Tiin.vn trên Facebook

Đặt mã đề hack não kiểu thầy cô: Đề này với đề kia khác nhau duy nhất ở một chi tiết

Không thấy cô giáo ghi mã trên đề thi, cả lớp hí hửng cứ nghĩ 'bầu ơi thương lấy bí cùng, tuy rằng khác giống nhưng chung một đề'. Đến lúc bắt tay vào làm bài thì mới vỡ lẽ...

Đã là học trò thì ai cũng vài lần sợ hãi những bài kiểm tra. Thời đi học, cứ mỗi khi đến giờ kiểm tra, học sinh ai cũng chỉ mong tìm được ‘người cùng chí hướng' cùng chung mã đề. Chỉ cần đề được phát là cả đám nhao nhao lên 'nhắn tìm đồng đội'. Hôm nào may mắn gặp được đứa chung mã đề ngồi gần cạnh là mừng quýnh. Hôm nào xui xui một mình một đề là tái xanh mặt mày.

Để ứng phó với nạn 'dò đề' của đám nhất quỷ nhì ma, các thầy cô cũng buộc phải ‘lên level' ngay cả trong việc đặt mã đề. Khi thì là những câu nói cửa miệng ‘hỏi tao méc thầy', ‘tự làm đi', ‘không biết đâu'... lúc thì lại đánh đố kiểu quét mã QR, dùng kí tự tượng hình mà không ai tả được hay thứ ngôn ngữ lạ hoắc nhòm qua cũng thấy chịu cứng. Rất nhiều ý tưởng về mã đề của thầy cô đã được các bạn học sinh chia sẻ trên mạng xã hội.

Ảnh: Mạnh Cường

Ảnh: Mạnh Cường

Mới đây, trong một group học tập, một bạn học sinh chia sẻ đề kiểm tra môn Anh văn với mã đề siêu hack não. Đề kiểm tra tiếng Anh 15 phút này thoạt trông như thể chỉ có một mã đề duy nhất. Tuy nhiên không để học trò mừng thầm, cô giáo đã nhanh trí chia đề ra làm nhiều mã khác nhau, mà muốn nhận diện chúng thì phải có đôi mắt... tinh anh cơ.

Soi tới soi lui một hồi, dân tình mới ớ người ra khi phát hiện sự khác nhau của những tờ đề không chỉ tới từ thứ tự các câu hỏi, mà còn tới từ chính tiêu đề của nó. Nhìn qua, có ai để ý khoảng cách giữa các kí tự lại có sự khác nhau đến thế này đâu.

Sau khi đăng tải mã đề này trong một group lớn, mã đề kì lạ trên đã nhận được tương tác lớn từ cư dân mạng. Nhiều bạn ‘phục sát đất' chiêu cao tay của cô giáo, vì chẳng mấy ai để ý tới phần tiêu đề chung chung đó.

Một số độc chiêu mã đề của thầy cô giáo (Ảnh: Lan Phương)

Một số độc chiêu mã đề của thầy cô giáo (Ảnh: Lan Phương)

Bài kiểm tra môn Địa lý nên phần mã đề cũng là các thắng cảnh nổi tiếng thế giới (Ảnh: Vy Yến)

Bài kiểm tra môn Địa lý nên phần mã đề cũng là các thắng cảnh nổi tiếng thế giới (Ảnh: Vy Yến)

'Ngồi dò hết 15 phút khéo cũng chưa tìm được đứa bạn có chung mã đề với mình. Mã đề dạng đánh số thông thường đúng là chuyện của 'ngày xưa ơi'.' - Bạn T.Q bình luận.

'Thế này đã nhằm nhò gì so với trường mình. Hôm bữa làm bài kiểm tra, cả lớp chung một mã đề, đang mừng thầm thì thầy giáo nhắc 'đọc đề thì đọc cho kĩ'. Tới lúc hí hoáy hỏi nhau thì cả đám mới chột dạ nhìn ra: một mã đề thật đấy nhưng nội dung đề lại khác nhau. Trời ơi khóc ra tiếng Thổ luôn' - Bạn G.P kể lại.

Góp ý cho Tiin