chênh lệch lớn, những trường được chọn nhiều nhất vẫn là những thương hiệu giáo dục hàng đầu như ĐH Quốc gia Hà Nội, ĐH Kinh tế quốc dân, ĐH Quốc gia TP.HCM, ĐH Cần Thơ, ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH),...

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUTECH trong đợt tuyển sinh đầu tiên năm 2019 

Thí sinh và phụ huynh nộp hồ sơ xét tuyển vào HUTECH trong đợt tuyển sinh đầu tiên năm 2019

Tiêu biểu trong số đó, trường Đại học Công nghệ TP.HCM (HUTECH) tiếp tục được phụ huynh, thí sinh ưu tiên tin tưởng lựa chọn với hơn 45.000 NV đăng ký (NV 1, 2, 3 chiếm 69%) - dẫn đầu các trường đại học ngoài công lập trong cả nước. Đáng chú ý là tỉ lệ đăng ký ở các NV 1, 2, 3 tăng đáng kể so với năm 2018 (gần 5%); chứng tỏ sức hút của HUTECH với thí sinh năm 2019. Tỉ lệ này có thể lý giải bằng thương hiệu, chất lượng đào tạo và đặc biệt là cơ hội nghề nghiệp mà nhà trường tạo cho sinh viên trong những năm qua.

'Đột biến' ở nhóm ngành ngoại ngữ - truyền thông

Biến động đáng kể nhất trong xu hướng chọn ngành năm nay nằm ở các ngành ngoại ngữ và KHXH, đặc biệt là truyền thông. Như ở HUTECH, các ngành Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn, Truyền thông đa phương tiện đều thuộc 'top' ngành thu hút NV nhiều nhất (hơn 5.400 NV, hơn 70% ở các NV 1, 2, 3). Lý giải cho số lượng này, có thể thấy, cùng với vị thế vốn có của ngoại ngữ, truyền thông trong nền kinh tế hội nhập thì thế mạnh hợp tác doanh nghiệp, hợp tác quốc tế, giao lưu, trao đổi với các trường đại học Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc,... cũng góp phần đáng kể tạo nên sức hút. Các ngành này cũng được đánh giá là có phổ nghề nghiệp rộng; sinh viên có thể làm việc ở nhiều vị trí, nhiều lĩnh vực khác nhau.

Khối kinh tế - dịch vụ dẫn đầu với số lượng các ngành được thí sinh chọn đăng ký NV nhiều nhất 

Khối kinh tế - dịch vụ dẫn đầu với số lượng các ngành được thí sinh chọn đăng ký NV nhiều nhất

Các nhóm ngành còn lại nhìn chung vẫn khá ổn định. Khối kinh tế - dịch vụ vẫn dẫn đầu, với Quản trị kinh doanh, Quản trị du lịch - Nhà hàng - Khách sạn, Marketing,... là những ngành được chọn nhiều nhất. Ở khối kỹ thuật - công nghệ, Công nghệ kỹ thuật ô tô và Công nghệ thông tin là những lựa chọn hàng đầu của đông đảo thí sinh, bên cạnh những ngành tương đối ổn định trong nhiều năm qua như Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật cơ điện tử,... Đều là những nhóm ngành truyền thống, kinh tế - dịch vụ và kỹ thuật - công nghệ đã 'quen mặt' với hầu hết thí sinh nên các bạn có thể tự tin lựa chọn. Đây cũng là những ngành thế mạnh của HUTECH trong nhiều năm qua.

Trường đại học phải là cầu nối nghề nghiệp hiệu quả!

Nhận xét về xu hướng đăng ký NV đại học 2019, đại diện nhiều trường đại học đều cho rằng thí sinh năm nay đã chủ động, quyết liệt hơn khi lựa chọn hướng đi cho tương lai. Trong xu thế thí sinh chọn nghề nghiệp làm mục tiêu hàng đầu thì trường đại học cần phải là cầu nối nghề nghiệp hiệu quả. Trong đó, những mô hình đào tạo thực tiễn như mô hình Đại học - Doanh nghiệp mà HUTECH đang triển khai chính là điểm đến tin cậy. Với hình thức đưa sinh viên đến học tập tại doanh nghiệp như một phần của chương trình đào tạo chính thức, sinh viên tăng cường trải nghiệm nghề nghiệp, tích lũy kinh nghiệm ngay trong quá trình học. Nâng cao chất lượng và hiệu quả đào tạo để không ngừng nâng cao chất lượng đầu ra cho sinh viên là hướng phát triển ổn định, bền vững nhất của các trường đại học trong xu thế tự chủ.

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin HUTECH đến tham quan học tập tại CMC Telecom ngay từ những năm đầu đại học 

Sinh viên ngành Công nghệ thông tin HUTECH đến tham quan học tập tại CMC Telecom ngay từ những năm đầu đại học

Theo đại diện HUTECH, năm 2019 trường áp dụng 04 phương thức xét tuyển độc lập gồm: Xét tuyển NV từ kỳ thi THPT Quốc gia 2019, Xét tuyển học bạ lớp 12 theo tổ hợp 03 môn (tổng điểm từ 18 điểm trở lên), Xét tuyển kết quả kỳ thi ĐGNL của ĐH Quốc gia TP.HCM và Xét tuyển kết quả kỳ thi tuyển sinh riêng của HUTECH. Dù phương thức xét điểm thi THPT không giới hạn số NV đăng ký nên vẫn tồn tại NV 'ảo', thì tỉ lệ 'chọi' vẫn còn nhiều ý nghĩa: chỉ tiêu có giới hạn, số thí sinh đăng ký lớn thì tỉ lệ 'chọi' vẫn cao. Trong điều kiện này, thí sinh đăng ký NV vẫn có thể tiếp tục xét tuyển học bạ hoặc hai phương thức còn lại để tăng cơ hội trúng tuyển.

Giúp Tiin sửa lỗi