Đọc nhiều

Tiin.vn trên Facebook

Bỏ quên trẻ trên xe ô tô - sự việc đau xót không chỉ ở Việt Nam

Những vụ việc thương tâm trên chính là hồi chuông báo động cho tất cả các bậc cha mẹ, người lớn, cần có sự cẩn trọng và các biện pháp an toàn đi xe cần thiết, để không có bất cứ cái chết yểu thương tâm nào xảy ra thêm nữa!

Mới đây, trường hợp Trường quốc tế Gateway tắc trách, bỏ quên, khiến một bé trai lớp 1 tử vong trên xe đưa đón đã xôn xao dư luận. Nhiều bậc cha mẹ không khỏi bàng hoàng, xót xa trước vụ việc đau lòng này.

Nhìn lại trước đây, trên thế giới cũng từng có những câu chuyện tương tự như thế. Rất nhiều cái chết oan uổng đã xảy ra chỉ vì sự bất cẩn, lơ là của người lớn.

Trường mẫu giáo ở Trung Quốc đóng cửa, sau khi bỏ quên, làm chết một học sinh 4 tuổi rưỡi trong xe buýt

Vụ việc xảy ra vào ngày 27/5/2019 tại huyện Vạn Ninh, tỉnh Hải Nam (Trung Quốc). Một cậu bé bốn tuổi rưỡi trong khi đến trường bằng xe buýt đã bị bỏ quên và được tìm thấy với tình trạng bất tỉnh. Tới ngày 30/5, cậu bé xấu số tử vong tại bệnh viện ở Hải Khẩu.

Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Nam 

Bệnh viện Nhi tỉnh Hải Nam

Tài xế, giáo viên trên chuyến xe buýt và giáo viên chủ nhiệm sau đó đã bị cảnh sát bắt giữ. Cả ba người đều bị buộc tội là vô trách nhiệm nghiêm trọng.

Hiệu trưởng của trường mầm non này bị bắt nhưng sau đó lại được thả tải ngoại. Một quan chức phụ trách các vấn đề giáo dục mầm non tại Vạn Ninh cũng bị cách chức.

Nhà trẻ này đã bị đóng cửa và các học sinh trong trường sẽ được chuyển đến các cơ sở mầm non khác. Cơ quan giáo dục Vạn Ninh cũng đã tổ chức một cuộc họp khẩn về cách vận hành xe buýt của trường học và các vấn đề an toàn khác cho học sinh bậc mẫu giáo, tiểu học, trung học.

Phát hiện bé trai lúc bất tỉnh, cấp cứu vẫn không qua khỏi

Đây lại là một câu chuyện đau lòng diễn ra ở Trung Quốc. Sáng ngày 24/5/2018, cậu bé Tian Tian cùng 7 em học sinh trường mầm non Tinh Tinh tại khu Giang Hạ được đưa đến trường bằng xe do nhà trường thuê. Tài xế họ Dai phụ trách đưa các em ra khỏi xe nhưng lại lơ đễnh bỏ quên lại Tian Tian.

3 giờ chiều ngày hôm đó, vụ việc mới được phát hiện, người ta tìm thấy Tian Tian trong tình trạng bất tỉnh. Dù được đưa đi cấp cứu ngay nhưng cậu bé vẫn không thể qua khỏi.

Hiệu trưởng của trường và tài xế đã bị bắt vì tội lơ là trách nhiệm, dẫn đến cái chết thương tâm này.

Người nhà Tian Tian suy sụp khi biết tin (Ảnh: The Star) 

Người nhà Tian Tian suy sụp khi biết tin (Ảnh: The Star)

Bé gái 3 tuổi tử vong trong nhiệt độ xe lên đến 80 độ C

Vụ việc đau lòng trên diễn ra vào ngày 11/7/2015. Bé Tiểu Nặc (3 tuổi) học sinh trường mầm non Ngân Tọa ở thành phố Bắc Kinh bị cô giáo bỏ quên trong xe suốt cả ngày. Em qua đời và được phát hiện trong tình trạng bốc mùi. Theo điều tra, nhiệt độ trong xe lúc đó lên đến 70-80 độ C.

Hình ảnh của cô bé Tiểu Nặc trước khi qua đời 

Hình ảnh của cô bé Tiểu Nặc trước khi qua đời

Thái Lan: Bị cô giáo bỏ quên trông ô tô, cô bé chết ngạt

Ngày 19/6/2018, tờ Nhật báo The Nation của Thái Lan đưa tin, bé gái Kabinta Kehphuang, 5 tuổi, học tại trường mẫu Ban Cham Puthong đã bị chết ngạt sau khi bị cô giáo bỏ quên trong xe.

Được biết, xe buýt của trường hôm đó bị hỏng, cô giáo chủ nhiệm đã đến tận nhà Kabinta từ sáng sớm để đưa em đến trường. Tuy nhiên, khi dừng xe ở bãi đỗ, nữ giáo viên quên mất học trò của mình vẫn đang còn trong xe, nên khóa xe rồi rời đi.

Lớp học tan lúc 16h30 cùng ngày, cô giáo quay trở lại xe thì mới phát hiện ra đã bỏ quên Kabinta. Em đã qua đời sau gần 10 tiếng bị bỏ lại một mình trong ô tô.

Sau khi khám nghiệm tử thi, nguyên nhân cho thấy Kabinta chết vì ngạt (Ảnh: KHAOSOD) 

Sau khi khám nghiệm tử thi, nguyên nhân cho thấy Kabinta chết vì ngạt (Ảnh: KHAOSOD)

Hiện trường lúc đó xe đã đậu dưới nắng suốt hơn nữa ngày, cửa xe đóng kín mít. Nữ giáo viên 32 tuổi này ‘sốc' khi biết học trò của mình chết ngạt, do sự lơ đễnh của bản thân.

Người thân đau buồn trong tang lễ của đứa trẻ xấu số này  

Người thân đau buồn trong tang lễ của đứa trẻ xấu số này 

Bé 2 tuổi tử vong vì bị bỏ quên trong ô tô dưới trời nắng 41 độ

Vụ việc xảy ra vào tháng 6/2017, tại Mỹ. Theo Văn phòng Cảnh sát trưởng Washington, bé trai 2 tuổi đã tử vong sau khi bị bỏ quên ở ghế sau xe ô tô giữa trời nắng nóng tại Winchester Hills ít nhất 6 tiếng đồng hồ. Nhiệt độ ngoài trời khi đó là khoảng 41 độ C.

Vụ việc xảy ra khi có hơn 5 gia đình đã cùng có buổi họp mặt vào hôm đó tại St. George và có khoảng 25-30 trẻ em. Các gia đình đã di chuyển từ Winchester Hills tới St. George bằng nhiều phương tiện khác nhau. Khi quay trở về Winchester Hills, các ông bố bà mẹ lại chuẩn bị cho một ‘cuộc gặp tôn giáo' tiếp theo, và bé trai 2 tuổi xấu số này đã ‘bị bỏ quên' từ lúc đó.

‘Có lẽ đứa trẻ đã ngủ trên đường về và không được đưa ra khỏi xe cùng người lớn và những đứa trẻ khác. Người lớn đã không nhận ra sự vắng mặt của em, do đang chuẩn bị cho cuộc gặp sắp tới. Khi các thành viên lớn trong gia đình trở về nhà, họ mới phát hiện ra sự vắng mặt của em và bắt đầu tìm kiếm trong nhà cũng như khu vực xung quanh; cuối cùng người cha tìm thấy con trai đã tử vong trong xe ô tô'.

Các nhà điều tra gọi vụ việc này là ‘một tai nạn bi thảm'.

Bố bỏ quên, làm con chết ngạt trong ô tô nhận án tù chung thân

Theo nhận định của quan tòa, đây là một hành vi cố ý.

Tháng 6/2014, Justin Ross Harris lái xe đưa con trai 22 tháng tuổi ra khỏi nhà. Nhưng đáng lẽ phải đưa con tới trường mẫu giáo, anh lại để quên con ở ghế sau ô tô và đi làm cả ngày.

Mãi đến sau khi tan ca làm vào 4 giờ 15 phút, anh mới tấp xe vào lề và phát hiện con trai đã bất tỉnh trong ghế dành riêng cho trẻ em ở phía sau. Hai tiếng sau đó, ông bố này nhận được tin con trai đã tử vong ở bệnh viện.

Justin Ross Harris 

Justin Ross Harris

Vụ án kéo dài trong suốt hai năm trời. Nếu luật sư của Harris một mực cho rằng đây là sự cố do sự đãng trí của thân chủ thì quan tòa lại nhìn nhận, Harris là người bố ngoại tình, yêu bản thân và những thú vui cá nhân hơn cậu con trai nhỏ.

Trong thời gian con trai bị bỏ quên trên xe, Harris đã nhắn tin sex với 6 phụ nữ khi ở chỗ làm, một trong số họ mới 17 tuổi. Thẩm phán Mary Staley Clark của Toà án tối cao hạt Cobb cho biết: ‘Ngoại trừ việc không có tiền án tiền sự, chẳng có yếu tố giảm nhẹ nào trong vụ việc này. Toà án thấy đây là việc làm cố ý'.

Trước ngày xảy ra câu chuyện đau lòng này, có bằng chứng cho thấy, ông bố này đã lên mạng tìm kiếm thông tin về việc sống độc thân không con cái, cách sống trong nhà tù và đặc biệt là các đoạn phim về thú nuôi bị bỏ lại đến chết trên ô tô dưới trời nắng nóng.

Kết thúc vụ án, tòa đã tuyên ông bố này án chung thân không được ân xá, cộng thêm 32 năm tù.

Giúp Tiin sửa lỗi